Home Tin Nước Úc COVID-19 Úc: Dịch lan nhanh “chóng mặt”, chính phủ siết chặt mọi biện pháp
Tin Nước Úc

COVID-19 Úc: Dịch lan nhanh “chóng mặt”, chính phủ siết chặt mọi biện pháp

Nước Úc đang chứng kiến sự gia tăng số ca nhiễm bệnh. Chính phủ nước này đang gấp rút thắt chặt các giải pháp chống dịch, bảo vệ nền kinh tế.

Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết các nhà lãnh đạo cấp liên bang và các bang đã có buổi họp quan trọng vào chiều 27-3 (giờ Úc) để bàn thảo về các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn chặn đại dịch COVID-19, theo hãng tin Reuters.

Tính đến sáng 27-3 (theo giờ Úc), nước Úc ghi nhận 2.985 ca nhiễm và 13 người chết vì COVID-19, Reuters dẫn số liệu từ Bộ Y tế Úc.

Phần lớn ca nhiễm là “nhập khẩu” và lây nhiễm cộng đồng

“Một điều mà chúng tôi lo lắng nhất là số lượng người nhiễm trong cộng đồng” – Thủ hiến bang New South Wales, ông Gladys Berejiklian, nói.

Ông Berejiklian nhấn mạnh: “Khi có các ca nhiễm đến từ nước ngoài, chúng ta có thể theo dõi và tìm kiếm nguồn. Nhưng khi bệnh lây lan cộng đồng, không biết nguồn thì điều đó có nghĩa là virus bắt đầu lây lan nhanh. Đây là mối lo lớn”.

Để ngăn chặn sự lây lan, bang New South Wales đã thắt chặt các lệnh hạn chế đi lại của người dân và bắt buộc tự cách ly. Ông Berejiklian cảnh báo có thể việc hạn chế đi lại sẽ cần phải siết chặt hơn nữa.

COVID-19 Úc: Dịch lan nhanh, chính phủ siết chặt mọi biện pháp - ảnh 1
Các nhân viên y tế tại Bệnh viện Royal Prince Alfred ở TP Sydney, bang New South Wales (Úc). Ảnh: THE GUARDIAN

New South Wales đã ghi nhận 186 ca nhiễm COVID-19 chỉ sau một đêm, nâng tổng số lên tới 1.405. Các cơ quan y tế đặc biệt quan tâm đến 145 trường hợp mắc phải từ một “nguồn không xác định”.

Về vấn đề này, trong cuộc họp chiều 27-3, Thủ tướng Morrison cũng khẳng định rằng 2/3 ca nhiễm tại Úc hiện nay là những công dân trở về từ nước ngoài.

Ông Morrison kêu gọi những công dân trở về Úc phải tự cách ly trong vòng hai tuần. Chính phủ liên bang, các bang và các vùng lãnh thổ của Úc sẽ tiến hành các biện pháp mạnh mới để yêu cầu người dân cách ly.

Nhân viên của lực lượng quốc phòng sẽ được đưa vào để hỗ trợ cảnh sát tiểu bang và lãnh thổ để giám sát người dân cách ly. Các biện pháp mới bắt đầu lúc 23 giờ 59 tối 27-3.

Hạn chế dùng thuật ngữ “phong tỏa”

Đài ABC của Úc nói rằng Thủ tướng Morrison cũng cảnh báo về việc sử dụng thuật ngữ “phong tỏa”.

Ông Morrison nói rằng ông cũng như các bộ trưởng tránh sử dụng thuật ngữ này và cứ để các trung tâm mua sắm và các siêu thị siêu thị hoạt động một cách bình thường.

“Đó là những gì mà người Úc đang cần. Vì vậy, khi chúng ta nói về những lệnh cấm mang tính nghiêm trọng như vậy, thì mọi người sẽ không phải phải vội vã và chen lấn tại các siêu thị. Chúng ta sẽ có những biện pháp quyết liệt hơn” – ông Morrison nhấn mạnh.

Hỗ trợ tài chính bằng cách cho doanh nghiệp “ngủ đông”

Theo Thủ tướng Morrison, các biện pháp hỗ trợ tài chính bổ sung cũng được thảo luận trong các cuộc họp giữa ông với thủ hiến các bang và các bộ trưởng.

COVID-19 Úc: Dịch lan nhanh, chính phủ siết chặt mọi biện pháp - ảnh 2
Thủ tướng Úc Scott Morrison trong buổi họp chiều 27-3. Ảnh: ABC NEWS AUSTRALIA

Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ có kế hoạch cho các doanh nghiệp Úc “ngủ đông”.

“Chúng tôi muốn các doanh nghiệp này đi vào “giấc ngủ đông” một cách hiệu quả. Điều đó có nghĩa khi dịch bệnh qua đi, các nhân viên quay lại làm việc, nhiều các cơ hội xuất hiện trở lại và nền kinh tế sẽ phát triển trở lại” – đài ABC Úc dẫn lời ông Morrison.

Chi tiết về kế hoạch này sẽ đươc chính phủ Úc công bố trong thời gian tới.

Thử nghiệm vaccine trên nhân viên y tế

Sáng 27-3, các nhà nghiên cứu Úc cho biết rằng họ sẽ đẩy nhanh việc thử nghiệm vaccine trên con người ở quy mô lớn để xem liệu vaccine ngừa bệnh lao có thể bảo vệ nhân viên y tế khỏi COVID-19 hay không.

Theo đó, các nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu trẻ em Murdoch ở Melbourne cho biết vaccine ngừa bệnh lao có tên BCG sẽ được thử nghiệm trên 4.000 nhân viên y tế tại các bệnh viện trên khắp nước Úc.

COVID-19 Úc: Dịch lan nhanh, chính phủ siết chặt mọi biện pháp - ảnh 3
 Vaccine ngừa bệnh lao BCG sẽ được thử nghiệm cho các nhân viên y tế của Úc. Ảnh: DAILY MAIL

“Mặc dù được phát triển để ngừa bệnh lao và được tiêm cho hơn 130 triệu trẻ em hằng năm nhưng vaccine BCG cũng có khả năng tăng cường hệ miễn dịch của con người, chống lại các loại vi trùng, virus gây dịch bệnh” – hãng tin AFP dẫn tuyên bố từ các nhà nghiên cứu – “Chúng tôi hy vọng sẽ thấy tỉ lệ lây nhiễm và mức độ nghiêm trọng trong các triệu chứng của COVID-19 ở các nhân viên y tế giảm xuống”.

Người đứng đầu nhóm nghiên cứu, ông Nigel Curtis, cho biết 4.000 người đã đăng ký tham gia thử nghiệm trong vài tuần với quy mô nhanh và được sự theo dõi nghiêm ngặt từ giới chức y tế liên bang và các bang.

Hiện các thử nghiệm tương tự được tiến hành ở một số quốc gia khác như Hà Lan, Đức và vương quốc Anh, theo AFP.

Theo Plo

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...