Home Tin Nước Úc Giá xăng tại Úc có thể giảm xuống còn $1,85 một lít nhưng giá dầu diesel vẫn cao
Tin Nước Úc

Giá xăng tại Úc có thể giảm xuống còn $1,85 một lít nhưng giá dầu diesel vẫn cao

Dữ liệu từ trang phân tích giá xăng dầu FuelTrac cho thấy giá bán sỉ tại Singapore đang giảm dần, nhưng giá bán lẻ tại Úc vẫn cao, đặc biệt là giá dầu diesel. Điều đó có nghĩa là các cây xăng tại Úc đang kiếm được lợi nhuận nhiều hơn.

Hầu hết xăng dầu được bán tại Úc đến từ Singapore, và giá bán sỉ tại đảo quốc sư tử có ảnh hưởng rất lớn đến giá bán lẻ tại các cây xăng ở Úc.

Thế nhưng dữ liệu từ FuelTrac cho thấy chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ đã tăng từ dưới 10 xu một lít lên đến gần 35 xu một lít đối với dầu diesel trong tháng qua.

“Họ càng duy trì giá bán lẻ xăng dầu lâu bao nhiêu, trong khi giá bán sỉ tại Singapore giảm xuống, thì họ càng lời bấy nhiêu,” ông Geoff Trotter, tổng giám đốc FuelTrac cho biết.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với đài số 7, Tổng trưởng Ngân khố Jim Chalmers kêu gọi các nhà bán lẻ xăng dầu hãy ngừng trục lợi.

“Các cây xăng thường tăng giá mỗi khi giá xăng quốc tế tăng. Vậy thì họ cũng nên chuyển các khoản tiết kiệm này cho khách hàng,” ông nói.

“Đừng coi khách hàng là những kẻ ngốc. Người dân đang phải chịu áp lực về chi phí sinh hoạt leo thang. Những khoản tiết kiệm này cần phải được chuyển cho khách hàng.”

 Trade

Giá bán lẻ tại các cây xăng thường mất hai tuần để điều chỉnh.

Hồi tuần trước, giá xăng không chì trung bình trên toàn quốc đã giảm xuống còn 204,1 xu một lít, theo dữ liệu từ Viện Dầu mỏ Úc.

Nhà kinh tế trưởng Craig James của CommSec dự đoán giá xăng trung bình sẽ tiếp tục giảm còn $1,85 một lít.

Tuy nhiên, tin buồn là giá dầu diesel vẫn cao.

“Dầu diesel là nhiên liệu quan trọng trong ngành vận tải đường bộ, đường sắt, nông nghiệp, khai thác mỏ và hàng hải, do đó nó có tác động lớn nhất đến lạm phát, vì nó chiếm tỷ lệ phần trăm đáng kể trong tất cả các chuyến giao hàng tại Úc,” ông Trotter nói.

Hồi tháng Ba, chính phủ liên bang đã tạm thời cắt giảm thuế nhiên liệu 22 xu một lít trong sáu tháng. Tuy nhiên, kế hoạch này sẽ không được gia hạn thêm.

Thượng nghị sĩ Chalmers cho biết kế hoạch này sẽ tiêu tốn của ngân sách 3 tỷ đô la.

“Tôi cho rằng chúng ta không thể tiếp tục giảm thuế nhiên liệu mãi được,” ông nói.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...