Home Tin Nước Úc Du Học Úc Có nên tham gia các cộng đồng du học sinh tại Úc?
Du Học ÚcTin Nước Úc

Có nên tham gia các cộng đồng du học sinh tại Úc?

Từ lâu, các hội/ cộng đồng du học sinh đã được coi là ngôi nhà chung của sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Úc. Lý do nào để du học sinh luôn tín nhiệm và tham gia vào những tổ chức này. Tham khảo bài viết sau đây.

Du học sinh Việt Nam tại Úc có gì đặc biệt?

Những năm 2000 chứng kiến sự bùng nổ của làn sóng du học sinh Việt Nam đến Úc. Với những ưu điểm về chất lượng đào tạo, ngôn ngữ, địa lý, điều kiện sinh hoạt và thủ tục cấp visa, nước Úc trở thành điểm đến hàng đầu của các sinh viên lựa chọn con đường du học.

Ngoài các chương trình học bổng du học Úc của Chính phủ, hàng nghìn sinh viên Việt Nam đã đi học theo hình thức du học Úc tự túc hoàn toàn kinh phí, chủ yếu là hệ cử nhân. Giai đoạn này cũng đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của hình thức du học Úc ở bậc phổ thông mà rất nhiều gia đình có điều kiện khá giả đã đầu tư cho con em họ.

Theo thống kê trong 5 tháng đầu năm 2014 có 170.269 sinh viên quốc tế tốt nghiệp được cấp các chứng chỉ tại úc tăng 18,4% so với cùng kỳ năm 2013.Con số này cũng tăng 4,6% so với trung bình mười năm trước của Úc.

Đến năm 2015 số lượng du học sinh Úc là người Việt Nam ngày càng gia tăng và được dự đoán sẽ còn tiếp tục theo chiều hướng phát triển trong năm 2016. Vì vậy, bạn nên biết rằng, nếu bạn du học ở xứ sở này, bạn sẽ không hề đơn độc. Và nếu bạn muốn tìm kiếm cảm giác tình thân, hãy tham gia Hội du học sinh Việt Nam tại Úc. Đây như một mái nhà, như một nơi hội ngộ của du học sinh Việt. Khi bạn tham gia chương trình học ở bất kỳ ngôi trường nào, bạn cũng có cơ hội gia nhập vào các câu lạc bộ dành cho sinh viên quốc tế du học Úc. Bên cạnh đó, những bạn sinh viên Việt Nam cũng thành lập rất nhiều hội riêng cho mình. Một số hội lớn, điển hình phải kể đến: Hội sinh viên Việt Nam tại bang New South Wales (VDS), Hội sinh viên Việt Nam tại Melbourne (MOVSA), Hội sinh viên Việt Nam tại Canberra (ACTVOSA), Hội du học sinh Việt Nam tại Adelaide (VISA) và rất nhiều hội nhỏ hơn ở các trường đại học khác như trường đại học Monash, đại học La Trobe, đại học Swinburne…Có nên tham gia cộng đồng du học sinh tại Úc? 

Vai trò của các hội sinh viên Việt Nam du học Úc

 • Điểm tựa của sinh viên năm nhất

Tất cả sinh viên năm nhất thường lo lắng về vấn đề bạn bè khi bước chân vào giảng đường đại học, đặc biệt là du học sinh, khi các bạn bước vào môi trường xã hội hoàn toàn mới. Điểm tựa hoàn hảo trong những tuần đầu khó khăn này của các bạn thông thường là Hội du học sinh hay Cộng đồng du học sinh của Việt Nam tại đó, là nơi mang đậm những nét văn hóa Việt.

 • Cung cấp các thông tin du học Úc

Các cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Úc là một nguồn thông tin phong phú về du học Úc dành cho mọi đối tượng mà bạn không nên bỏ qua:

– Nếu bạn vừa nhận được một học bổng du học Úc hay vừa hoàn thành hồ sơ du học Úc, bạn c có thể tham gia các hội này trên Facebook và tìm hiểu thêm các thông tin về việc chọn trường, chọn ngành, về môi trường và phong tục tập quán nơi mình sẽ sống cũng như những việc cần chuẩn bị trước khi đặt chân tới  xứ sở này.

– Với các bạn vừa chân ướt chân ráo đến Australia, đây có thể xem là địa chỉ đáng tin cậy giúp họ có được những thông tin xoay quanh vấn đề nơi ở, đi lại, việc làm…

– Ngay cả với những bạn đang có ý định du học Úc, Hội Sinh viên cũng là kênh thông tin giải đáp mọi thắc mắc cùng những lời khuyên chân thành và thực tế về cuộc sống, môi trường học tập tại Australia của chính những người trong cuộc.

 • Tổ chức các hoạt động gắn kết du học sinh

Không những vậy, khi bạn sống ở một đất nước xa lạ, những ngày lễ tết ở quê hương là lúc bạn nhớ nhà da diết nhất. Nhưng nếu tham gia Hội sinh viên Việt Nam du học Úc, bạn sẽ được cùng mọi người quây quần bên nhau chuẩn bị chào đón những ngày lễ lớn của dân tộc. Đặc biệt là ngày Tết nguyên đán, ở một nơi xa, cùng nhau gói bánh chưng bánh tết, chuẩn bị nhành mai, nhành đào mới thấm hết được ý nghĩa thiêng liêng, hướng về nguồn cội.

Và mỗi dịp cuối tuần rảnh rỗi, Hội sinh viên Việt Nam du học Úc cũng cũng tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, giải trí như tổ chức đi picnic, hội chợ ẩm thực, các trò chơi truyền thống… nhằm giúp du học sinh Úc hiểu nhau hơn, cùng sẻ chia những khoảnh khắc, những buồn vui trong cuộc sống và để tạo nên bầu không khí vui vẻ, ấm áp cho tất cả mọi người.

 • Chia sẻ những kinh nghiệm du học Úc

Hội sinh viên Việt Nam tại Úc như nơi kết nối những tâm hồn đồng điệu, giúp bạn vơi bớt đi cảm giác nhớ nhà, nhớ quê hương, xứ sở. Ngoài ra với kinh nghiệm du học Úc mà những bậc tiền bối đi trước chia sẻ cũng giúp bạn hòa nhập và thích nghi với môi trường tốt hơn rất nhiều.

 • Góp phần quảng bá văn hóa Việt Nam

Những đóng góp trong sinh hoạt đa văn hóa và sắc tộc của sinh viên Việt Nam ở nước sở tại cũng góp phần đề cao bản sắc văn hóa truyền thống, nâng cao vai trò, vị thế của Việt Nam cũng như góp phần tạo nên những nhịp cầu giao lưu văn hóa, làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam – Australia.

Các hoạt động tiêu biểu của cộng đồng du học sinh tại Úc

 • Cùng nhau vui Tết Trung Thu, đón Tết Nguyên Đán và nhiều ngày lễ khác

Ngoài những ngày lễ nổi bật diễn ra tại Úc như Noel, Tết Dương Lịch…sinh viên Việt Nam du học Úc cũng quây quần bên nhau trong những ngày lễ truyền thống quan trọng của người Việt. Tết Nguyên Đán là dịp lễ quan trọng nhất trong văn hóa của người Việt Nam. Ý nghĩa thiêng liêng nhất của Tết là ở chỗ nó là dịp để người Việt nhớ về cội nguồn, ông bà tổ tiên. Tết là dịp hội hè vui chơi sau một năm lao động vất vả, là dịp để những người tìm về sum họp với gia đình. Nhưng không phải sinh viên nào cũng có cơ hội đón Tết cùng với gia đình tại Việt Nam. Hội sinh viên Việt Nam ở nhiều nơi cũng tổ chức nhiều hoạt động văn nghệ, giải trí như tổ chức đi picnic, hội chợ ẩm thực, các trò chơi truyền thống…nhằm tạo cho sinh viên không khí vui vẻ, ấm áp khi xa nhà.

 • Các hội thảo chia sẻ kinh nghiệm du học

Các hội cũng thường xuyên tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm và ứng xử với những tình huống khó khăn cho phụ huynh và học sinh trước khi đi du học ở nước ngoài; tổ chức các chương trình giao lưu văn hoá, nghệ thuật, viết thiệp chúc mừng nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc, gala văn nghệ; các cuộc thi học thuật, thi kiến thức, trang bị kỹ năng mềm… thu hút hàng ngàn sinh viên tham gia.

 • Hoạt động xã hội

Học tập tại xứ người nhưng sinh viên Việt Nam du học Úc cũng tổ chức nhiều hoạt động gây quỹ từ thiện hướng về Việt Nam như quyên góp giúp đỡ người nghèo và đồng bào chịu thiên tai lũ lụt, chất độc màu da cam. Ví dụ, những năm gần đây MOVSA (Hội sinh viên VN tại Melbourne bang Victoria) tổ chức nhiều hoạt động tập hợp đông đảo sinh viên tại Melbourne tham gia như các hoạt động từ thiện, vận động người Việt Nam tại Úc đóng góp chăm lo cho những gia đình khó khăn, gia đình nạn nhân chất độc da cam tại Quảng Trị.

Vậy có nên tham gia các hội du học sinh Việt Nam tại Úc không?

Có thể thấy, việc nhiều Hội Sinh viên Việt Nam ra đời tại xứ sở Chuột túi là hoạt động cần thiết để đoàn kết sinh viên dưới một mái nhà chung. Đây cũng là nơi chia sẻ, gắn bó, đoàn kết, động viên hỗ trợ nhau trong học tập, sinh hoạt, hướng về quê hương đất nước.

Tuy nhiên, bạn cần chú ý cộng đồng du học sinh Việt Nam hay Hội du học sinh Việt Nam ở nước ngoài có chung ngôn ngữ và văn hóa Việt sẽ giúp sinh viên cảm thấy gần gũi và gắn bó với nhau hơn nhưng đồng thời đây cũng là nguy cơ khiến du học sinh chúng ta bị cô lập trong ốc đảo cộng đồng, ngăn cản việc mở rộng các mối quan hệ xã hội.

Tóm lại, việc tham gia hay không hoàn toàn là quyết định của bạn. Nhưng, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn tham gia để có thêm những trải nghiệm học tập và sinh hoạt cùng cộng đồng du học sinh tại Úc.

Một số hội sinh viên Việt Nam ở Úc mà bạn có thể tham gia như:

 • Hội sinh viên Melbourne:https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/
 • Cộng đồng du học sinh ở Melbourne giúp đỡ lẫn nhau: https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/
 • Hội sinh viên Sydney:https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/
 • Hội sinh viên Adelaide:https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/
 • Hội sinh viên Brisbane:https://www.facebook.com/groups/Vienamese.Students.in.Melbourne/
 • Hội sinh viên WA:https://www.facebook.com/groups/VietnamesestudentsinPerth/
 • Hội sinh viên La Trobe: https://www.facebook.com/groups/lavisa.vn/?ref=browser
 • Hội sinh viên tại UTS: https://www.facebook.com/groups/vdsuts/?ref=browser
 • Hôi sinh viên tại Swinburne: https://www.facebook.com/groups/VISSonline/?ref=browser
 • Hội sinh viên theo chương trình trao đổi tại RMIT:https://www.facebook.com/groups/rmitvietnamexchanger/?ref=browser

Nguồn: Kênh tuyển sinh

 

Related Articles

Quán quân Olympia 2019: Không đi du học Úc, không muốn bị coi là “nhân tài”

Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 Trần Thế Trung...

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...