Home Cộng Đồng Việt Nam: Có siêu máy bơm đường vẫn ngập, chủ đầu tư nói mưa vượt thiết kế
Cộng Đồng

Việt Nam: Có siêu máy bơm đường vẫn ngập, chủ đầu tư nói mưa vượt thiết kế

Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung – chủ đầu tư siêu máy bơm trên đường Nguyễn Hữu Cảnh – vừa có báo cáo giải thích lại quá trình hoạt động siêu máy bơm trong trận mưa gây ngập đường này vào tối 14-9.

Báo cáo trên được gửi cho UBND TP.HCM ngày 15-9. Theo đó, chủ đầu tư cho rằng trận mưa lớn liên tục kéo dài 3 giờ liền (từ 17h48 đến 21h05) ngày 14-9 đo được tại trạm bơm là 165mm. Lượng mưa và thời gian mưa đều vượt so với thiết kế và hợp đồng.

Trong khi đó, theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, lượng mưa tại trạm Mạc Đĩnh Chi, quận 1 là 76mm. Số liệu của Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị cũng ghi nhận lượng mưa tại đường Nguyễn Hữu Cảnh chỉ 123mm.

Cũng theo chủ đầu tư, trận mưa này đã đổ xuống khu vực chống ngập đường Nguyễn Hữu Cảnh tương đương 130.000m3 nước mưa. Trong lúc mưa to, trên mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh có một số chỗ bị ngập từ 15-20cm.

Có siêu máy bơm đường vẫn ngập, chủ đầu tư nói mưa vượt thiết kế - Ảnh 1.
Ngập tại đường Nguyễn Hữu Cảnh tối 14-9 – Ảnh: CHÂU TUẤN

Tuy nhiên nhiều hình ảnh thực tế cho thấy ngập sâu hơn, có đoạn nước ngập gần tới yên xe máy.

Dù vậy, chủ đầu tư cho rằng “siêu máy bơm” phải bơm hết lượng nước tương đương với 130.000m3 nước mưa trước 30 phút sau khi dứt cơn mưa.

Chủ đầu tư dẫn theo quy định Bộ Xây dựng, mưa dứt 30 phút mà khu vực chống ngập vẫn bị ngập ≤ 10cm thì được coi là không bị ngập, còn ngập ≥ 10cm thì được coi là ngập nhẹ và ngập ≥ 20cm được coi là ngập vừa, ≥ 30cm là ngập nặng.

Từ lý luận trên, chủ đầu tư cho rằng “siêu máy bơm” đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Còn việc một số báo điện tử phản ánh khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh bị ngập trong nhiều giờ mặc dù có siêu máy bơm… là chưa chính xác, chưa đúng bản chất sự việc (?).

Trước đó, vào tối 14-9, cơn mưa kéo dài nhiều giờ đã khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM bị ngập nặng.

Trong đó khu vực đường Nguyễn Hữu Cảnh cũng bị ngập một số nơi, nặng nhất là khu vực gần cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh. Nước ngập có đoạn gần tới yên xe khiến người dân di chuyển khó khăn, xe cộ chết máy.

Tháng 5-2019, UBND TP.HCM và Công ty cổ phần Tập đoàn công nghiệp Quang Trung chốt giá thuê trọn gói “siêu máy bơm” chống ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh là 14,2 tỉ đồng mỗi năm.

Máy bơm chống ngập này có công suất lên đến 97.000m3/giờ (tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng) được Công ty Quang Trung đề xuất TP.HCM sử dụng chống ngập với cam kết “không hết ngập không lấy tiền”.

Được lắp tháng 9-2017 và chính thức vận hành từ ngày 2-10-2017, máy bơm được các sở ngành liên quan đến công tác chống ngập đánh giá cơ bản mang lại hiệu quả, giúp giảm ngập, xe lưu thông thuận tiện hơn.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *