Home Tin Nước Úc Cảnh báo: Nhận quá nhiều sinh viên Trung Quốc là một rủi ro cho các đại học Úc
Tin Nước Úc

Cảnh báo: Nhận quá nhiều sinh viên Trung Quốc là một rủi ro cho các đại học Úc

Tin Úc – Một nghiên cứu mới vừa đưa ra lời cảnh báo các trường đại Úc đặt mình vào rủi ro khi thu nhận một lớn “không ổn định” các sinh viên nước ngoài nhât là sinh viên đến từ Trung Quốc. Các sinh viên quốc tế đó có thể rời đi bât cứ lúc nào vì lý do chính trị hoặc lý do danh tiếng nhưng phần nhiều là các vấn đề tài chính.

Một nghiên cứu mới vừa đưa ra lời cảnh báo rằng các trường đại Úc đang có một số lượng không ổn định các sinh viên nước ngoài ghi danh học nhât là sinh viên đến từ Trung Quốc, và điều này dẫn đến sự ổn định về quy hoạch tài chính cũng như sự phân bổ giảng dạy của các trường.

Lời cảnh báo này theo sau những tiếng nói lo ngại ngày một nhiều từ các chính khách liên bang về sự ảnh hưởng của đảng Cộng Sản Trung Quốc trong các trường đại học ở Úc.

Ngành giáo dục của Úc đang bùng nổ, và trở thành mặt hàng xuât khẩu tại chổ thu lại ngoại tệ lớn thứ ba của quốc gia chỉ đứng sau quặng sắt và than đá.

Tuy nhiên, một báo cáo mới từ Trung tâm Nghiên cứu Độc lập đang cảnh báo các trường đại học Úc đang tuyển sinh cái mà họ gọi là “một số lượng không chắc chắn” các sinh viên nước ngoài.

Cụ thể, tác giả báo cáo Salvatore Babones nói, số lượng sinh viên Trung Quốc là tác nhân chính gây rủi ro cho ngành công nghiệp.

“Thật là tốt cho ngành giáo dục khi thu hút sinh viên nước ngoài đế nhọc tập. Vấn đề là một khi bạn có quá nhiều sinh viên nước ngoài đến nỗi bạn phụ thuộc vào họ về sự sống còn về tài chính của bạn thì cần phải coi lại. Các trường đại học Úc đã đặt ra nhiều kế hoạch dài hạn dựa số lượng sinh viên quốc tế của trường mà họ nghĩ rằng sẽ ổn định và tiếp tục tăng mãi mãi, và vì vậy họ đã đầu tư vào cơ sở thiết bị và nhân sự tât cả những thứ đó không thể dễ dàng ngưng ngay lại được nếu sinh viên quốc tế đột ngột ngưng đăng ký.”

Báo cáo đã xem xét bảy trường đại học Úc đã có nhiều tiếp xúc với thị trường Trung Quốc. Họ là các trường đại học Melbourne University, Sydney University, Adelaide university và Queensland University, cùng với ANU, UNSW và UTS.

Báo cáo cho thấy tất cả bảy trường đại học này đều phụ thuộc rât nhiều vào nguồn thu từ sinh viên Trung Quốc.

Mỗi trong số tât cả bảy trường này đều có tỷ lệ sinh viên quốc tế và Trung Quốc cao hơn bất kỳ trường đại học nào ở Hoa Kỳ.

Trong đó sinh viên Trung Quốc, đặc biệt chiếm hơn 50% số sinh viên quốc tế và chiếm khoảng 10% trong tổng số sinh viên toàn trường.

Giáo sư Babones nói sự đa dạng văn hóa là quan trọng, nhưng ông cũng nghĩ rằng các trường đại học đang tự đặt mình vào sự bấp bênh.

“Rủi ro này một cách ngắn gọn là các sinh viên quốc tế đó có thể rời đi bât cứ lúc nào vì lý do chính trị hoặc lý do danh tiếng nhưng phần nhiều là các vấn đề tài chính. Chúng ta thấy cuộc chiến thương mại đang diễn ra hiện nay giữa Mỹ và Trung Quốc, gây áp lực nặng nề cho nền kinh tế Trung Quốc và tiền tệ Trung Quốc, có thể ảnh hưởng đến các trường đại học Úc một khi mà có sự rút lui đột ngột của các sinh viên Trung Quốc.”

Nhóm những đại diện chính cho khối các trường đại học của Úc đang bênh vực cho chính sách sinh viên nước ngoài của khối.
Catriona Jackson, từ Đại học Australia, nói rằng sinh viên nước ngoài làm phong phú văn hóa của hệ thống đại học của quốc gia.

“Giáo dục quốc tế là một câu chuyện thành công rất tuyệt vời của Úc: qua hơn 50 năm xây dựng, chúng tôi đã nâng cao chất lượng giáo dục cho cả sinh viên trong nước và sinh viên quốc tế.”

Đó là một ý muốn được chia sẻ bởi nhiều sinh viên đại học gốc Úc, những người chào đón sinh viên nước ngoài trong cộng đồng của họ.

“Luôn luôn có lợi khi gặp gỡ nhiều người. Mỗi sinh viên quốc tế tôi từng gặp đều có cá tính riêng. Tôi rất thích học với họ.”

Tuy nhiên, các cuộc đụng độ gần đây giữa sinh viên Trung Quốc đại lục và những người ủng hộ dân chủ Hồng Kông tại các trường đại học ở Úc đã đặt ra câu hỏi về ảnh hưởng của Trung Quốc.

Các cuộc đồng hành xuông đường ủng hộ Bắc Kinh rầm rộ tại với nhiều sinh viên Trung quốc các đường phố Sydney và Melbourne đã khiến nhiều chính trị gia liên bang nêu lên mối lo ngại về quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc đối với các trường đại học Úc.

Giám đốc chương trình của Viện Grattan Andrew Norton cho biết khi số lượng sinh viên nước ngoài gia tăng, ảnh hưởng của họ cũng tăng theo.

“Bây giờ số lượng sinh viên quốc tế đang ngày một lớn mạnh trong khuôn viên các trường đại học, họ bắt đầu giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử sinh viên, và vì vậy tại Đại học Sydney, họ đã nắm quyền kiểm soát Hội đồng đại diện sinh viên. Vì vậy, điều đó có nghĩa là những quan điểm của họ phản ánh lợi ích của Đảng Cộng sản Trung Quốc có thể được thể hiện trong các hoạt động của sinh viên.”

Trưởng đại diện sinh viên trong hội đồng trường của Đại học Sydney nói rằng quan điểm đó không phù hợp với việc nhìn nhận mỗi sinh viên là một cá thể độc lập.

“Có rất nhiều sinh viên Trung Quốc cầm hộ chiếu Trung Quốc đại lục ở đây trong khuôn viên trường tuy nhiên một lần nữa các phương tiện truyền thông không nên dán nhãn tất cả vào một nhóm, mà chỉ nên là nói bằng một giọng nói thống nhất đó là chúng ta nên tôn trọng tiếng nói cá nhân, ý kiến riêng của họ.”

Đáp lại với những điều nêu trong báo Đại học Sydney cho biết sinh viên quốc tế đóng vai trò quan trọng trong chính sách đối ngoại của Úc, và Trường Đại học Sydney đang đa dạng hóa nguồn sinh viên quốc tế bằng cách tăng số lượng tuyển sinh từ các khu vực khác.

Tổng trưởng giáo dục liên bang, Dan Tehan, nói rằng cuối cùng, chính các trường đại học phải quyết định.

“Khi nói đến bảy trường đại học được đề cập trong báo cáo đó, tôi không nhìn thấy bất cứ điều gì cho thấy rằng họ có thể vô trách nhiệm. Họ hiểu tầm quan trọng của việc họ là người chịu trách nhiệm cho hoạt động của nhà trường liên tục và hiệu quả và họ là những người chịu trách nhiệm chính.”

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...