Home Tin Nước Úc Lượng phát thải khí nhà kính của Úc tăng lên mức cao kỷ lục
Tin Nước Úc

Lượng phát thải khí nhà kính của Úc tăng lên mức cao kỷ lục

Tin Nước Úc – Theo số liệu thống kê, lượng phát thải khí nhà kính của Úc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong nhiều lĩnh vực, tiếp tục xu hướng tăng bắt đầu từ năm 2013.

Phóng viên TTXVN tại Sydney dẫn số liệu chính thức của Chính phủ Úc công bố ngày 6/6 cho biết, lượng phát thải khí nhà kính của Úc đã tăng lên mức cao kỷ lục trong nhiều lĩnh vực, tiếp tục xu hướng tăng bắt đầu từ năm 2013.

Báo cáo cập nhật hàng quý của Chính phủ Liên bang về khí thải nhà kính trong ba tháng cuối năm 2018 cho thấy lượng phát thải tăng 0,8% so với quý trước đó. Sự gia tăng trên một phần là do khí thải từ sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng để xuất khẩu, tiêu thụ diesel trong ngành vận tải và sản xuất kim loại.

Luong phat thai khi nha kinh cua Australia tiep tuc tang hinh anh 1Một nhà máy công nghiệp tại Úc. (Nguồn: Environmental Justice Úc)

Bộ trưởng Năng lượng Úc Angus Taylor cho rằng mặc dù tổng lượng lượng khí phát thải của nước này tăng do sự tăng trưởng nhanh chóng của xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng, thành công của ngành sản xuất khí tự nhiên hóa lỏng lại giúp giảm phát thải toàn cầu trong năm 2018. Theo ông Taylor, không vì chỉ để nhằm giảm lượng khí thải của Úc mà Chính phủ Úc sẽ loại bỏ các ngành công nghiệp xuất khẩu thành công đang góp phần giảm phát thải toàn cầu.

Tuy nhiện số liệu trên khiến các nhà phân tích nghi ngờ về tính hiệu quả của các chính sách hiện hành của chính phủ nhằm cắt giảm khí thải và đáp ứng các cam kết cắt giảm quốc tế của Úc theo Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Úc đã cam kết giữ mức ấm lên toàn cầu dưới 2 độ C và nỗ lực đạt mức 1,5 độ C. Để đạt mục tiêu này, Chính phủ Úc tuyên bố sẽ giảm lượng khí thải của Úc ít nhất 26% thấp hơn với mức của năm 2005 vào năm 2030./.

>>Xem thêm: Nghiên cứu mới tại Úc: Nhân loại sẽ đến hồi “tận thế” vào 30 năm nữa

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Úc đã phác họa phần nào viễn cảnh tận thế đối với nhân loại, và điều đáng lo ngại là viễn cảnh vượt quá ngưỡng sống sót của con người” có thể xảy ra ngay trong tương lai gần. Nền công nghiệp không khí thải là cách duy nhất để ngăn mối đe dọa này

Theo Live Science, nhóm nghiên cứu ở Úc đánh giá nhân loại đang phải đối mặt với khủng hoảng biến đổi khí hậu ở mức phức tạp hơn tất cả những gì lịch sử từng ghi nhận.

Nếu các quốc gia không có hành động cụ thể trong vài thập kỷ tới, nhiệt độ Trái đất hoàn toàn có thể nóng lên thêm 3 độ C vào năm 2050, khiến hàng trăm triệu người bị đe dọa.

Theo đánh giá, lượng phát thải đạt đến mức cực đại vào năm 2030 và giảm dần, nhưng như vậy là quá chậm để ngăn tình trạng ấm lên toàn cầu.

30 năm nữa sẽ đến hồi tận thế? - Ảnh 1.
Một phân tích mới dự đoán biến đổi khí hậu có thể chấm dứt nền văn minh nhân loại vào năm 2050. Ảnh: Shutterstock

Đến năm 2050, mọi thứ sẽ thực sự tồi tệ và đạt đến điểm tan chảy của các tảng băng ở Greenland và Tây Nam Cực. Rừng cây được coi là “lá phổi của Trái đất ở Amazon” sẽ không thể chịu được và chết dần, khiến Trái đất rơi vào tình trạng ngày càng nóng hơn.

Các tác giả của báo cáo giải thích 35% diện tích đất và 55% dân số toàn cầu sẽ phải hứng chịu 20 ngày có nhiệt độ cao chết người mỗi năm. Nhiệt độ này vượt quá ngưỡng sống sót của chúng ta.

Ngoài ra, lượng mưa ở Mexico, Trung Mỹ sẽ giảm một nửa khiến nông nghiệp sẽ không thể tồn tại ở vùng cận nhiệt đới khô. Các điều kiện El Nino được dịp thắng thế và sóng nhiệt chết người sẽ xuất hiện ở một số khu vực trong hơn 100 ngày mỗi năm, buộc hơn 1 tỉ người phải di dời.

Nhân loại sắp bước vào giai đoạn thảm họa, không sống nổi? - 1
Thảm họa đối với nền văn minh nhân loại đang đến rất gần.

Sản xuất lương thực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, và không đủ để nuôi sống dân số toàn cầu.

Dịch bệnh sẽ bùng phát toàn cầu đi kèm xung đột vũ trang về tài nguyên và có khả năng leo thang thành chiến tranh hạt nhân.

Trong trường hợp xấu nhất, hoàn toàn có khả năng năm 2050 sẽ là thời điểm đánh dấu “sự kết thúc của nền văn minh nhân loại”.

Các tác giả của báo cáo cho rằng giải pháp duy nhất là một chiến lược về năng lượng, công nghiệp và kinh tế không có carbon trên toàn thế giới.

“Để giảm thiểu rủi ro này và bảo vệ nền văn minh nhân loại, cần huy động một nguồn lực lớn trên toàn cầu trong thập kỷ tới để xây dựng một hệ thống công nghiệp không khí thải và đào tạo về phục hồi khí hậu một cách an toàn” – báo cáo viết.

Trước đó, năm 2018, Trung tâm Đột phá về phục hồi khí hậu quốc gia Úc cũng lên tiếng cảnh báo về tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu cũng như các kịch bản cực đoan nhất có thể xảy ra.

Theo cựu Bộ trưởng Quốc phòng Úc Chris Barrie, nếu con người không hành động ngay lập tức thì trong vòng 30 năm tới, trái đất sẽ ấm lên 3°C và nền văn minh nhân loại sẽ chấm dứt.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...