Home Tin Nước Úc Nghị sĩ Australia xin lỗi vì ví người tị nạn như “đám rận”
Tin Nước Úc

Nghị sĩ Australia xin lỗi vì ví người tị nạn như “đám rận”

(www.Alouc.com) – Một chính trị gia Australia đã phải lên tiếng xin lỗi vì so sánh những người tị nạn với rận trong một buổi điều trần của nghị viện, BBC đưa tin.

Nghị sĩ đảng Tự do, ông David Fawcett, đã đưa ra lời bình luận gây tranh cãi khi đang tham dự một buổi điều trần về sự thiếu nhụt nhân lực của Bộ Di trú và Bảo vệ Biên giới nước này vào hôm 27/2.

“Tôi chỉ thắc mắc về đạo đức của việc bới lông tìm rận khi chính các ông mới là những người tha rận về nhà trước”, ông Fawcett nói với các nghị sĩ đảng Lao động.

Ông Fawcett đã bị phản ứng mạnh mẽ vì bình luận trên và phải xin lỗi vì lời lẽ của mình, nói rằng nó bị hiểu sai.

“Phép ẩn dụ ở đây là nếu họ là những người bới lông tìm rận thì họ phải tự chịu trách nhiệm cho hệ quả của nó”, ông Fawcett thanh minh. “Chắc chắn là tôi không có ý định nói đến những người tị nạn”.

Bất chấp lời xin lỗi của ông, bình luận trên vẫn gây phẫn nộ tại Australia. “Không thể tin nổi rằng một nghị sĩ trong đảng cầm quyền lại có thể ví von những người tị nạn đáng thương là những con rận và tệ hơn nữa là lại còn có một nghị sĩ đồng đảng tán dương và hùa theo”, nghị sĩ Công đảng Shayne Neumann nói.

Australia đã bị chỉ trích trên thế giới vì các chính sách tị nạn gây tranh cãi của nước này, trong đó việc bắt các thuyền tị nạn quay đầu khỏi vùng biển của nước này và giữ những người tị njan trong các trại tị nạn ở Papua New Guinea và Nauru.

Hội đồng Tị nạn Australia đã công bố một bản báo cáo vào ngày 22/2 nói rằng chính sách tị nạn của Australia đang “làm tổn thương hàng nghìn người, phương hại đến hình ảnh quốc tế của Australia và lãng phí hàng tỷ đô đáng lẽ nên dùng vào việc chăm sóc những người tị nạn khi họ phải trốn chạy như vậy”.

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...