Home Tâm Sự - Chia Sẻ Australia trong tôi là… hoa
Tâm Sự - Chia Sẻ

Australia trong tôi là… hoa

Báo Úc - Tin tức nước Úc

Nhắc đến hoa người ta thường nghĩ đến những quốc gia nổi tiếng với những loại hoa đặc trưng như hoa hồng ở Bungary, tulip ở Hà Lan, hay những cánh đồng hoa oải hương (lavender) ở New Zealand. Còn hoa trong tôi là những bụi hoa ở Úc.

Khí hậu ở Úc thật đa dạng, dường như có sự pha trộn của khí hậu rất nhiều vùng miền khác nhau. Loại khí hậu và đất đai đó tự nhiên đã ưu đãi nhiều loại hoa cỏ khác nhau. Chính bởi vậy mà hoa cỏ của Úc cũng thật đa dạng, không chỉ nổi bật với những loại hoa bản địa như kangaroo paw, protea hay wattle… mà bạn có thể thấy được rất nhiều loại hoa từ khắp nơi trên thế giới, như hoa tulip của Hà Lan, hoa anh đào (Sakura) của Nhật bản, hay jacaranda của Châu Mỹ đều khoe sắc thắm ở nước Úc tưởng chừng như xa xôi và cách biệt này.

Hoa anh đào liễu (Sakura) của Nhật Bản tại Melbourne
Hoa anh đào liễu (Sakura) của Nhật Bản tại Melbourne

Và để đem lại được sự đa dạng đó không chỉ là do sự thuận lợi về khí hậu cùng đất đai màu mỡ của nơi đây, mà còn vì cả trái tim, tấm lòng của con người. Khi mới sang tôi thật ngạc nhiên vì sự yêu thích cây cỏ và thói quen chăm sóc cây vườn của người dân Úc. Nhà ở của người dân Úc thường có vườn bao xung quanh, và mỗi người có một lựa chọn của riêng mình về loại hoa họ thích trồng. Vào mùa xuân, dạo qua con phố thân quen gần nhà, tôi bị choáng ngợp bởi vẻ đẹp của những khu vườn quanh phố. Đó có thể là một cây mai trắng khoe vẻ đẹp tinh khiết, hay một dãy hoa đào nở bung mãnh liệt chào đón mùa xuân dù chẳng có ai tuốt lá vào mùa đông, cũng có thể là một bụi cây wisteria tím ngát, hoa nở từng chùm, từng chùm buông xuống hiện ra vẻ đẹp hút hồn người, có thể là những cây mộc lan (magnolia) lớn màu tím hay phấn hồng đặc kín hoa, hay cũng có thể là vẻ đẹp giản dị của một bụi hoa cúc trắng nhị xanh vươn ra một hàng rào gỗ sơn trắng, thể hiện một vẻ đẹp thanh bình mà ai cũng hướng tới. Rồi những hàng cây jacaranda tím ngát, rụng hoa tím cả mặt đất lẫn bầu trời mà nhiều bạn sinh viên Việt Nam mê mẩn gọi là phượng tím, hay hoa đỗ quyên nhiều màu khoe sắc thắm, hoa trà (camellia) cũng đa dạng với hồng trà, bạch trà, xích trà…

Magnolia (Mộc lan) đặc kín hoa
Magnolia (Mộc lan) đặc kín hoa

Điều thú vị là ở chỗ, bạn chẳng phải đi đâu xa, vẻ đẹp đó ngay ở xung quanh bạn, tồn tại trong cuộc sống của bạn. Là sinh viên, bạn có thể không đủ tiền để mua một bó hoa hồng cắm trong lọ hoa trong nhà, nhưng khi bạn bước ra vườn, ra phố, đến trường bạn sẽ thấy những bụi hoa ở khắp nơi. Hơn nữa, một đặc trưng của hoa ở Úc là cách nở thật sự mãnh liệt, dường như đến mùa, tất cả những gì rễ cây tích tụ được trong năm đều được dồn về những nụ hoa khoe sắc kia. Không có ở đâu tôi thấy được nhiều loại hoa nở mà cả cây toàn hoa, không có 1 chiếc lá nào như vậy, từ đào, mai, wisteria, jacaranda, hay hoa sakura đều như thế.

Dàn cây wisteria tím ngát
Dàn cây wisteria tím ngát

Sự đa dạng hoa cỏ của vườn hoa nhà riêng của những người dân Úc thể hiện tình cảm với cỏ cây, nhưng nó cũng phản ánh sự đa văn hóa của nước Úc, bởi chỉ có tình yêu với cố hương mới có thể làm cho người ta du nhập những mầm cây từ cố hương xa xôi về trồng tại quê hương thứ hai của mình.

Vì thế cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi những thành phố của Úc tôi đi qua đều có những lệ hội hoa vào mùa xuân. Ở Melbourne bạn sẽ không thể bỏ lỡ lễ hội hoa Tulip Tessalar, ở Canberra là lễ hội Floriade, ở Perth bạn có Araluen botanical garden. Mỗi dịp xuân về người nông dân trồng hoa lại có dịp tự hào khoe những sản phẩm của mình tới công chúng, và từ đó cũng tạo nên một văn hóa thưởng hoa không chỉ của người dân bản địa mà còn gây ấn tượng với du học sinh cùng những du khách đến đây. Đó như một món quà bất ngờ gửi tặng những người bạn của nước Úc bởi ít ai nghĩ rằng, sang xứ sở kangaroo lại được ngắm những vẻ đẹp như thế!

Tessalar Tulip Festival
Tessalar Tulip Festival
Lễ hội hoa Floriade – Canberra
Lễ hội hoa Floriade – Canberra

 

By Nguyen Thi Thu Huong – ALA scholarship holder

PhD candidate for Public Policy – Curtin University

Nguồn: FB Huong Nguyen