Home Thời Sự Đông Nam Á giờ là ‘trùm sản xuất ma túy đá’
Thời Sự

Đông Nam Á giờ là ‘trùm sản xuất ma túy đá’

Trong năm ngoái, lực lượng phòng chống ma túy các nước khu vực Đông và Đông Nam Á đã thu giữ lượng ma túy đá kỷ lục. Quan chức Liên Hiệp Quốc ví von khu vực này ‘đang bơi trong ma túy đá theo đúng nghĩa đen’.

Đông Nam Á giờ là trùm sản xuất ma túy đá - Ảnh 1.

Một sĩ quan cảnh sát giải thích về số ma túy bất hợp pháp bị thu giữ trong một buổi lễ tiêu hủy bên ngoài Yangon, Myanmar vào tháng 6-2020 – Ảnh: AP.

Theo số liệu do Văn phòng của Liên Hiệp Quốc về ma túy và tội phạm (UNODC) công bố ngày 30-5, khu vực “Tam giác vàng” ở biên giới các nước Myanmar, Lào và Thái Lan ở Đông Nam Á là điểm nóng nguy hiểm về nạn buôn bán ma túy.

Lực lượng thực thi pháp luật các nước đã thu giữ gần 172 tấn ma túy đá (methamphetamine), tăng gấp 7 lần so với cách đây một thập kỷ. Nguồn cung ma túy tăng vọt đã khiến giá của loại ma túy này trên thị trường chợ đen ở Thái Lan và Malaysia giảm xuống mức thấp nhất từ trước tới nay.

Đại diện của UNODC tại Đông Nam Á và khu vực Thái Bình Dương, ông Jeremy Douglas nhấn mạnh quy mô và phạm vi buôn bán ma túy đá và ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á đang rất đáng lo ngại.

“Tôi nghĩ khu vực này đang bơi trong ma túy đá theo đúng nghĩa đen” – ông Jeremy Douglas phát biểu tại một cuộc họp báo ở thủ đô Bangkok của Thái Lan, khi công bố báo cáo về “Ma túy tổng hợp ở Đông và Đông Nam Á”.

Các tổ chức tội phạm và các nhóm vũ trang đã lợi dụng tình trạng bất ổn chính trị và đại dịch COVID-19 để gia tăng hoạt động. Ông nhấn mạnh các tổ chức tội phạm có mọi nguồn lực cần thiết để tiếp tục mở rộng mạng lưới buôn bán ma túy.

Theo bà Kavinvadee Suppapongtevasakul – chuyên gia phân tích ma túy tổng hợp của UNODC, giá ma túy đá giảm mạnh khiến các con nghiện ngày càng có thể dễ dàng mua được chúng và lún sâu vào con đường nghiện ngập. Các hậu quả xã hội của tình trạng này là rất đáng lo ngại.

Theo tuoitre.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022 đang đe dọa Nhật Bản

Hinnamnor, đến nay là siêu bão mạnh nhất toàn cầu năm 2022,...

Úc sẽ không lùi bước trước sức mạnh của Trung Quốc ở Biển Đông

Úc khẳng định sẽ kiên trì bảo vệ trật tự dựa trên...

Nữ thủ tướng Phần Lan xin lỗi vì bức ảnh ngực trần

Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin ngày 23-8 lên tiếng xin lỗi...

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc: ‘Thế giới đang nguy hiểm tột độ’

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia dừng...