Chính phủ NSW từ chối việc bắt buộc hành khách đến từ Victoria phải cách ly trong khách sạn

Bộ trưởng Y tế NSW Brad Hazzard cho biết chính phủ hiện không có kế hoạch bắt buộc những hành khách đến từ Victoria bằng đường hàng không phải cách ly trong khách sạn.

Thủ lãnh đối lập NSW Jodi McKay kêu gọi chính phủ tiểu bang đưa ra những hạn chế cứng rắn hơn đối với các hành khách đường hàng không đến từ Victoria nhằm “ngăn chặn một Ruby Princess thứ hai”, trong bối cảnh Melbourne bắt đầu áp dụng lệnh phong toả Cấp độ 4 trong sáu tuần.

Ông Hazzard cho biết hiện có “sự tuân thủ tốt” đối với những khách du lịch nội địa tự cách ly tại nhà trong 14 ngày, thay vì phải cách ly trong khách sạn như những hành khách quốc tế khác.

“Thông điệp ngắn gọn đối với người dân Victoria là, bạn không nên đến New South Wales, trừ khi bạn có giấy phép cụ thể,” ông nói với cánh phóng viên hôm thứ Ba.

“Tôi biết có một số bình luận về việc ‘tại sao chúng ta không bắt họ cách ly giống như những hành khách quốc tế khác?’ Đó là vì chúng ta cần kiểm soát tất cả những hành khách quốc tế tại đây và chúng ta đã thực hiện thành công việc đó trong vài tháng qua.

“Những gì chúng tôi nhận thấy đối với hầu hết các du khách và cư dân tại tiểu bang chúng ta, nếu họ được yêu cầu tự cách ly, thì họ sẽ làm điều đó.”

Phó Tư lệnh Cảnh sát NSW Scott Whyte cho biết giới hữu trách đang thực thi các quy tắc cách ly một cách hiệu quả.

“Cho đến nay, chúng tôi đã tiến hành hơn 23,000 đợt kiểm tra cách ly. Chúng tôi đã kiểm tra hơn 54,000 doanh nghiệp, và trong 24 giờ qua, chúng tôi đã tiến hành kiểm tra hơn 300 người đang tự cách ly,” ông nói.

Ông Hazzard thừa nhận có một “số lượng rất nhỏ” những người không tuân thủ quy định đeo khẩu trang và các chỉ thị y tế khác, và cho biết ông sẽ xem xét đưa ra các chỉ thị khác nếu cần thiết.

Trước đó, bà McKay kêu gọi Thủ hiến Gladys Berejiklian áp dụng các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt hơn đối với những du khách hàng không đến từ Victoria.

“Chúng tôi muốn cách ly bắt buộc đối với mọi du khách đến từ Victoria trong sáu tuần tới trong thời gian Victoria bị phong toả,” bà nói.

Từ ngày 12/5 đến 21/7, có năm chuyến bay đáp tại Sydney – đến từ Melbourne và Brisbane – được xác định có hành khách nhiễm COVID-19, mặc dù hầu hết các ca nhiễm khác được phát hiện trên những chuyến bay quốc tế.

Số lượng khách quốc tế đến Sydney đã được giới hạn còn 350 hành khách mỗi ngày từ ngày 20/7.

Bà McKay cho biết cần phải hành động nhiều hơn nữa để ngăn chặn nguy cơ virus lây lan từ Victoria.

Chúng ta có một tình trạng ở New South Wales khi mà biên giới đường bộ đã đóng cửa, nhưng những hạn chế tương tự chưa được áp dụng cho biên giới đường hàng không.

“Chúng ta chứng kiến những chuyến bay đến hàng ngày. Có hàng trăm người đến New South Wales từ Victoria, những người mà chúng ta tin tưởng sẽ tự cách ly tại nhà trong hai tuần.”

Mặc dù NSW đã đóng cửa biên giới với Victoria từ ngày 7/7, các chuyến bay nội địa vẫn tiếp tục hoạt động để đưa cư dân NSW trở về tiểu bang và những trường hợp ngoại lệ khác.

Ngay khi đặt chân đến phi trường Sydney, các hành khách sẽ gặp các nhân viên cảnh sát và nhân viên của Bộ Y tế NSW, yêu cầu họ tự cách ly bắt buộc trong 14 ngày.

Những người vi phạm sẽ bị phạt $11,000 và sáu tháng tù giam.

Theo SBS

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín