Home Tin Nước Úc Melbourne Việc bắt buộc mang khẩu trang tại Melbourne: Mang ở đâu, ai được miễn và ai phải mang?
Melbourne

Việc bắt buộc mang khẩu trang tại Melbourne: Mang ở đâu, ai được miễn và ai phải mang?

Tiểu bang Victoria sắp tung ra biện pháp ngăn ngừa Covid-19 mới, đó là bắt buộc mọi người dân phải mang khẩu trang. Kể từ 11 giờ 59 phút tối thứ Tư tuần này, mọi người dân sống ở Melbourne và Mitchell Shire, Victoria buộc phải đeo khẩu trang hoặc bất kỳ loại khăn che mặt nào khi ra khỏi nhà. Ai vi phạm bị phạt $200 Úc kim.

Thủ hiến Victoria Daniel Andrews tuyên bố biện pháp mới hôm qua Chủ nhật, khi tiểu bang ghi nhận 363 ca nhiễm coronavirus mới, và có thêm 3 ca tử vong trong vòng 24 tiếng.

Còn sáng nay thứ Hai, Victoria ghi nhận thêm 275 ca nhiễm mới và 1 ca tử vong – một phụ nữ ngoài 80 tuổi. Nâng tổng số ca tử vong tại Victoria lên 39 người.

Đây là những gì bạn cần biết về biện pháp mang khẩu trang bắt buộc của chính phủ:

Những ai cần mang khẩu trang?

Người dân sống tại thành phố Melbourne và lân cận, cũng như vùng Mitchell buộc phải mang khẩu trang hoặc khăn che mặt, với bốn lý do ra khỏi nhà hợp pháp, được chính phủ cho phép.

Ông Andrews nói người dân phải “suy nghĩ theo lẽ thường” khi áp dụng các quy định mới.

Ông đưa ra lời khuyên là mặc dù đây là biện pháp bắt buộc, nhưng người dân nên suy nghĩ để có thể áp dụng “khi nào cần thiết”.

‘Nếu quý vị ra khỏi nhà vì một trong bốn lý do hợp pháp, thì cần phải mang khẩu trang và tôi xin nhấn mạnh là khẩu trang đó không cần phải là loại khẩu trang dùng trong bệnh viện.

Bất kỳ sự che chắn nào cũng tốt hơn là không che gì cả’.

Theo quy định phong toả tại Victoria, bốn nguyên nhân hợp pháp có thể rời nhà bao gồm mua sắm thực phẩm và đồ dùng thiết yếu, thực hiện dịch vụ chăm sóc và thiện nguyện, tập thể dục, đi làm hoặc đi học nếu không thể học tập và làm việc tại nhà.

Ông Andrew nói biện pháp mới là “bước đi quan trọng” nhằm ngăn chặn sự lây lan của coronavirus.

‘Điều này sẽ giúp kinh tế Victoria không bị trả giá quá lớn.

Biện pháp này sẽ giúp chúng ta vẫn tiếp tục công việc như thường lệ, đặc biệt là đối với những người không thể làm việc tại nhà, cũng như quý vị vẫn có thể đi mua sắm thực phẩm đều đặn khi nào cần thiết’.

Tại sao đến giờ mới áp dụng quy định này?

Tiểu bang Victoria chứng kiến sự tăng vọt số ca nhiễm coronavirus chỉ trong một tháng vừa qua, khiến tỷ lệ tử vong của tiểu bang tăng lên 39 người, và toàn nước Úc đã có 123 ca tử vong.

Biện pháp bắt buộc mới chủ yếu nhắm đến việc ngăn chặn coronavirus lây lan trong các sở làm. Ông Andrew nói:

‘Khoảng 80 phần trăm ca nhiễm mới từ giữa tháng Năm xảy ra tại nơi làm việc, giữa đồng nghiệp với đồng nghiệp, bao gồm các cơ sở chăm sóc người cao niên’.

Hôm Chủ nhật, Tổng trưởng Y tế Greg Hunt nói việc bắt buộc mang khẩu trang tại Victoria là “cần thiết”.

‘Chúng tôi rất tiếc vì dịch bệnh đã lên đến mức độ như hiện nay. Nhưng biện pháp mới này có thể bảo vệ tính mạng và cuộc sống người dân.

Lời khuyên từ Uỷ ban Bảo vệ Sức khoẻ Úc AHPPC trước nay vẫn thống nhất, và điều thay đổi đó là mức độ truyền nhiễm virus trong cộng đồng tại Victoria đã tăng thêm’.

