Home Tin Nước Úc Du lịch Úc Trải đường cho dân Úc đến với đất và người
Du lịch Úc

Trải đường cho dân Úc đến với đất và người

Với hàng triệu người Úc bị kẹt ở nhà trong tình trạng phong tỏa thì việc được thênh thang ra đường trở lại thật sự là mong muốn của rất nhiều người. Có một con đường vừa được nâng cấp sửa sang, chạy ngang qua sa mạc đỏ và những vùng đất hoang vu nối từ bờ đông sang bờ tây của Úc – một viên ngọc ở sân sau nhà người Úc – đang chờ được khám phá một khi các hạn chế được dỡ bỏ. Con đường cũng giúp thu hẹp khoảng cách về sự bất lợi của Người Thổ dân.

Những người thượng bị kẹt giữa dòng xe cộ trong thành phố thường được khuyên là nên đi trên những con đường nhỏ có ít xe cộ và lưu thông hơn.

Và có những lúc thuận tiện sao bạn không thử khám phá để đi trên những con đường chỉ mình mình và thiên nhiên hoang dã xung quanh.

Đây là một vài mô tả của những du khách về con đường chạy từ bờ Đông sang bờ Tây của Úc có tên là Outback Way Thiên Lý Hành hay Đường Vạn Dặm.

“Nó có thể có đá sỏi, sóng trâu và bụi bặm.”

“Một số khu vực mà tôi lưu lại vực có làm tôi hơi lo lắng.”

“Nó khá ghập ghềnh, một số khu nơi bạn đi qua chỉ có cát sa mạc.”

“Nó giống như một miếng ngọc opal vậy đó, mỗi người nhìn vào đó có một ấn tượng nó khác nhau.”

Outback Way là một mạng lưới đường cao tốc và đường bộ trải dài 2.700 km từ Boulia ở Queensland đến Laverton ở Tây Úc.

Trong khi một phần đường đã được tráng nhựa thì vẫn còn một khoản mênh mông hun hút kéo dài đến 1.200 km là đường đất phủ đầy bụi đỏ.

Anthony Patrick là chủ sở hữu truyền thống tại Atitjere ở Lãnh thổ phía Bắc

“Vùng đất và toàn bộ khu vực này đóng một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của chúng tôi. Khách du lịch đi qua, chúng tôi muốn họ nhìn xung quanh và thể hiện sự tôn đối với ùng đất mà họ đặt chân tới và cư dân nơi đó cũng như văn hóa bản địa vì đó là cách mà thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và cũng là tôn trọng bản thân.”]]

Một con đường tốt hơn cũng giúp các gia đình của những người Úc Đầu Tiên First Nations tránh bị xa cách hàng trăm km khi họ có tuổi và việc di chuyển trở nên khó khăn đối với họ.

“Một ​​khi người già vắng nhà ở Alice Springs, bạn sẽ lâu lắm mới gặp được lại họ.”

Một đoạn của đường cao tốc hiện cũng là nơi có phòng trưng bày nghệ thuật ngoài trời dài 70 km, treo các tác phẩm được làm ra ở bởi những cư dân sống ở giữa lục địa Úc mang đến cơ hội để du khách có thể lái xe qua chiêm ngưỡng và dừng lại để mua làm kỷ niệm.

Du khách Lyn Rowley nói rằng các tác phẩm nghệ thuật đã là những điểm dừng thú vị cho chuyến đi dài.

“Thật tuyệt vời, khi trưng bày nghệ thuật bản địa … Tôi thực sự nghĩ nó rất tuyệt.

Nhưng việc có một sự đồng bộ trên toàn hệ thống tuyến đường thì còn lâu mới xong.

Alex Chalmers là đồng sở hữu của một công viên caravan dọc theo tuyến đường.

“Có cảm giác như những cuộc bàn bạc đã diễn ra trong nhiều năm. Tất cả chúng tôi đã chờ đợi năm này qua năm khác nhiều năm lắm rồi.”

Với những hạn chế đi lại quốc tế từ đại dịch khiến người ta dự đoán rằng sắp tới sẽ có nhiều người đến khám phá khu vực nội địa mênh mông kỳ thú của Úc, một cái sân sau khổng lồ mà người Úc vẫn bỏ quên.

Khu vực này cũng là thiên đường cho những người thích khai thác hóa thạch, với những chuyến đi đến các cánh đồng đá quý gần đó mang lại sự giàu có về ngọc hồng lựu và zircon.

Du khách Annette Maunder nói rằng con đường Outback Way vẫn chưa được hiểu biết đúng với giá trị của nó.

“Mọi người chỉ cần đến và xem nó để thấy rằng chúng ta đang ngồi trên một tảng ngọc tuyệt hảo ở ngay sân sau của nhà mình.”

Alice Springs là điểm dừng chân chính của tuyến đường.

Sau 13 năm là thị trưởng của thị trấn, và là người ủng hộ lâu dài của Con Đường Vạn Dặm Outback Way, Damien Ryan đang nỗ lực để vào quốc hội liên bang.

“Trãi nhựa đường là mục tiêu hàng đầu, đó là những gì chúng tôi đã thúc đẩy.”

Những con đường cao tốc xa xôi của Úc nổi tiếng với những dải đất bằng phẳng và kỳ vĩ.

Nhưng ở điểm khoản giữa của Con đường Vạn Dặm Outback Way, bạn đã thấy mở ra trước mắt mình là Công viên Quốc gia Uluru Kata Tjuta với tất cả sự huy hoàng về văn hóa và địa lý của nó.

Không phải ngày nào bạn cũng có thể nghỉ trưa ở một nơi mênh mông trời đất nối từ xa xưa thẳng với vời vợi vũ trụ bao la như cách mà bạn có thể có khi nghỉ lại trên con đường độc đáo này.

“Để tiếp cận không gian ngoài trời tuyệt vời, vùng thiên nhiên hoang sơ rộng mở của miền trung nước Úc trong chuyến đi từ đông sang tây của bạn, thế thì tại sao không bắt đầu ở nơi mặt trời mọc và kết thúc ngày ở nơi mặt trời lặn.”

Trong khi việc xây dựng trên con đường vẫn tiếp tục, thì kinh phí cho con đường vẫn còn thiếu đến hàng trăm triệu đô la từ ngân sách tài trợ của liên bang.

Tổng trưởng Liên bang về Bắc Úc, David Littleproud, nhìn thấy sự đóng góp trong dự án.

“Đây sẽ là một hành lang thương mại, tuyến đường sẽ mở ra cơ hội để trung tâm nước Úc phát triển nông nghiệp, khai thác mỏ nhưng tôi nghĩ bạn sẽ thấy rất nhiều khách du lịch muốn đi ngang qua trung tâm nước Úc và nhìn quanh cảng ở đó, có rất nhiều thứ để xem. “

Và trong cuộc đua này có một con đường khác cạnh tranh.

Được gọi là đường mòn Tanami, nó là một đoạn sa mạc khét tiếng.

Chính phủ Lao động phải cân nhắc các lựa chọn khác nhau và chi phí của chúng.

Phát ngôn viên cơ sở hạ tầng của Lao động, Catherine King nói rằng việc cải thiện các con đường nội của Úc là một ưu tiên.

“Cả Đường Vạn Dăm Outback Way và Tanami đều là những dự án thực sự rất quan trọng đối với Bắc Úc. Tôi nghĩ cả hai đều mang lại những cơ hội kinh tế khác nhau.”

Vẫn còn rất nhiều mạng lưới đường tại đây là đường đất hoặc đường nhựa một làn, một đôi chổ nó vẫn là còn là những bề mặt chắp vá đáng kinh ngạc.

Thế nhưng cuối cùng thì những người vận động hành lang cho một con đường trải nhựa đang hy vọng có thể chinh phục toàn bộ đoạn đường bằng một chiếc xe hơi bốn chổ ngon lành phom phom vạn dặm từ đông sang tây.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Khám phá những con phố trang trí đèn Giáng Sinh đẹp nhất ở Sydney 2022

Dù Giáng Sinh ở Úc khá không thích hợp để diện những bộ đồ...

Các sự kiện Giáng sinh đang được mong đợi ở đường phố tại Melbourne

Không khí giáng sinh đang đến gần. Những bữa tiệc ánh sáng...

Những cung đường đi phượt tuyệt đẹp ở Úc mà nhiều người chưa biết đến

Úc là một đất nước rộng lớn với đa dạng địa hình...