Home Người Việt Năm Châu Giáo viên Mỹ gốc Việt bị đình chỉ vì mang súng đến trường
Người Việt Năm Châu

Giáo viên Mỹ gốc Việt bị đình chỉ vì mang súng đến trường

Joseph Nguyen bị đình chỉ vì vi phạm quy định mang vũ khí đến trường học nhưng quyết định này vấp phải sự phản đối của đông đảo phụ huynh. 

Thầy giáo Joseph Nguyen. Ảnh: NBC Los Angeles

Thầy giáo Joseph Nguyen. Ảnh: NBC Los Angeles

Ông Nguyen vừa là một cảnh sát dự bị vừa là giáo viên sinh vật giảng dạy tại trường trung học Rancho Cucamonga ở thành phố Rancho Cucamonga, bang California, từ năm 2004. Tuy nhiên, đầu tuần trước, ông bị nhà trường đình chỉ công tác vì phát hiện cất một khẩu súng trong ngăn tủ ở lớp học. Dù được phép mang theo súng khi làm cảnh sát, theo chính sách của học khu địa phương, thầy giáo này không được phép đưa vũ khí tới trường.

Quyết định đình chỉ thầy giáo Nguyen vấp phải sự phản đối của nhiều người. Khoảng 100 phụ huynh và học sinh hôm 10/5 đã tổ chức biểu tình để bày tỏ sự ủng hộ với ông Nguyen.

Họ mang theo những biểu ngữ như “Trả tự do cho Nguyen”, “Vũ trang cho giáo viên”, “Hãy cứu những học sinh của chúng ta khỏi các vụ xả súng hàng loạt” và kêu gọi giới chức thay đổi quy định trên.

“Mọi người ở đây có cùng quan điểm. Tất cả các giáo viên nên được vũ trang để bảo vệ con cái của chúng tôi”, James Marrs, một phụ huynh, nói.

Phụ huynh và học sinh hôm 10/5 biểu tình phản đối việc đình chỉ thầy giáo Joseph Nguyen bên ngoài trường trung học Rancho Cucamonga hôm 10/5. Ảnh: SCNG

Phụ huynh và học sinh biểu tình phản đối việc đình chỉ thầy giáo Joseph Nguyen bên ngoài trường trung học Rancho Cucamonga hôm 10/5. Ảnh: SCNG

Ashley Biering, một người khác, cho hay cô và thầy Nguyen đều may mắn sống sót trong vụ xả súng vào lễ hội âm nhạc ở Las Vegas năm 2017 với 58 người thiệt mạng và hơn 420 người bị thương. Cô đã lập một đơn kiến nghị trực tuyến kêu gọi giới chức khôi phục công việc cho ông Nguyen.

“Thầy ấy gắn kết các học sinh của mình”, Eric Yang, một cựu học sinh, nói. “Thầy đối xử với bạn như một người trưởng thành, dù nhiều người lớn không đối xử với bạn như thế”.

Tuy nhiên, một số phụ huynh cũng cho rằng ông Nguyen không nên mang súng tới lớp để tránh trường hợp học sinh có thể tiếp cận được khẩu súng.

Một nữ sinh cầm biểu ngữ viết Trả tự do cho thầy Nguyen hôm 10/5. Ảnh: SCNG

Một nữ sinh cầm biểu ngữ viết “Trả tự do cho thầy Nguyen” hôm 10/5. Ảnh: SCNG

Trường học là nơi cấm vũ khí và bất kỳ ai mang súng trong khu vực 300 mét quanh trường bị xem là phạm tội. Tuy nhiên, Sở Cảnh sát quận San Bernardino cho hay điều này có thể ngoại lệ đối với cảnh sát. Vì Nguyen là cảnh sát dự bị và có giấy phép mang vũ khí theo người nên ông sẽ không bị buộc tội.

“Tôi nghĩ anh ấy nên được đi làm trở lại. Anh ấy không làm gì sai cả. Anh ấy là một cảnh sát và có quyền mang súng theo người”, Jennifer Luna, một phụ huynh, nói. “Các học sinh cảm thấy được bảo vệ. Anh ấy là một người tuyệt vời”.

Hiện chưa rõ liệu Joseph Nguyen có được khôi phục công việc hay không và khi nào ông sẽ đi dạy trở lại.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *