Home Cộng Đồng Việt Nam thử nghiệm thuốc chloroquine điều trị COVID-19
Cộng Đồng

Việt Nam thử nghiệm thuốc chloroquine điều trị COVID-19

Bộ Y tế đã có quyết định giao Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM chủ trì đề tài nghiên cứu đánh giá tính an toàn và hiệu quả của việc dùng thuốc chloroquine điều trị COVID-19 trong 12 tháng.

Theo đó, các đơn vị phối hợp thực hiện gồm có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện dã chiến Củ Chi, Bệnh viện dã chiến Cần Giờ (nay là Bệnh viện điều trị COVID-19), Viện Pasteur TP.HCM và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU).

Để thực hiện nghiên cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới sẽ triển khai thử nghiệm lâm sàng có đối chứng ngẫu nhiên với khoảng 240 người bệnh đã dương tính với virus corona chủng mới.

Việt Nam thử nghiệm thuốc chloroquine điều trị COVID-19 - Ảnh 1.

Thuốc viên Chloroquine Phosphate – Ảnh: Shutterstock

Các bệnh nhân sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên chia thành hai nhóm và cùng được điều trị theo phác đồ điều trị bệnh COVID-19 hiện nay của Bộ Y tế. Nhưng một nhóm sẽ được uống chloroquine và một nhóm không.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-4, giáo sư Guy Thwaites, giám đốc OUCRU, cho biết mục đích chính trong thử nghiệm lâm sàng lần này là để xem thuốc chloroquine có thể tiêu diệt virus corona chủng mới không, có thể làm giảm lượng virus trong mũi và họng người bệnh không.

“Chúng tôi hi vọng nếu thuốc có được hiệu quả đó, nó cũng sẽ làm tăng tốc độ bình phục cho người bệnh”, ông Guy Thwaites nói, khẳng định thử nghiệm này sẽ tuân thủ mọi tiêu chuẩn quốc tế cao nhất, đặt sự an toàn của những người tham gia lên hàng đầu.

Cũng theo ông Guy Thwaites, sở dĩ thử nghiệm lâm sàng với thuốc chloroquine được thực hiện tại Việt Nam vì Việt Nam có một quan điểm rất chủ động trong nghiên cứu lâm sàng và khoa học.

OUCRU đã hợp tác với Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trong gần 30 năm qua, cùng thực hiện rất nhiều nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng để giúp chẩn đoán và điều trị các bệnh nhiễm nguy hiểm tại Việt Nam.

“Nếu thử nghiệm lần này cho thấy chloroquine tiêu diệt virus và giúp người bệnh bình phục nhanh, mang lại hiệu quả điều trị an toàn, không có các tác dụng phụ nghiêm trọng, khi đó Chính phủ sẽ xem xét việc cho phép điều trị thuốc với mọi bệnh nhân COVID-19.

Tuy nhiên cần có những chứng cứ thuyết phục nhất từ các thử nghiệm lâm sàng trước khi làm điều đó”, GS Guy Thwaites nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ ngày 8-4, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, chủ trì đề tài nghiên cứu nói trên, nhấn mạnh việc điều trị COVID-19 bằng chloroquine cho tới nay tại Việt Nam vẫn còn đang ở giai đoạn chờ tiến hành thử nghiệm lâm sàng để có thể đánh giá đúng mức hiệu quả cũng như tính an toàn của thuốc, do đó người dân không được tự ý mua và dùng thuốc này vì có thể bị ngộ độc, tử vong.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *