Home Cộng Đồng Hài hước máy móc từ chối ảnh hộ chiếu vì “Mắt người châu Á mở quá bé, ảnh như đang nhắm mắt”
Cộng Đồng

Hài hước máy móc từ chối ảnh hộ chiếu vì “Mắt người châu Á mở quá bé, ảnh như đang nhắm mắt”

Không thể tin nổi là sẽ có lúc tình huống ảnh hộ chiếu bị “phân biệt đối xử” nực cười này xảy ra chỉ vì máy móc cứng nhắc.

Vâng, đúng thế, đây không phải là một câu chuyện đùa đâu. Hệ thống xác minh nhân dạng cho ảnh hộ chiếu tại New Zealand đã từ chối không chấp nhận ảnh của Richard Lee – một anh chàng châu Á 22 tuổi với lý do khá khó hiểu như vậy.

Thường thì những trường hợp như thế này sẽ xảy ra khi họ vô tình để tóc lòa xòa trước khuôn mặt, thậm chí chỉ một phần nhỏ tóc không đáng kể cũng có thể khiến khuôn mặt không rõ hết và được yêu cầu làm lại từ đầu. Hoặc nguyên nhân có thể do chất lượng ảnh mờ nhòe, quá kém để phân biệt.

Hài hước máy móc từ chối ảnh hộ chiếu vì Mắt người châu Á mở quá bé, ảnh như đang nhắm mắt - Ảnh 1.

“Bức ảnh bạn vừa đăng tải không đảm bảo thỏa mãn đủ các yêu cầu đặt ra của chúng tôi bởi vì: Chủ thể được chụp đang nhắm mắt. Hãy liên hệ bộ phận kỹ thuật để được trợ giúp. Bạn còn 9 lần thử.”

Trên đây là dòng ghi chú báo lại sự cố không nhận diện ảnh của hệ thống, rất mạch lạc và rõ ràng. Thế còn bức ảnh gốc của anh chàng “xấu số” trên thì sao. Cùng chiêm ngưỡng:

Hài hước máy móc từ chối ảnh hộ chiếu vì Mắt người châu Á mở quá bé, ảnh như đang nhắm mắt - Ảnh 2.

Có chuyện gì bất thường đâu nhỉ? Mắt anh ta vẫn “rõ mồn một” thế kia cơ mà?

Thì ra lý do là vì hệ thống đã không đủ “nhạy” để biết được rằng đó là vì mắt anh có hình dáng dẹt, mảnh hơn bình thường, chứ không hề là do cố tình nhắm mắt lại.

Trả lời phỏng vấn sau đó, cậu sinh viên 22 tuổi học ngành kỹ sư này cho biết: “Tôi cũng không cảm thấy bực tức gì đâu. Tôi hiểu là các hệ thống nhận diện có thể chưa được đủ tinh vi để nhận ra điều đó. Chúng cũng chỉ là máy móc thôi mà. Sau cùng thì tôi vẫn làm được hộ chiếu thôi.”

Hài hước máy móc từ chối ảnh hộ chiếu vì Mắt người châu Á mở quá bé, ảnh như đang nhắm mắt - Ảnh 3.

Thậm chí, Lee còn cảm thấy việc này khá hài hước và đem khoe luôn với bạn bè mình trên Facebook.

Thế đó, người châu Á chúng ta thường có đôi mắt mảnh dẻ hơn các chủng tộc khác, vì thế hãy nhớ về sau luôn mở to mắt hơn chút so với thông thường để không rơi vào tình huống dở khóc dở cười này nữa nhé.

Hoặc đơn giản là hãy nâng cấp đống máy móc đó đi!

Theo Soha/Trí Thức Trẻ