Home Mẹo Hay Sạc điện thoại qua đêm với ‘tác hại’ bạn chưa biết?
Mẹo Hay

Sạc điện thoại qua đêm với ‘tác hại’ bạn chưa biết?

Thói quen sạc điện thoại rồi “cứ để đấy” qua đêm là hành động thường gặp ở nhiều người. Nhưng việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều đến Pin điện thoại của bạn.

Trung bình sạc đầy một smartphone khoảng 2.5 giờ đồng hồ. Vậy nên nhiều người thường để sạc buổi tối và để luôn.

Thông tin thực tế về việc sạc pin

Ở đây có một tin tốt là có rất nhiều tiến bộ kỹ thuật được áp dụng vào các bộ sạc điện thoại. Các tổ chức như Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng như các nhà sản xuất thiết bị di động vẫn đang thực hiện nhiều nỗ lực để có thể sử dụng năng lượng một cách hiệu quả. Theo sáng kiến ‘One Watt’ của tổ chức IEA thì mức tiết kiệm năng lượng sẽ ở 1 watt và chỉ còn ít hơn 1/2 watt cho các thiết bị điện tử ở chế độ chờ vào năm 2013. Tiêu chuẩn này cũng được áp dụng cho các bộ sạc di động khi được cắm vào nguồn điện nhưng không sạc cho thiết bị.

tác hại của việc sạc điện thoại qua đêm

Ngay cả khi bộ sạc không được kết nối nó vẫn kéo một lượng nhỏ năng lượng từ lưới điện. Với mỗi 1/2 watt điện năng được tiêu thụ và sạc cắm qua đêm sẽ đủ cung cấp năng lượng cho một lần tắm nước nóng bằng máy nước nóng gia đình, theo giáo sư David MacKay thuộc Đại học Cambridge. Nếu lượng năng lượng này nhân với tất cả những người đang sở hữu smartphone thì lượng điện năng bị lãng phí là rất lớn. Chính vì vậy, tuy không nhiều nhưng bạn vẫn có thể tiết kiệm được một chút năng lượng cho…nhân loại nếu gỡ cắm sạc khi không cần thiết.

Điện năng tiêu thụ khi sạc qua đêm

Sạc các thiết bị qua đêm về lâu dài làm hóa đơn tiền điện tăng cao
Sạc các thiết bị qua đêm về lâu dài làm hóa đơn tiền điện tăng cao

Ít hơn 1/2 watt là con số tiêu thụ điện khi sạc không kết nối với thiết bị, vậy còn nếu cắm sạc với điện thoại qua đêm thì sao? Theo nghiên cứu năm 2012 của phòng thí nghiệm Lawrence Berkeley (Hoa Kỳ), bộ sạc khi ở chế độ chờ tiêu thụ trung bình 0,26 watt, con số này tăng lên 3,68 watt khi sạc được kết nối với điện thoại và giảm xuống 2,24 watt khi điện thoại đầy pin. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu tất cả người dùng smarphone ở Anh rút sạc sau khi sạc đầy thì sẽ tiết kiệm được lượng điện năng đủ cung cấp cho một thị trấn dùng.

Tổ chức Energy Saving Trust (EST) cũng cho biết các hộ gia đình ở Anh có thể tiết kiệm 50 – 80 triệu bảng một năm bằng cách rút tất cả các thiết bị điện không sử dụng vào ban đêm, bao gồm sạc điện thoại thông minh, lò vi sóng, ti vi và các thiết bị định tuyến. Nếu điện thoại của bạn chỉ mất một hoặc hai giờ để sạc đầy, EST cũng khuyến nghị bạn sạc điện thoại ngay khi có thời gian rảnh chứ không nên sạc qua đêm.

Pin Lithium ion

Các dòng smartphone hiện nay thường được trang bị pin Lithium ion (Li-ion). Nếu pin bị sạc quá đầy hoặc quá cạn thì nó sẽ trở nên mất ổn định và tiềm ẩn các nguy cơ về cháy nổ, gây nguy hiểm cho người dùng. Chính vì vậy, các bộ sạc hiện đại được thiết kế để ngăn chặn những nguy cơ này và cắt điện mỗi khi pin đạt mức 100%.

Tuy nhiên, việc sạc giữ pin điện thoại ở mức 100% lâu hơn cần thiết sẽ làm giảm tuổi thọ pin nhanh hơn. Về mặt kỹ thuật thì bạn không nên sạc đầy pin Lithium ion nếu có thể, để làm tăng tuổi thọ pin.

Khi sạc qua đêm, điện thoại sẽ được sạc một cách rất chậm cho đến khi pin đầy để đảm bảo an toàn cho người dùng. Các bộ sạc không chính hãng đôi khi không đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn riêng của mỗi sản phẩm nên sẽ ẩn chứa các nguy cơ cháy nổ.  Thực tế là cũng có nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra mà nguyên nhân chính là do sạc ‘rởm’. Chính vì vậy, người dùng nên sử dụng bộ sạc và cáp được cung cấp bởi chính hãng điện thoại để đảm bảo độ an toàn cao nhất.

Sử dụng pin điện thoại ở mức trung bình, sau đó sạc trong một thời gian ngắn vừa đủ dung lượng pin để dùng sẽ tốt hơn sạc đầy rồi dùng đến cạn kiệt pin điện thoại. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào nhu cầu và thói quen sử dụng của người dùng.

Theo vietucnews.net

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Instagram chính thức cập nhật tính năng Avatar, và đây là cách để bạn kích hoạt nó

Với tính năng mới này, bạn có thể tự tạo các Instagram...

Cách tạo “bản sao” của chính mình trong hình ảnh

Thủ thuật dưới đây sẽ giúp người dùng tạo ra những bức...

Cách nâng cấp bảo mật cho tài khoản Zalo

Zalo trang bị nhiều tính năng giúp người dùng bảo vệ quyền...

Cách tránh bị làm phiền với tin nhắn rác trên iPhone

Thời điểm hiện tại, người dùng iPhone, iPad của Apple tại Việt...