Home Cộng Đồng Truyền thông Trung Quốc đồng loạt dính tin giả vụ ‘nhà khoa học Thụy Sĩ chỉ trích Mỹ’
Cộng Đồng

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt dính tin giả vụ ‘nhà khoa học Thụy Sĩ chỉ trích Mỹ’

Đại sứ quán Thụy Sĩ tuyên bố không có công dân nào của nước này tên Wilson Edwards, và kêu gọi truyền thông Trung Quốc gỡ các bài viết nói về nguồn gốc COVID-19.

Theo báo The Guardian, truyền thông nhà nước Trung Quốc lặng lẽ xóa sạch các bài viết dẫn lời “nhà khoa học Thụy Sĩ” chỉ trích Mỹ chính trị hóa nguồn gốc COVID-19.

Vụ việc ảnh hưởng đến một loạt “ông lớn” truyền thông Trung Quốc như Nhân Dân nhật báo, China Daily, Thời báo Hoàn Cầu và Đài CGTN.

Các bài viết trích dẫn “nhà khoa học Wilson Edwards” trên truyền thông nhà nước Trung Quốc – Ảnh chụp màn hình Daily Mail

Sự cố lần này bắt nguồn từ Facebook của một người có tên Wilson Edwards tự nhận là một nhà khoa học Thụy Sĩ. Ngày 24-7, tài khoản này tuyên bố đã chứng kiến ​​hoặc biết được những nỗ lực của Mỹ nhằm chính trị hóa các cuộc điều tra nguồn gốc COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

“Nhà khoa học Edwards” cho biết một số đồng nghiệp và các quan chức WHO đã bị Mỹ gây áp lực hoặc đối mặt với các cảnh báo từ Washington.

“Các nguồn tin trong WHO nói với tôi rằng Mỹ bị ám ảnh bởi việc tấn công Trung Quốc trong vấn đề truy xuất nguồn gốc COVID-19. Ám ảnh đến nỗi họ không muốn mở mắt trước các dữ liệu và phát hiện thực tế”, tài khoản Wilson Edwards viết.

Theo The Guardian, bài viết nhận được sự chú ý của truyền thông Trung Quốc và liên tục được trích dẫn trong một loạt bài viết bằng tiếng Anh và các ngôn ngữ khác.

“Mỹ đã cố gắng lật ngược báo cáo, biến WHO thành công cụ chính trị” là tựa đề một trong các bài viết xuất hiện trên China Daily và CGTN.

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt dính tin giả vụ nhà khoa học Thụy Sĩ chỉ trích Mỹ’ - Ảnh 2.

Đại sứ quán Thụy Sĩ khẳng định không có công dân nào tên Wilson Edwards như báo Trung Quốc nói – Ảnh chụp màn hình Twitter

Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Trung Quốc ngay lập tức chú ý đến “nhà khoa học Wilson Edwards” và lục tìm hồ sơ về công dân này cũng như các nghiên cứu khoa học của ông ta. Tuy nhiên, kết quả chỉ là con số 0 tròn trĩnh.

“Chúng tôi đang tìm kiếm Wilson Edwards, người được cho là nhà sinh vật học Thụy Sĩ được trích dẫn trên báo chí và mạng xã hội Trung Quốc suốt mấy ngày qua. Edwards, nếu ông có tồn tại, chúng tôi muốn gặp ông lắm”, Đại sứ quán Thụy Sĩ tỏ ra hóm hỉnh trong thông báo ngày 10-8.

Cơ quan đại diện ngoại giao của Thụy Sĩ sau đó nghiêm túc trở lại và chỉ ra những điểm bất thường về nhân vật Edwards này.

Theo đó, không có công dân nào của Thụy Sĩ tên Wilson Edwards. Tài khoản Facebook của người này chỉ mới được mở vào ngày 24-7 và chưa đầy 24 tiếng sau đã đăng bài tố Mỹ. Đây cũng là bài viết duy nhất của tài khoản trên kể từ đó đến nay.

“Có vẻ như Facebook này được lập ra không phải cho mục đích kết bạn, mở rộng quan hệ”, Đại sứ quán Thụy Sĩ nhận xét và chỉ ra việc tài khoản Edwards chỉ có 3 người bạn.

“Khả năng cao đây là tin giả và chúng tôi kêu gọi báo chí cũng như cư dân mạng Trung Quốc gỡ các bài viết liên quan”, Đại sứ quán Thụy Sĩ kêu gọi.

Tài khoản Facebook Wilson Edwards với ảnh đại diện của một thư viện tại Đại học Oxford đã biến mất như chưa hề tồn tại sau khi Thụy Sĩ lên tiếng. Các bài viết trích dẫn ý kiến ông này cũng bị xóa toàn bộ trong ngày 11-8.

Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ chính trị hóa nguồn gốc COVID-19 và kêu gọi điều tra tất cả các phòng thí nghiệm của quân đội Mỹ.

Truyền thông nhà nước cùng một số quan chức ngoại giao Trung Quốc cũng tích cực thúc đẩy thuyết âm mưu COVID-19 có nguồn gốc từ Mỹ và bị quân đội Mỹ phát tán tới Vũ Hán.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *