Home Cộng Đồng Việt Nam: Nực cười với chuyện “nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản KHỦNG từ nuôi lợn”
Cộng Đồng

Việt Nam: Nực cười với chuyện “nhiều cán bộ giải trình nguồn gốc tài sản KHỦNG từ nuôi lợn”

(www.Alouc.com) – Phó chánh thanh tra Bộ Công an cho rằng hiện nay còn nhiều bất cập trong việc kê khai và truy xuất nguồn gốc tài sản.

Phát biểu tại hội nghị giao ban thanh tra các bộ ngành 6 tháng đầu năm 2017 tại Thanh tra Chính phủ chiều 5/7, thiếu tướng Phạm Lê Xuất, Phó chánh thanh tra Bộ Công an đánh giá gần đây có nhiều vụ việc tiêu cực, tham nhũng liên quan đến kê khai tài sản. Một trong những bất cập lớn nhất là cơ chế kiểm soát việc kê khai cũng như thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức.

Theo tướng Xuất, hiện chỉ khi nào có đơn thư tố cáo thì cơ quan quản lý cán bộ thuộc diện kê khai mới chỉ đạo làm rõ xem đúng hay không và cũng chưa có quy định truy nguyên nguồn gốc tài sản nên không giải đáp được tài sản lấy từ đâu.

“Từ việc này mới có chuyện nhiều người giải trình tài sản hình thành từ nuôi lợn nuôi gà”, tướng Xuất nêu vấn đề và cho biết hiện chưa có cơ chế kiểm soát xem giải trình như thế có đúng không.

Về những hạn chế này, thiếu tướng Xuất đề nghị Thanh tra Chính phủ cần đưa nội dung thanh tra việc kê khai tài sản vào chương trình, kế hoạch năm 2018. “Nếu việc thanh tra được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc thì những cán bộ thuộc diện phải kê khai sẽ tự giác, trung thực hơn, vì sợ nếu kê khai không trung thực sẽ bị phát hiện và xử lý”, tướng Xuất nói.

Thanh tra Chính phủ cho biết, 6 tháng đầu năm 2017, toàn ngành thực hiện 480 cuộc thanh tra trách nhiệm tại 900 đơn vị, kiến nghị xử lý hành chính 172 tổ chức, 310 cá nhân. 

Ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Kế hoạch Tài chính Tổng hợp (Thanh tra Chính phủ) cho rằng, qua thanh tra trách nhiệm cho thấy, ý thức của thủ trưởng các cấp, các ngành được nâng lên. Tuy nhiên, còn một số vi phạm chủ yếu như người đứng đầu không tiếp công dân định kỳ; việc tổ chức đối thoại trong giải quyết khiếu nại, tố cáo chưa thực hiện nghiêm túc, việc xử lý đơn thư còn chậm…

Theo dự thảo định hướng kế hoạch thanh tra năm 2018, Thanh tra Chính phủ, Thanh tra các bộ ngành, địa phương có thể thanh tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Bạn nên xemTổ chức Minh bạch Quốc tế: Cảnh sát Việt Nam nhận hối lộ nhiều nhất châu Á

Theo Phương Sơn – Vnexpress