Home Cộng Đồng Tin nhắn của cậu bé 7 tuổi cứu sống 15 người trên xe container đông lạnh
Cộng Đồng

Tin nhắn của cậu bé 7 tuổi cứu sống 15 người trên xe container đông lạnh

Thông tin về vụ 39 thi thể được tìm thấy trên xe container ở hạt Essex, Anh gần đây khiến anh Jawad Amiri nhớ về chuyện anh suýt chết ngạt trên xe tải trong hành trình sang Anh hồi tháng 4-2016.

Thanh niên 28 tuổi gốc Afghanistan này thuộc nhóm 15 người được giải cứu khỏi một container khóa kín trên một xa lộ sau khi bị đưa lậu sang Anh. Vào thời điểm đó, lượng oxy trong container đã xuống tới mức thấp nguy hiểm.

Chuyến đi của nhóm người trên bắt đầu từ một trại của người di cư ở Calais, Pháp. Họ may mắn thoát chết nhờ một tin nhắn được cậu em trai 7 tuổi của Amiri gửi đi.

Theo Amiri, việc đưa người vào container được bọn buôn người thực hiện mỗi đêm và mỗi chuyến gồm từ 20-30 người. “Chúng đã lấy được tiền nên không quan tâm bạn sống chết thế nào” – anh cho biết.

 Tin nhắn của cậu bé 7 tuổi cứu sống 15 người trên xe container đông lạnh - Ảnh 1.

Cậu bé Ahmed. Ảnh: BBC

Amiri và cậu em trai Ahmed (khi đó 7 tuổi), được xếp vào một xe hàng với thùng đông lạnh cùng với 13 người khác. Bọn buôn người khóa cửa bên ngoài và ai cũng sợ hãi vì không thể mở cửa được từ phía trong.

Bên trong thùng hàng là những kiện hàng dược phẩm. Có một khoảng hở nửa mét giữa nóc container và số hàng hóa này. Nhóm người trên phải nằm chen vào khoảng trống đó trong vòng 15-16 giờ. “Không ai có thể cử động, ngồi hoặc đứng. Nó giống như một nấm mồ di động” – Amiri kể lại.

Bên trong container ban đầu rất lạnh nhưng hệ thống điều hòa bị hỏng và nhiệt độ bên trong tăng dần lên. Các thành viên trong đoàn bỏ cả chăn mền và quần áo. Họ uống hết nước được phát và bắt đầu cảm thấy khó thở.

Khi đó, em tôi khóc thét lên, bị ho và thấy hoảng sợ – anh Amiri cho biết.

 Tin nhắn của cậu bé 7 tuổi cứu sống 15 người trên xe container đông lạnh - Ảnh 2.

Jawad Amiri. Ảnh: BBC

Nhóm người bên trong cũng liên tục gọi tài xế và đập vào nóc container. Xe dừng lại nhiều lần và họ hy vọng anh ta sẽ mở cửa nhưng người này chỉ biết la hét bảo họ im lặng.

“Một số người có điện thoại nhưng không ai dám gọi báo cảnh sát do sợ bị trả về” – Amiri nói.

Trong lúc điện thoại của Amiri hết pin, cậu em trai đã dùng chiếc điện thoại nhỏ mang theo để gửi tin nhắn cầu cứu. Tin nhắn này được gửi đến Liz Clegg, một tình nguyện viên người Anh làm việc tại trại người di cư nói trên và là người đã tặng chiếc điện thoại cho Ahmed.

 Tin nhắn của cậu bé 7 tuổi cứu sống 15 người trên xe container đông lạnh - Ảnh 3.

Tin nhắn cầu cứu của Ahmed. Ảnh: BBC

Tin nhắn nói họ cần sự giúp đỡ bởi tài xế không chịu dừng lại và không còn nhiều oxy để thở. Bà Clegg khuyên mọi người đừng cử động quá nhiều, cố gắng thư giãn và không nói chuyện nhiều trong lúc bà gọi cảnh sát.

Cảnh sát và chó nghiệp vụ sau đó đã tìm thấy xe container và giải cứu toàn bộ người bên trong tại hạt Leicestershire.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *