Home Tin Nước Úc Australia tiếp tục thỏa thuận tái định cư người tị nạn với Mỹ
Tin Nước Úc

Australia tiếp tục thỏa thuận tái định cư người tị nạn với Mỹ

(www.Alouc.com) – Ngày 4/2, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop cho biết thỏa thuận tái định cư người tị nạn giữa nước này với Mỹ vẫn sẽ được triển khai, bất chấp việc giới chức Mỹ mới đây đã hoãn các cuộc phỏng vấn những người xin tị nạn.

Trả lời phỏng vấn của báo giới ở thành phố Busselton, Ngoại trưởng Bishop cho biết cả Australia và Mỹ đang thảo luận về các chi tiết liên quan tới thỏa thuận tái định cư.

Tuyên bố này được đưa ra vào thời điểm có thông tin cho rằng giới chức Mỹ đã hoãn vòng hai các cuộc phỏng vấn người ti nạn ở khu lán trại trên đảo Nauru tại Thái Bình Dương, mở ra khả năng Washington đang tìm cách ngăn chặn thỏa thuận tái định cư người tị nạn gây tranh cãi này.

Theo Ngoại trưởng Australia, các cuộc phỏng vấn và kiểm tra sức khỏe vẫn đang diễn ra, chính quyền mới của Mỹ vẫn đang tôn trọng thỏa thuận này và Chính phủ Australia sẽ tiếp tục duy trì liên lạc với chính quyền của Tổng thống Trump và Đại sứ quán Australia tại thủ đô Washington để hợp tác với giới chức Mỹ trong việc này.

Ngoại trưởng Australia Julie Bishop. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thỏa thuận trước đây giữa chính quyền của Tổng thống Barack Obama và Australia, Mỹ sẽ tái định cư một phần trong gần 1.600 người xin vào Australia tị nạn đang lưu trú tại hai quốc đảo Nauru và Papua New Guinea ở Thái Bình Dương nhờ tiền trợ cấp của Australia.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố hồi tuần trước, Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ xem xét lại thỏa thuận này.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...