Home Cộng Đồng Ông Hun Sen: ‘Nếu không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi có thể trông cậy ai?’
Cộng Đồng

Ông Hun Sen: ‘Nếu không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi có thể trông cậy ai?’

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tiếp tục bảo vệ mối quan hệ gần gũi với Trung Quốc tại một hội nghị quy tụ nhiều lãnh đạo châu Á. Ông gọi những ý kiến chỉ trích Campuchia xích lại Trung Quốc là “phi lý”.

Quan hệ giữa Campuchia và Trung Quốc ngày càng chặt chẽ với hàng tỉ USD đầu tư của Bắc Kinh đổ vào quốc gia Đông Nam Á.

Trong đại dịch COVID-19, Campuchia là một trong những nước nhận được hỗ trợ nhiều nhất của Trung Quốc, từ vắc xin đến vật tư y tế chống dịch.

Điều này làm dấy lên lo ngại Phnom Penh đang ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh. Tuy nhiên, quan điểm này đã bị Thủ tướng Hun Sen phản bác trong hội nghị Tương lai châu Á do tuần báo Nikkei Asia tổ chức.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen phát biểu tại hội nghị Tương lai châu Á trực tuyến ngày 20-5 – Ảnh chụp màn hình Nikkei Asia

Theo ông Hun Sen, những chỉ trích này là “phi lý”, song đặc biệt nhấn mạnh sự giúp đỡ của Trung Quốc trong việc chống dịch COVID-19, theo Nikkei Asia.

“Nếu tôi không trông cậy Trung Quốc, cho hỏi tôi có thể trông cậy ai? Nếu tôi không cậy nhờ Trung Quốc, cho hỏi tôi có thể nhờ cậy được ai?”, nhà lãnh đạo Campuchia đặt vấn đề trong bài phát biểu ngày 20-5.

Campuchia đã nhận được các liều vắc xin COVID-19 của Hãng AstraZeneca thông qua cơ chế COVAX, nhưng chiến dịch tiêm chủng của nước này phụ thuộc phần lớn vào vắc xin Trung Quốc.

“Nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, người dân của chúng tôi chắc không có vắc xin để tiêm”, ông Hun Sen nói.

Thủ tướng Campuchia bác bỏ những đồn đoán nói Trung Quốc sắp mở căn cứ quân sự tại nước này. Ông viện dẫn các điều khoản cấm trong hiến pháp Campuchia, nhấn mạnh Phnom Penh hoan nghênh tất cả các nước đưa tàu tới Campuchia.

“Chúng tôi không đóng cửa với nước nào, miễn là họ giúp đỡ xây dựng đất nước Campuchia”, ông Hun Sen nhấn mạnh.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *