Home Cộng Đồng Những người khỏi Covid-19 kể lại phút sinh tử
Cộng Đồng

Những người khỏi Covid-19 kể lại phút sinh tử

Người thân của Karen đã chuẩn bị cho những điều tồi tệ nhất, nhưng cô vẫn giành giật từng hơi thở vì cuộc sống của chính mình và cả đứa con trong bụng.

Karen Mannering (39 tuổi, ở Herne Bay, Kent) bắt đầu cảm thấy đau ở mắt và sốt 38,5C-  39,9 độ vào tuần thứ hai của tháng Ba.

Những cơn ho khan kéo đến sau đó khiến người phụ nữ mang thai tháng thứ 7 cảm giác như phổi bị xé toạc. Họng cô đau rát. Cơ thể lạnh cóng suốt hàng giờ liền, nhưng khi ấm lên, Karen thấy nóng, mồ hôi ướt đẫm.

“Điều kỳ lạ là mắt của tôi rất đau. Tôi không thể nhìn trái, phải, lên hay xuống”, người mẹ hiện có ba con kể lại. Cô thông báo cho nhân viên y tế, nhưng không được đưa đến viện do lo nguy cơ lây nhiễm bệnh cao. Tuy nhiên, vào ngày 11/3, mọi thứ thay đổi.

Karen Mannering kể lại những ngày chiến đấu với Covid-19 trên giường bệnh. Ảnh: Telegraph.

Karen Mannering kể lại những ngày chiến đấu với Covid-19 trên giường bệnh. Ảnh: Telegraph.

“Tôi gọi 999. Xe cứu thương đến cũng là lúc hơi thở của tôi yếu dần. Tôi lập tức phải thở máy”, cô kể. Cả hai bên phổi của Karen đều bị tổn thương do Covid-19. Cô phải ở riêng trong phòng bệnh suốt một tuần và tin có thể bị nhiễm virus tại thẩm mỹ viện nơi mình làm việc.

“Không ai được phép đến gặp tôi. Đó là khoảng thời gian cô đơn và mù mịt. Tôi nằm bẹp suốt vài ngày, thậm chí không thể tự đi vào nhà vệ sinh. Nếu muốn giặt chăn, nhân viên y tế phải lật tôi lại”, cô kể.

Khi khó thở, Karen bấm nút gọi bác sĩ, nhưng phải đợi họ mặc đồ bảo hộ mới có thể đến chăm sóc mình. Cô luôn cầm điện thoại gọi cho gia đình để được an ủi. “Tôi đã rất sợ hãi khi nghĩ đến cái chết. Gia đình tôi đã chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất có thể xảy đến với mình”, cô nhớ lại.

Tuy nhiên, vì cuộc sống của chính mình và đứa trẻ đang lớn lên trong bụng, cô “giành giật từng hơi thở”.

Karen cho biết sẽ luôn nhớ cảm giác mát lạnh và không khí trong lành vào ngày cô rời viện. Chồng cô đeo khẩu trang, mở toang cửa xe, lái xe đến đón cô về nhà. “Cơn gió lướt qua cũng khiến tôi thấy yêu đời. Đột nhiên tôi trân trọng cả những điều dường như bé nhỏ”, cô nói.

Được về nhà nhưng Karen vẫn chưa thể ôm hôn chồng và ba đứa con của mình. Cô tự cách ly trong một căn phòng tách biệt với gia đình. Karen kêu gọi mọi người tuân thủ khuyến cáo rửa tay thường xuyên, không ra khỏi nhà để bảo vệ chính mình và người thân khỏi Covid-19.

Jessie Clark (26 tuổi, ở Sheffield) biết sẽ rất nguy hiểm cho mình nếu bị nhiễm Covid-19. Cô bị suy thận mạn và đã cắt bỏ một bên thận cách đây 5 năm. Khi ho từng cơn và khó thở, Jessie bắt đầu lo lắng. Vài ngày sau, việc đi lại của cô trở nên khó khăn hơn.

“Tôi bị đau xương sườn, lưng và bụng. Tôi cảm giác như ai đó đánh mình”, cô kể. Hai ngày sau khi Thủ tướng Boris Johnson ban hành lệnh phong tỏa toàn quốc, vị hôn phu đưa Jessie vào viện cấp cứu. Họ lập tức bị chia tách để giữ an toàn.

Jessie Clark phải nhập viện thở khó khăn, đau mỏi cơ thể. Ảnh: BBC.

Jessie Clark phải nhập viện thở khó khăn, đau mỏi cơ thể. Ảnh: BBC.

“Tôi đã rất sợ khi phải ở một mình và chỉ muốn ai đó giúp đỡ tôi”, cô kể. Jessie cho biết mình được đưa đến một phòng có vẻ dành cho bệnh nhân nhiễm Covid-19. Các giường tách biệt nhau bằng tường chắn. Bác sĩ nói không thể làm xét nghiệm cho tất cả mọi người, nhưng khẳng định triệu chứng cô gặp phải là viêm phổi. Ông yêu cầu cô tự cách ly và uống thuốc giảm đau.

Jessie ở trong viện 6 giờ. Bạn trai cô đợi ngoài bãi đậu xe và không biết chuyện gì xảy ra.

Năm ngày sau khi rời bệnh viện, Jessie vẫn cố gắng đi bộ và ngủ tới 18 giờ mỗi ngày. Thỉnh thoảng cô ho, nhưng không khó thở như trước.

“Trước đây, nhiều người trẻ nghĩ mình có thể đánh bại được virus này, nhưng giờ họ đã nghiêm túc hơn. Một số thông tin cho rằng Covid-19 không làm khó được những người ở độ tuổi của tôi, nhưng chắc chắn là có”, cô nói.

Stewart Boyle, 64 tuổi gần như chắc chắn rằng đã nhiễm Covid- 19 tại một trong những cuộc họp hợp xướng vài tuần trước. “Chúng tôi thực hiện cách ly từ hôm thứ Năm, nhưng vào Chủ nhật, rất nhiều người đã có triệu chứng như bị cúm”, ông nói. Mười ngày sau đó, sức khỏe Stewart yếu trông thấy.

“Ban đầu nó khá nhẹ nhàng, nhưng sau đó tôi gặp khó khăn khi leo cầu thang và khò khè như một ông già. Chẳng mấy chốc tôi không thể tập thể dục hay đi lại. Virus tấn công phổi khiến tôi không thể chống trả”, ông kể.

Stewart ví cuộc vật lộn với Covid-19 như một bộ phim. Ảnh: BBC.

Stewart ví cuộc vật lộn với Covid-19 như một bộ phim. Ảnh: BBC.

Stewart miêu tả những chuyện xảy ra như một bộ phim. Gia đình gọi 111 đưa ông đến viện. Stewart trải qua vô số xét nghiệm. “Họ nghĩ tôi đã nhiễm Covid-19 nên họ cấp thêm oxy. Suốt vài giờ liền, bóng đen bao trùm, tôi chỉ nghe thấy những tiếng thì thầm. Tôi nghĩ ‘có lẽ mình chỉ sống được đến thế này thôi’. Nhưng tôi vẫn muốn sống”, Stewart nhớ lại.

Ông luôn cảm thấy có một cuộc chiến trong phổi của mình. Các bác sĩ tiếp thêm oxy để phổi có thời gian nghỉ ngơi và tiếp thêm năng lượng giúp ông đẩy lùi căn bệnh. Stewart được xuất viện hôm 28/3 và đang cách ly tại nhà. Ông uống nhiều nước để phổi và cổ họng phục hồi.

Dàn hợp xướng của Stewart đã biểu diễn một bài hát đặc biệt qua ứng dụng Zoom dành tặng ông. “Bài hát thật tuyệt. Tôi sẽ phải mất một thời gian dài mới lấy lại được giọng hát của mình”, ông nói.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *