Home Cộng Đồng Khoa học chứng minh: Bạn có thể chết vì từ bỏ ý chí sinh tồn
Cộng Đồng

Khoa học chứng minh: Bạn có thể chết vì từ bỏ ý chí sinh tồn

Đó cũng không phải là tự sát, không liên quan đến trầm cảm. Hành động từ bỏ cuộc sống và chết chỉ trong vài ngày là điều thực tế đã và đang diễn ra trong thế giới loài người.

Điều này được chứng minh sau nghiên cứu “Give-up-itis: Khi mọi người bỏ cuộc và chết” được thực hiện bởi tiến sĩ John Leach, đến từ Đại học Portsmouth, Anh.

“Give-up-itis” là từ ngữ chuyên ngành chỉ cái chết về mặt tâm lý. Nó được đặt trong thời kỳ chiến tranh Triều Tiên, khi các tù nhân ngừng nói, không muốn ăn uống và qua đời chỉ trong vài ngày.

Nghiên cứu cho thấy, “give-up-itis” có thể được xúc tác bởi một chấn thương (có thể là tâm lý) mà họ không thể vượt qua.

Đó cũng không phải là tự sát, không liên quan đến trầm cảm. Hành động từ bỏ cuộc sống và chết chỉ trong vài ngày là điều thực tế đã và đang diễn ra trong thế giới loài người.

Tiến sĩ John Leach cho rằng, “give-up-itis” gây ra bởi sự thay đổi bất thường trong khu vực điều khiển động lực và hành vi của bộ não.

Khoa học chứng minh: Bạn có thể chết vì từ bỏ ý chí sinh tồn - Ảnh 1.

Ông đã chỉ ra 5 giai đoạn hình thành “give-up-itis”:

1. Rút lui khỏi xã hội

Giai đoạn đầu, họ sẽ rút lui khỏi tương tác xã hội, tỏ ra vô cảm, thờ ơ và tự gặm nhấm mọi thứ. Những đặc điểm này thường xuất hiện ở tù nhân chiến tranh ngay sau khi bị bắt giam.

2. Thờ ơ

Thể hiện sự thiếu năng lượng và u sầu nghiêm trọng, như thể họ không còn muốn giữ gìn bản thân, ví dụ: không ăn uống, tắm rửa.

3. Mất ý chí

Thiếu động lực, không có phản ứng cảm xúc đến mức không muốn nói, không có mong muốn hoặc khả năng giúp đỡ bản thân hoặc người khác.

4. Tâm thần

Vẫn có ý thức nhưng sự thờ ơ của họ sâu sắc đến mức, nỗi đau cùng cực như bị đánh, tra tấn vẫn khiến họ không có phản ứng gì hết.

5. Cái chết do tâm lý

Đến giai đoạn này, không gì có thể khiến họ muốn sống nữa, ngay cả đánh đập hay nài nỉ cũng không màng tới nữa.

Tuy nhiên, các can thiệp liên quan đến hoạt động thể chất sẽ giúp người bệnh lấy lại sự lựa chọn và kiểm soát bản thân nhờ giải phóng dopamine trong não.

Trong quá khứ, các tù nhân trong các trại tập trung được biết là đã đến giai đoạn này khi họ đem điếu thuốc lá mà mình đã giấu bấy lâu nay ra hút.

Vì sao lại như vậy? Thuốc lá được coi là thứ vô cùng quý giá và có thể trao đổi được những thứ giúp sống sót trong tù như thức ăn, nước uống. Nếu một tù nhân mang thuốc ra hút, họ được coi là đã thực sự muốn từ bỏ cuộc sống và cái chết thường đến chỉ trong 3 ngày.

Theo 9gag