Home Tin Nước Úc Biện pháp chống Covid-19 giúp đẩy lùi nhiều bệnh truyền nhiễm ở Úc
Tin Nước Úc

Biện pháp chống Covid-19 giúp đẩy lùi nhiều bệnh truyền nhiễm ở Úc

Tin Úc – Việc giãn cách xã hội đề phòng Covid-19 cũng góp phần khiến số ca mắc các bệnh truyền nhiễm theo mùa tại Úc giảm mạnh so với mọi năm.

Việc áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội để ngăn chặn dịch Covid-19 lây lan tại Úc trong những tháng gần đây đã cho kết quả tích cực khi tỉ lệ lây nhiễm mới hiện chỉ dưới 0,2%. Ngoài ra, giãn cách xã hội cũng góp phần khiến số ca mắc các bệnh truyền nhiễm theo mùa tại Úc giảm mạnh so với mọi năm.

bien phap chong covid-19 giup day lui nhieu benh truyen nhiem tai australia hinh 1
Cơ quan y tế Úc khuyến cáo người dân nên tiêm cắc-xin cúm hàng năm. Nguồn Grenfell Record

Theo số liệu mới được cơ quan y tế Úc công bố, số trường hợp mắc các bệnh truyền nhiễm theo mùa tại nước này đã giảm mạnh trong tháng 4, trong đócó một phần nguyên nhân là do áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội kết hợp tăng cường vệ sinh phòng dịch Covid-19. Tính từ đầu tháng 4 đến nay, số người mắc các bệnh thường gặp hàng năm như cúm, thủy đậu, sởi và các bệnh truyền nhiễm khác đã giảm chỉ còn 6 trường hợp mỗi ngày, chiếm một tỉ lệ rất nhỏ so với con số hơn 600 ca mắc mỗi ngày vào cùng thời điểm năm ngoái.

Cũng theo cơ quan y tế Úc, vào tháng 2 vừa qua, khi các biện pháp giãn cách xã hội chưa được áp dụng, nước này ghi nhận gần 250 ca mắc cúm mỗi ngày. Từ khi áp dụng các biện pháp chống dịch Covid-19 vào tháng 3 đến nay, số ca mắc cúm hiện ở mức thấp kỷ lục so với cùng thời điểm nhiều năm trở lại đây.

Trước đó, do lo ngại dịch cúm mùa hàng năm diễn ra vào thời điểm dịch Covid-19 chưa được kiểm soát có thể gây ra hiện tượng dịch chồng dịch, dẫn đến quá tải đối với hệ thống y tế, Úc đã đưa ra thị trường hơn 16,5 triệu liều vaccine cúm mùa.

Nhận định về vấn đề này, Sanjaya Senanayake, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Quốc gia Úc, cho rằng các biện pháp chống dịch Covid-19 và việc nhiều trẻ em không đến trường trong thời gian gần đây đã góp phần làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc nhiều loại bệnh truyền nhiễm.

Giới chuyên gia dịch tễ học Úc cho rằng, tỉ lệ mắc cúm mùa giảm là tín hiệu đáng mừng nếu so sánh với con số gần 800 người chết và hơn 4.000 người nhập viện vì cúm trong năm ngoái.

Giãn cách xã hội kết hợp với rửa tay thường xuyên và tiêm vaccine đã ảnh hưởng rất lớn đến số ca mắc cúm. Giới chuyên gia y tế cũng cho rằng, dịch Covid-19 có thể góp phần làm thay đổi các biện pháp vệ sinh phòng dịch thông thường, khiến tỷ lệ mắc nhiều bệnh truyền nhiễm giảm lâu dài tại Úc./.

Theo VOV

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...