Trùm mafia xin làm nội gián, biến cảnh sát Úc thành đồng bọn

0

Khi bị cảnh sát Úc bắt, James Kinch đề nghị làm nội gián cho chính quyền để không phải vào tù, rồi âm thầm chiêu mộ một quan chức cảnh sát.

Vào sáng 2/6/2008, Mark Standen, Phó giám đốc Ủy ban Chống tội phạm bang New South Wales (Úc), vừa tới cơ quan thì một nhóm cảnh sát liên bang Úc (AFP) xuất hiện và dọc lệnh bắt ông ta. Họ cáo buộc Mark thông đồng với tội phạm để vận chuyển 300 kg pseudoephedrine, loại hóa chất để sản xuất ma túy đá, từ Pakistan tới thành phố Sydney.

Cú sốc đối với lực lượng hành pháp Úc

Không chỉ là một trong những nhà điều tra cấp cao nhất của lực lượng cảnh sát, Mark Standen còn có quyền tiếp cận những thông tin tối mật nhất liên quan tới tội phạm có tổ chức ở Úc. Vụ bắt ông ta gây chấn động trong lực lượng hành pháp liên bang. Tính tới thời điểm vụ bắt diễn ra, Mark đã làm việc 33 năm trong ngành hành pháp.

Hôm 8/12/2011, Tòa án Tối cao bang New South Wales tuyên Mark Standen mức án tù 22 năm vì tội Vận chuyển ma túy, Lợi dụng chức vụ để cản trở công lý. Cựu cảnh sát sẽ chỉ được xem xét ân xá sau khi chấp hành án 16 năm.

trum mafia anh 1

Mark Standen là một trong những cảnh sát cấp cao nhất của Úc phạm tội thông đồng với tội phạm ma túy. Ảnh: ABC.

Vai trò nội gián của Mark Standen bắt đầu hé lộ từ năm 2007, khi Charles Miranda, nhà báo làm việc cho tập đoàn News Corp ở Úc, điều tra sự hợp tác giữa giới tội phạm Italy và Hà Lan để vận chuyển ma túy vào Úc. Đột nhiên, một ngày nọ, hàng chục cảnh sát liên bang tới tòa soạn, yêu cầu Charles ngừng cuộc điều tra với lý do nỗ lực của ông có thể khiến một nội gián của cảnh sát trong hàng ngũ mafia lộ tung tích.

AFP đưa ra thỏa thuận với Charles Miranda, theo đó ông sẽ ngừng viết những bài về hoạt động vận chuyển ma túy đá của mafia. Đổi lại, cảnh sát liên bang sẽ cung cấp thông tin liên quan tới quá trình điều tra mạng lưới vận chuyển ma túy đá vào Úc. Họ cũng tiết lộ với Charles rằng, họ nghi một sĩ quan cao cấp trong lực lượng cảnh sát liên bang đã hỗ trợ bọn tội phạm ma túy. Người đó chính là Mark Standen.

Nước cờ ngoạn mục của trùm mafia

Cảnh sát Hà Lan tiết lộ với AFP rằng Bill Jalalaty (người gốc Lebanon), chủ doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm ở thành phố Sydney, là đầu mối nhận ma túy từ mafia Hà Lan. Đối tác của Bill ở Hà Lan là ông trùm ma túy Loek Weerden. Phương thức vận chuyển ma túy của Loek là trộn các gói ma túy tổng hợp vào những bao gạo rồi vận chuyển chúng tới Úc. Bill Jalalaty là người thay mặt trùm ma túy trả thù lao cho Mark Standen.

Thông tin về vai trò của Mark Standen đối với mạng lưới ma túy của Loek xuất hiện trong bản fax mà thuộc hạ của Loek gửi tới Bill Jalalaty. Sau khi lấy được nội dung bản fax, cảnh sát Hà Lan đã báo tin cho AFP để họ theo dõi Mark.

James Henry Kinch là người đại diện của băng đảng mafia Hà Lan ở Úc. Ảnh: Daily Telegraph.

Người kết nối Bill Jalalaty và Mark Standen là James Henry Kinch, phần tử tội phạm mang quốc tịch Anh. Ông ta từng phạm khá nhiều tội ở Anh, bao gồm trộm cắp tài sản. Sau đó, James tới Hà Lan và làm việc cho ông trùm Loek Weerden, rồi trở thành người đại diện cho ông trùm ở Úc.

Ủy ban Chống tội phạm bang New South Wales nhanh chóng phát hiện vai trò đại diện mafia Hà Lan của James Kinch và bắt ông ta. Trong quá trình thẩm vấn, James đề nghị hợp tác với chính quyền để giảm tội, và Mark Standen đồng ý. Vì James trở thành người cung cấp thông tin cho Ủy ban Chống tội phạm New South Wales, ông ta không phải ra tòa vì tội rửa tiền và vận chuyển ma túy.

Năm 2004, James rời khỏi Úc với tư cách là người tự do. Đó cũng là thời điểm quan hệ giữa James và Mark Standen bước sang chương mới. Ngay sau khi rời Úc, James bắt đầu chuyển tiền cho Mark thông qua Bill Jalalaty.

Biết Bill Jalalaty là mắt xích trong mạng lưới buôn ma túy từ Hà Lan tới Úc, AFP đã theo dõi vị doanh nhân gốc Lebanon, đồng thời nghe lén điện thoại của ông ta. Sau gần một năm theo dõi, họ đã thu nhập nội dung của vài trăm cuộc điện thoại, thư điện tử giữa Bill với Mark, James và ông trùm mafia Loek. Dữ liệu từ các cuộc gọi và email cho thấy mạng lưới của Loek hoạt động ở vài chục nước, nhưng tập trung chủ yếu ở các thành phố Amsterdam, Dubai, Bangkok và Sydney.

Khi nội dung các cuộc gọi và email giữa các đối tượng theo dõi cho thấy họ chuẩn bị nhập 300 kg pseudoephedrine, tiền chất để sản xuất ma túy đá, từ Pakistan tới Úc, AFP quyết định “cất lưới”. Sau khi Mark Standen đưa tay vào còng, cảnh sát bắt Bill Jalalaty. Vợ của anh ta là cảnh sát liên bang và làm cùng Mark Standen. Theo lời khai của Bill, vợ anh ta là trung gian liên lạc giữa anh ta với Mark.

Theo Zingnews.vn

Leave a comment