Còn Thủ hiến Andrew nói người dân Victoria và tại nhiều tiểu bang khác nữa của Úc có thể phải mang khẩu trang trong một khoảng thời gian rất dài.

‘Vẫn chưa có vaccine cho con virus lan truyền rộng rãi kinh khủng này, vì vậy việc mang khẩu trang rất đơn giản, chỉ là một sự thay đổi thói quen, và việc này sẽ trở thành một phần trong sinh hoạt của quý vị.

Hầu hết chúng ta đều ra khỏi nhà và luôn mang theo trong người các vật dụng tuỳ thân như điện thoại, chìa khóa. Quý vị cũng sẽ quen với việc mỗi khi ra khỏi nhà là mang theo khẩu trang.’

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không mang khẩu trang?

Cảnh sát có thể áp dụng mức hình phạt 200 đô la nếu quý vị không đeo khẩu trang hoặc một biện pháp che chắn nào khi ra đường. Tuy nhiên vẫn có những ngoại lệ.

Thủ hiến cho biết có những sinh hoạt bạn không cần phải đeo khẩu trang nhưng ông khuyến khích người dân suy nghĩ theo lẽ thông thường.

‘Nếu quý vị đi ra ngoài để chạy bộ, như một sinh hoạt thể thao hàng ngày, thì không cần đeo khẩu trang khi chạy, tuy nhiên quý vị phải mang khẩu trang theo trong người và đeo khẩu trang trước khi và sau khi chạy.

Một vài địa điểm có thể cởi khẩu trang, chẳng hạn khi quý vị giao dịch tại nhà băng. Nếu quý vị làm việc tại trung tâm tiếp nhận các cuộc gọi điện thoại chăm sóc khách hàng, thì quý vị cũng không cần mang khẩu trang khi làm việc.’

Trong trường hợp bạn không thể mua được khẩu trang?

Thủ hiến xác nhận gần 3 triệu khẩu trang được tiểu bang đặt hàng, đang trên đường đến Victoria. Lô đầu tiên với 300,000 chiếc sẽ có mặt tại tiểu bang trong tuần này.

Ông nói chính phủ sẽ thường xuyên cập nhật về cách các khẩu trang này được phân phối.

Ông Hunt nói một triệu khẩu trang sẽ gởi đến cho những nhân viên bị khuyết tật khắp tiểu bang Victoria. Thêm một triệu khẩu trang khác sẽ cung cấp cho các cơ sở chăm sóc người cao niên.

Bộ trường Y tế Vitoria Jenny Mikakos nói thông tin về cách tự làm khẩu trang vải đã có sẵn trên website của Bộ Y tế và Dịch vụ xã hội.

Bà nói mọi người không cần phải lo lắng và căng thẳng nếu không mua được loại khẩu trang y tế hàng đầu.

‘Bạn có thể tự làm khẩu trang. Hoặc bạn có thể dùng một cái khăn choàng cổ, một nơ vải trên đầu (bandanna), để thay thế cho khẩu trang, bất kỳ cái gì che chắn mặt bạn cũng tốt hơn là không có gì’.

Những ai không cần mang khẩu trang?

Trẻ em dưới 12 tuổi không cần mang khẩu trang hay khăn che mặt, nhưng học sinh trung học thì bắt buộc phải mang khẩu trang.

Giáo viên không cần mang khẩu trang trong lớp học, cũng như các cô giáo dạy trẻ cũng không cần mang khẩu trang tại nhà trẻ.

Trưởng ban Y tế Victoria, giáo sư Brett Sutton nói còn có những ngoại lệ khác cho những ai có lý do hợp pháp, chẳng hạn các lý do về y tế.

Ông nói những quy định về miễn mang khẩu trang còn áp dụng cho những ai tham gia vào các sinh hoạt mà nếu mang khẩu trang sẽ “hoàn toàn không thể làm việc được”.

‘Tuy nhiên việc này sẽ tạo ra sự thay đổi. Việc bắt buộc mang khẩu trang sẽ được áp dụng và sẽ trở thành một biện pháp then chốt’.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Úc thí điểm hệ thống quản lý giao thông thông minh nhất thế giới tại Melbourne

Dự án mới ở Melbourne sẽ sử dụng AI, thuật toán học...

Bật mí 18 điều thú vị ở Melbourne mà có thể bạn chưa biết

Điều thú vị ở Melbourne luôn là những điểm gây tò mò...

Khám phá Chợ Footscray

Người Việt Nam hiện là cộng đồng di dân đông thứ 6...