Home Hình Sự Tội phạm ma túy thường dùng chuối giấu cocaine vì hai món này ‘chung nguồn cội’
Hình Sự

Tội phạm ma túy thường dùng chuối giấu cocaine vì hai món này ‘chung nguồn cội’

Các kiện hàng xuất khẩu chuối được xem là phương pháp ngụy trang hoàn hảo cho những nhóm tội phạm khét tiếng vận chuyển cocaine đến khắp nơi trên thế giới, đặc biệt là từ châu Mỹ đến châu Âu.

6 tấn cocaine ngụy trang trong lô hàng chuối bị cảnh sát Tây Ban Nha phát hiện khi đang trên đường vận chuyển từ Ecuador đến thành phố Malaga (Tây Ban Nha) vào năm 2018 – Ảnh: ELPAIS

Kênh Vice News (Mỹ) ngày 3-8 đưa giải thích vì sao các nhóm tội phạm ma túy thường giấu cocaine trong các loại chuối để vận chuyển sang các nước khác.

Theo Vice News, cocaine và chuối có mối quan hệ mật thiết với nhau khi cả hai sản phẩm này đều có nguồn gốc từ Mỹ-Latin và cực kỳ phổ biến trong các siêu thị ở châu Âu. Do đó, các nhóm tội phạm thường sử dụng vỏ bọc hợp pháp khi vận chuyển các loại chuối xuất khẩu để che đậy việc tiêu thụ cocaine.

“Chuối và cocaine đều có chung nguồn cội. Đồng thời, cả hai đều là những loại hàng hóa có nhu cầu tiêu thụ cao ở Anh. Do đó, việc tận dụng sự hợp pháp của việc xuất khẩu chuối để che đậy hoạt động vận chuyển trái phép cocaine là điều tất yếu”, ông Tony Saggers, cựu giám đốc tình báo tại Cơ quan Tội phạm quốc gia Anh (NCA), cho biết.

Vào hôm 30-7, báo The Guardian đưa tin NCA đã bắt giữ một lô chuối chứa nửa tấn cocaine trị giá 40 triệu bảng Anh, được vận chuyển từ Colombia đến Hà Lan thông qua cảng DP World London Gateway trên bờ biển Essex (đông nam Anh). Theo cảnh sát Anh, hàng trăm phiến cocaine khổng lồ được tìm thấy trong vỏ chuối đựng ở các hộp cactông.

Cảnh sát Anh trước đó cũng bắt giữ vụ vận chuyển cocaine lớn nhất nước Anh kể từ năm 2015, với 4 tấn cocaine trị giá 300 triệu bảng Anh từ Colombia, dưới vỏ bọc của hoạt động xuất khẩu chuối vào tháng 4 năm nay. Số lượng cocaine này được tìm thấy trong 20 thùng đựng chuối tại bến cảng Southampton (phía nam nước Anh).

Tội phạm ma túy thường dùng chuối giấu cocaine vì hai món này chung nguồn cội - Ảnh 2.

Bức ảnh này do cảnh sát Montenegro cung cấp về vụ thu giữ 1 tấn cocaine được giấu trong một lô hàng chuối ở Mojanovici, Montenegro vào năm ngoái – Ảnh: AP

VICE World News cho biết vùng sản xuất chuối xuất khẩu chính ở Colombia là Uraba, nơi có tổ chức buôn bán ma túy lớn nhất đất nước, Gaitanistas.

Ngoài ra, những tên tội phạm ma túy có thể thâm nhập vào các lô hàng chuối hợp pháp ở các cảng để giấu cocaine, hoặc thiết lập các lô hàng vận chuyển cocaine bằng cách sử dụng các công ty bình phong hoặc tài liệu giả minh chứng việc chúng đang xuất khẩu chuối.

Cũng theo Vice News, chuối là mặt hàng dễ hư hỏng nên cần di chuyển nhanh. Điều đó gây áp lực cho cơ quan hải quan trong việc kiểm soát những thứ gì có bên trong nó. Bên cạnh đó, chuối cũng cần được vận chuyển trong các thùng chứa lạnh. Đây được xem là nơi hoàn hảo để cất giấu cocaine.

Ông Keith Ditcham, quyền giám đốc của Nhóm nghiên cứu chính sách và tội phạm có tổ chức, thuộc Viện Nghiên cứu an ninh và quốc phòng hoàng gia Anh (RUSI), cho biết: “Hầu hết cocaine từ châu Mỹ-Latin được vận chuyển với số lượng lớn dưới vỏ bọc của việc xuất khẩu chuối đang phản ánh thực tế đáng lo ngại trong hoạt động xuất khẩu”.

“Các nhân viên hải quan đều nhận thức rõ rằng loại trái cây này đang được sử dụng làm vỏ bọc để buôn lậu cocaine. Nhưng họ phải sử dụng trí thông minh nhằm ngăn chặn việc này. Họ không thể khám xét từng lô hàng được”, ông Ditcham khuyến cáo.

Theo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Kẻ thủ ác được xác định nhờ vết nước bọt trên phong thư sau 30 năm

Sau hơn ba thập kỷ, một vụ án mạng tại Mỹ cuối...

Trung Quốc tuyên án tử hình đối với công dân Mỹ vì tội giết người

Ngày 25/8, một tòa án Trung Quốc đã giữ nguyên án tử...

Nữ sát thủ đội lốt nhà hảo tâm

Vào năm 1988, vụ án giết người hàng loạt đã khiến thành...

Mưu kế đoạt mạng bạn trai của ‘ma nữ’ Nhật Bản

Có vẻ ngoài kém sắc nhưng nhờ tài ăn nói, Kanae Kijima...