Home Người Việt Năm Châu Tấm lòng người Việt tại Úc: Cho đồng hương khó khăn ở trọ miễn phí
Người Việt Năm Châu

Tấm lòng người Việt tại Úc: Cho đồng hương khó khăn ở trọ miễn phí

Mở rộng cửa cho những đồng hương người Việt gặp khó khăn ở miễn phí trong đại dịch Covid-19, lo luôn cả ăn uống, những người Việt sống tại Úc đã chứng tỏ không có gì quý giá bằng tình nghĩa đồng bào nơi xa xứ.

“Mình vẫn còn việc làm, nhiều người khác thất nghiệp”

Những thông báo cho ở trọ miễn phí ngắn gọn nhưng đầy ắp tình nghĩa trên diễn đàn của người Việt sống tại Úc trong thời gian gần đây không chỉ khiến những người đang túng quẫn cảm thấy ấm lòng, mà bất cứ người Việt nào cũng mỉm cười hạnh phúc với những điều đẹp đẽ mà đồng hương của mình dành cho nhau.

Một buổi sáng đầu tháng tư, trên diễn đàn của hội mẹ Việt tại Úc xuất hiện một thông điệp dễ thương của chị Vân Đặng, một người mẹ có con nhỏ 3 tuổi sống tại St John Park, NSW

“Nhiều mẹ đang mất việc, gặp khó khăn trả tiền thuê nhà. Mình muốn giúp những mẹ nào đang gặp khó khăn. Nhà mình chỉ có hai vợ chồng và một bé. Nhà rộng nên mình muốn để lại 3 phòng dư cho mẹ nào cần. Mình không lấy tiền nhà và sẽ bao ăn luôn”.

“Mình sẵn sàng bao ăn và trả hết điện nước. Mình chỉ nghĩ đến việc người thì giúp người, coi như làm phước cho con gái nhỏ của mình.”

Chia sẻ với SBS, chị Vân cho biết ba căn phòng trống này là phòng riêng của cha mẹ chị. Hiện hai bác đang ở Việt Nam nên chị sẵn lòng giúp đỡ người khác.

“Mình muốn giúp đỡ cho những người nào thực sự cần, hai vợ chồng của mình đều may mắn vẫn còn có công việc trong đại dịch.

Mình sẵn sàng bao ăn và trả hết điện nước. Mình chỉ nghĩ đến việc người thì giúp người, coi như làm phước cho con gái nhỏ của mình”.

Khi hỏi chị có lo ngại gì đến an toàn của gia đình và con gái nhỏ hay không, chị cho SBS biết

“Mình làm việc tại nhà nên không tiếp xúc nhiều với ai. Do đó mình cũng đặt ra yêu cầu là người đến ở trọ không ra ngoài và tiếp xúc nhiều”.

Căn phòng trống của chị Mary Phạm tại Baulkham Hill

“May mắn khi gặp được lòng hảo tâm”

Một trong ba căn phòng trống trong nhà của chị Vân vừa tiếp đón V.Lan, một sinh viên đang học tại NSW. Cô bé sinh viên gốc Tây Ninh chia sẻ cô thật sự may mắn khi gặp được lòng hảo tâm của Vân Đặng.

“Em thật may mắn khi gặp được những người Việt đồng hương có lòng hảo tâm giúp em. Em qua Úc học được hai năm, ban ngày đi học, ban đêm thì phụ bếp cho một nhà hang ở Canley Height.

Khi đại dịch xảy ra, em bị cắt giờ làm. Tiền học phí thì vẫn phải đóng để giữ visa. Một số gia đình khá giả một chút thì không sao, nhưng gia đình em thì tự túc. Cha mẹ em lo lắng cho em lắm, nói em mau mua vé về đi. Em kiếm vé mà chắc đến tháng 5 mới về.

“Chắc em chống không nỗi nữa, không thể sống nhờ người khác hoài. Chị Vân cho em ăn ở miễn phí hết. Ở đây thuê phòng cũng phải $150/ tuần, cả tháng cũng hết $600.”

Lúc đầu em cũng ráng ở lại, nhưng giờ chắc em chống không nỗi nữa, không thể sống nhờ người khác hoài. Chị Vân cho em ăn ở miễn phí hết. Ở đây thuê phòng cũng phải $150/ tuần, cả tháng cũng hết $600”.

Hiện chị Vân Đặng vẫn đang mở lòng đón nhận thêm đồng hương khó khăn vào sống trong hai căn phòng còn trống trong nhà.

Còn với chị Mary Phạm, sống tại Baulkham Hill, có thêm người ở cùng trong nhà là thêm một niềm vui. Quan trọng hơn cả là chị muốn giúp đỡ các bạn sinh viên khó khăn.

“Mình không muốn các bạn sinh viên cảm thấy bị bỏ rơi. Khi mình gặp khó khăn mà có ai giang tay giúp đỡ thì điều đó thật đáng quý.”

Gia đình của chị có một con nhỏ 4 tuổi và chuẩn bị đón một sinh viên gốc Hải Dương, vừa mất việc tại một nhà hàng, đang gặp khó khăn để trang trải chi phí sinh hoạt và cha mẹ ở Việt Nam không có tiền để “tiếp sức”.

Chị cho biết căn phòng trống này có thể cho thuê với giá $180/tuần, nhưng điều đó không quý giá bằng giúp đỡ được một người đồng hương.

“Ai rồi cũng có giai đoạn gặp khó khăn, hãy nhớ rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn”.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *