Home Thời Sự Nga cảnh báo nguy cơ bùng nổ Thế chiến III
Thời Sự

Nga cảnh báo nguy cơ bùng nổ Thế chiến III

Ngoại trưởng Nga cho rằng động thái chuyển vũ khí cho Ukraine của phương Tây không khác gì việc khối quân sự NATO đang tham chiến trực tiếp với Moscow.

Interfax ngày 25/4 dẫn lời Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov một lần nữa chỉ trích việc phương Tây chuyển vũ khí cho Ukraine khi chiến dịch của Nga đang diễn ra, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tiếp tục coi bất cứ lô vũ khí nào ở Ukraine là mục tiêu tấn công.

Nga cảnh báo nguy cơ Thế chiến III -0

Hệ thống pháo phản lực Smerch của Nga khai hỏa trong chiến dịch ở Ukraine. Ảnh: Getty Images.

“Còn cách nào khác đâu?”, ông Lavrov nói, xác nhận các cơ sở vũ khí do phương Tây viện trợ Ukraine từng nhiều lần bị Nga tấn công. “Khi NATO tham chiến với Nga thông qua một bên ủy nhiệm và trang bị vũ khí cho bên ủy nhiệm đó, thì cuộc chiến nào cũng vậy thôi”.

Đáng chú ý, Ngoại trưởng Nga bất ngờ cảnh báo không nên đánh giá thấp nguy cơ nổ ra Thế chiến III. “Mối nguy là nghiêm trọng, là có thật và không thể coi thường”, ông nói, trong bối cảnh Mỹ gần đây rút khỏi một số thỏa thuận kiểm soát vũ khí cùng Nga.

Theo ông Lavrov, khi khủng hoảng tên lửa Cuba nổ ra cách đây 6 thập niên, giữa lãnh đạo Liên Xô và Mỹ đã “có một kênh liên lạc được tin cậy”. “Hiện nay không có kênh nào như vậy và không ai đang cố gắng tạo ra nó. Những nỗ lực riêng lẻ không mang lại nhiều kết quả”, ông nói.

Ngoại trưởng Nga cũng lên án việc Mỹ vi phạm nghĩa vụ quốc tế và hợp đồng đã kí khi bàn giao cho Ukraine lô trực thăng Mi-17, vốn được Mỹ mua của Nga trong khuôn khổ hợp tác về Afghanistan, nhưng sau này Washington đã không chuyển giao chúng cho chính quyền Kabul.

Về vấn đề đàm phán với Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cũng chỉ trích cách tiếp cận của Kiev. “Thiện chí cũng chỉ có giới hạn. Nếu không có đi có lại, thì điều đó không giúp ích gì cho quá trình thương lượng”, nhà ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã kéo dài 2 tháng. Ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine gần như bị xóa sổ bởi các đợt tấn công của Nga, song Kiev gần đây nhận được nhiều lô vũ khí trị giá hàng tỷ USD do phương Tây viện trợ.

Theo cand.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...