Trung Quốc chỉ trích cáo buộc của Mỹ vụ Huawei là ‘bất công, vô đạo đức’

Phát ngôn viên của Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc chỉ trích bản cáo trạng của chính phủ Mỹ với tập đoàn công nghệ Huawei là bất công và không có đạo đức.

Theo Reuters, tại buổi họp báo diễn ra ở Bắc Kinh, ông Văn Khố, cán bộ thông tin và truyền thông cấp cao tại Bộ Công nghiệp và Công nghệ Thông tin Trung Quốc (MIIT), cho rằng bản cáo trạng là “bất công và vô đạo đức”.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Trung Quốc kêu gọi chính quyền Mỹ chấm dứt việc “đàn áp vô lý” với các công ty Trung Quốc, bao gồm cả Huawei, và hủy bỏ lệnh bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu.

Trong một thông cáo, Bộ Ngoại giao nước này tuyên bố Bắc Kinh sẽ kiên quyết bảo vệ lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc.

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 29/1 đã truy tố Huawei và Giám đốc Tài chính của tập đoàn là Mạnh Vãn Châu các tội danh lừa đảo ngân hàng và ăn cắp bí mật thương mại.

TQ chi trich cao buoc cua My vu Huawei la 'bat cong, vo dao duc' hinh anh 1
Người Hoa phản đối vụ bắt giữ CFO Huawei Mạnh Vãn Châu bên ngoài tòa nhà tòa án bang British Columbia ở thành phố Vancouver. Ảnh: AFP.

Bộ Tư pháp Mỹ nói Huawei đã lừa dối một ngân hàng quốc tế và cơ quan chức năng Mỹ về quan hệ giữa tập đoàn với các công ty con, Skycom Tech và Huawei Device USA, để tiến hành hoạt động kinh doanh tại Iran.

Trong một cáo buộc khác, các công ty con của Huawei bị cho là đã mắc 10 tội danh bao gồm đánh cắp bí mật thương mại, lừa đảo bằng thiết bị điện tử và cản trở pháp lý vì nghi ngờ đánh cắp công nghệ robot từ nhà mạng Mỹ T-Mobile.

Các cáo buộc với Huawei được đưa ra ngay trước cuộc họp kéo dài hai ngày giữa các quan chức Trung Quốc và Mỹ nhằm giải quyết bế tắc trong cuộc chiến thương mại kéo dài. Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có cuộc gặp với ông Lưu Hạc, phái viên kinh tế hàng đầu của chính phủ Trung Quốc, cố vấn chủ chốt của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo Zing

Đối Tác Uy Tín