Home Cộng Đồng Vợ chồng ông chủ Facebook tiêu tiền như thế nào?
Cộng Đồng

Vợ chồng ông chủ Facebook tiêu tiền như thế nào?

(www.Alouc.com) – Có trong tay 74 tỷ USD, Mark Zuckerberg và vợ Priscilla Chan vẫn duy trì cuộc sống khiêm nhường so với các tỷ phú USD khác.

Mark Zuckerberg là CEO Facebook, mạng xã hội lớn nhất thế giới. Tài sản ròng của anh ước tính vào khoảng 74 tỷ USD, giầu thứ 5 thế giới, theo bảng xếp hạng Billionaires của Bloomberg. Dù vậy, anh không có thói quen chi tiền như nhiều người giàu có khác, nhất là về xe hơi, áo quần hay du lịch.

Là thành viên của quỹ từ thiện Giving Pledge và đồng sáng lập quỹ Chan Zuckerberg Initiative, ông chủ Facebook cống hiến phần lớn tài sản hiện thời và tương lai cho các mục đích thiện nguyện. Cùng tìm hiểu vợ chồng Zuckerberg xử lý ra sao với số tiền mình đang có:

 

Tháng 5/2012, 8 năm sau khi thành lập, Facebook phát hành cổ phiếu trên sàn chứng khoán New York. Thời điểm đó, đây là vụ IPO lớn nhất lịch sử công nghệ. Từ đó đến nay, mỗi năm Zuckerberg lại đút túi thêm 9 tỷ USD.

 

Dù là một trong những người giàu nhất thế giới, Mark lại trải qua cuộc sống giản dị cùng người bạn đời Priscilla Chan và 2 con gái.

 

Hình ảnh của CEO Facebook gắn với chiếc áo phông màu xám, quần bò và giầy thể thao. Dù đơn giản, chúng lại được các thương hiệu xa xỉ thiết kế và có giá đắt hơn nhiều so với vẻ bề ngoài. Chúng có thể trị giá hàng trăm, thậm chí hàng ngàn USD.

 

Anh cũng nổi tiếng vì sở hữu những chiếc xe tương đối rẻ. Anh từng được trông thấy đang lái chiếc Acura TSX, một chiếc hatchback của Volkswagen, một chiếc Honda Fit. Tất cả đều dưới 30.000 USD.

 

Dù vậy, có một thứ anh không tiếc tiền đầu tư, đó là bất động sản. Tháng 5/2011, Mark mua lại căn hộ rộng hơn 460m2 và chi 7 triệu USD để trang bị cho nó trợ lý trí tuệ nhân đặc biệt. Năm sau đó, anh bắt đầu mua bất động sản quanh nhà, chi hơn 30 triệu USD để mua thêm 4 ngôi nhà nữa và lên kế hoạch nâng cấp, tái tạo.

 

Anh cũng sở hữu một căn nhà tại quận Mission, San Francisco. Anh mua lại nó năm 2013 và mất 1 triệu USD để cải tạo.

 

Năm 2014, danh mục bất động sản của tỷ phú trẻ được bổ sung 2 tài sản trên đảo Kauai, Hawaii. Chúng bao gồm Kahu’aina Plantation, đồn điền múa đường rộng 357 mẫu và Pila’a Beach, bãi cát trắng 393 mẫu. Zuckerberg nói anh và vợ mua mảnh đất này vì muốn bảo tồn vẻ đẹp tự nhiên của nó.

 

Zuckerberg không du lịch nhiều nhưng cũng khá tốn kém. Chi phí đi lại và an ninh của anh “ngốn” mất của công ty gần 5 triệu USD năm 2015.

 
 

Có vẻ chi phí năm nay sẽ còn cao hơn nhiều sau khi Zuckerberg dành cả mùa hè để du hí nước Mỹ như một phần trong mục tiêu cá nhân đặt ra cho năm 2017. Trên hành trình xuyên đất nước của mình, anh gặp gỡ nhiều đối tượng và tầng lớp khác nhau.

 

Zuckerberg là thành viên của Giving Pledge, cùng với Bill Gates, Warren Buffett và hơn 100 tỷ phú khác cam kết quyên góp phần lớn tài sản cho từ thiện. Anh dự định bán 99% cổ phiếu Facebook trong suốt cuộc đời.

 

Anh có toàn quyền điều khiển tương lai của Facebook nhờ vào quyền bỏ phiếu của mình. Giá cổ phiếu Facebook đã tăng hơn 50% giá trị kể từ tháng 4/2016 và Zuckerberg nói sẽ tăng tốc độ bán cổ phiếu để tài trợ cho quỹ Chan Zuckerberg. Trong 18 tháng tới, anh có thể bán 35 đến 85 triệu cổ phiếu, ước tính khoảng 6 tỷ đến 12 tỷ USD.

 

Chan Zuckerberg là quỹ từ thiện anh cùng vợ thành lập năm 2015 với trọng tâm vào “học tập cá nhân, chữa trị bệnh tật, kết nối mọi người và xây dựng cộng đồng vững mạnh”.

 

Quỹ này xử lý cả các vấn đề địa phương lẫn toàn cầu. Năm 2016, Zuckerberg và vợ đầu tư 3 tỷ USD cho nghiên cứu tập trung chữa mọi loại bệnh vào cuối thế kỷ này. Đầu năm 2017, quỹ hợp tác với startup Landed, trao 5 triệu USD để giúp ít nhất 60 giáo viên tại Redwood và East Palo Alto mua bất động sản.

Theo Trí Thức Trẻ