Home Cộng Đồng Trung Quốc nói sẵn lòng mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ
Cộng Đồng

Trung Quốc nói sẵn lòng mua thêm nhiều hàng hóa Mỹ

BEIJING, CHINA - SEPTEMBER 12: Chinese Foreign Minister Wang Yi speaks during the press conference at the end of the meeting with Malaysian Foreign Minister Dato’ Saifuddin Abdullah (not pictured) on September 12, 2019 at the Diaoyutai State Guesthouse, Beijing, China. (Photo by Andrea Verdelli-Pool/Getty Images)

Quan chức Trung Quốc hôm 26/9 tuyên bố sẵn sàng mua thêm nhiều hàng hóa của Mỹ trong khi đàm phán thương mại Mỹ-Trung đang có nhiều dấu hiệu xấu đi. 

Phát biểu  lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp quốc tại New York, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói: “Về phía Trung Quốc, chúng tôi sẵn sàng mua thêm sản phẩm mà thị trường Trung Quốc cần.”

“Chúng tôi hy vọng cả hai bên có thể đưa ra các biện pháp nhiệt thành hơn, giảm ngôn ngữ và hành động tiêu cực. Nếu mọi người đều làm thế, đàm phán sẽ không chỉ được nối lại mà sẽ được tiến hành và cho kết quả”. 

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ bể sau khi tiến hành được 12 vòng sau khi ông Trump cáo buộc Trung Quốc cố tình chần chừ đàm phán.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị

Đầu tháng 10 tới, Mỹ – Trung sẽ tiếp tục vòng đàm phán thương mại cấp cao thứ 13 tại Washington để  tìm lối thoát cho cuộc thương chiến kéo dài gần 15 tháng.  Các nhà quan sát nhận định rằng Trung Quốc đang nỗ lực vận động để đạt được một thỏa thuận tạm thời với Mỹ: đề nghị mua thêm nhiều nông sản để đổi lại ông Trump không tiếp tục đánh thuế trong khi tránh đụng đến các vấn đề gai góc đối với giới lãnh đạo Bắc Kinh. Ông Trump khẳng định rằng ông không muốn một thỏa thuận tạm thời và việc Bắc Kinh chỉ đề nghị mua thêm nông sản Mỹ là không đủ.

Hôm 26/9, Tổng thống Trump loan báo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc có thể diễn ra sớm hơn mọi người nghĩ và khen ngợi Trung Quốc vì đề xuất mua nông sản Mỹ. Tuy nhiên chỉ trước đó 2 ngày, trong bài diễn văn tại cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Trump công khai lên án các hoạt động thương mại bất công của Trung Quốc, cũng như yêu cầu Trung Quốc có trách nhiệm về vấn đề Hồng Kông.

Trung Quốc không chỉ không chịu thực hiện những cải cách thị trường như đã hứa, họ còn thi hành một mô hình kinh tế phụ thuộc vào những rào cản thị trường khổng lồ, trợ cấp nhà nước, thao túng tiền tệ, phá giá sản phẩm, cưỡng ép chuyển giao công nghệ và ăn cắp tài sản trí tuệ cũng như bí mật thương mại trên quy mô lớn”, ông Trump phát biểu trước đại diện của thế giới, trong đó có phái đoàn từ Trung Quốc

Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, không nên được cho phép tự tuyên bố là một nước đang phát triển để lợi dụng hệ thống trong khi người khác phải chịu thiệt”. 

Tổng thống Mỹ kêu gọi Trung Quốc cũng như WTO phải thực hiện những cải tổ để đảm bảo sân chơi công bằng, đồng thời khẳng định ông sẽ không chấp nhận “một thỏa thuận tồi”.

“Hy vọng chúng tôi có thể đạt được thỏa thuận mà sẽ đem lại lợi ích cho cả hai nước. Nhưng như tôi đã nói rất rõ, tôi sẽ không chấp nhận một thỏa thuận tồi đối với người dân Mỹ,” ông Trump khẳng định.

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *