Home Cộng Đồng Người đàn ông Anh hơn 25 năm chăm sóc phần mộ của người lính Úc xa lạ
Cộng Đồng

Người đàn ông Anh hơn 25 năm chăm sóc phần mộ của người lính Úc xa lạ

Trong hơn 25 năm qua, người đàn ông ở Anh – Wayne Hartshorne vẫn luôn chăm sóc ngôi mộ của một người lính không quân từ Melbourn (Úc) đã tử trận trong Thế chiến II. Nhưng điều đáng nói chính là, người đã mất và Hartshorne hoàn toàn không có bất cứ quan hệ ruột thịt nào, chỉ là hai người xa lạ.

Theo tờ Sun Herald, lần đầu tiên ông Hartshorne nhìn thấy ngôi mộ của người lính John Burrows là ở nghĩa trang Cannock Cemetery tại Staffordshire (Anh quốc), nơi ông tới thăm phần mộ tổ tiên gia đình mình. Ông để ý thấy phần mộ của Burrows cỏ dại mọc um tùm và không hề có người chăm nom, quét dọn.

Xuất phát từ lòng tốt và sự tôn trọng các chiến sĩ Không quân Hoàng gia Úc (RAAF), ông Hartshorne đã quyết định từ nay về sau sẽ chăm sóc ngôi mộ của Burrows.

Ông Hartshorne (quản lý sân golf, năm nay 50 tuổi) cho biết: “Chăm sóc mộ là điều tối thiểu tôi có thể làm cho anh ấy”, “Anh ấy tới từ một nơi xa xôi như vậy, lại không còn cơ hội để trở về nhà.”

Người đàn ông Anh hơn 25 năm chăm sóc phần mộ của người lính Úc xa lạ
(Ảnh: Youtube)

Burrows mất vào ngày 5/4/1943, khi đó máy bay của anh gặp phải sự công kích dữ dội khi bầu trời Pháp bị Đức chiếm đóng, trên đường bay về Anh, chiếc máy bay đó đã gặp tai nạn trong sương mù.

Lúc mất Burrows chỉ mới 21 tuổi, vài tháng trước anh vừa mới kết hôn với một cô gái sống gần đó. Vợ của anh ấy muốn chôn cất anh ấy ở Anh, nhưng rất nhanh sau đó cô ấy đã tái hôn và chuyển tới sống ở Mỹ.

Người đàn ông Anh hơn 25 năm chăm sóc phần mộ của người lính Úc xa lạ
Người lính Úc Burrows, chú rể. (Ảnh: Youtube)

Năm nay, Hartshorne đã thực hiện được một nguyện vọng từ rất lâu của ông, chính là tìm được gia đình của Burrows tại Melbourne. Có thể hiểu được, họ đã vô cùng kinh ngạc trước nghĩa cử hào phóng, cao đẹp của Hartshorne.

Trước một ngày khi tới dịp lễ trọng đại của nước Úc – “ANZAC Day”, ông Hartshorne đã sắp xếp cho người đứng đầu Không quân Úc – ngài Adam Gunthorpe tới viếng thăm phần mộ của Burrows với một vòng hoa, hoàn thành mục tiêu cuối cùng trong ba mục tiêu mà Hartshorne đề ra.

Ông Hartshorne nói: “Giữ cho ngôi mộ của anh ấy được sạch sẽ, gọn gàng; liên lạc với người thân của anh ấy; đồng thời vào ngày ANZAC để phần mộ của anh ấy được vinh danh, tưởng nhớ vào ngày dành cho các binh sĩ, đây là những việc mà tôi vẫn luôn muốn làm.”

“Tôi đã phải chờ 25 năm để thấy nguyện vọng trở thành hiện thực, trước đây tôi chưa từng nghĩ có thể thực hiện được.”

người lính
Ông Hartshorne hơn 25 năm chăm sóc phần mộ của người lính Úc xa lạ. (Ảnh: Youtube)

Howard, cháu trai của Burrows đã tới viếng thăm mộ ông mình vào những năm 1980, và tới viếng thăm một lần nữa vào những năm 1990, đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra phần mộ của ông mình đang có người trông nom.

Gia đình Burrows đã liên lạc với nghĩa trang Cannock để tìm lời giải đáp và đưa ra lời đề xuất muốn giúp đỡ giữ gìn ngôi mộ, nhưng không nhận được bất kỳ hồi âm nào, có lẽ vì ông Hartshorne luôn không cho mọi người biết những việc làm tốt của mình.

Cho đến năm nay, một người phụ nữ Melbourne quan tâm đến phả hệ đã liên lạc với nghĩa trang Melbourne sau khi xem thông tin của Hartshorne trên BBC, đó là nơi an nghỉ của các chị em nhà Burrows.

Cath Foster, một người cháu gái của Burrows cho biết gia đình cô đã rất kinh ngạc khi họ biết được sự việc này từ nghĩa trang, và cuối cùng đã liên lạc được với ông Hartshorne.

Cô ấy nói: “Tôi vô cùng sốc. Anh ấy là một người tử tế với một tấm lòng nhân hậu và rất khiêm tốn trong vấn đề này.”

“Mỗi năm, từ mùa này tới mùa khác, anh ấy luôn sẽ gửi cho tôi một bức ảnh mới – ‘Hãy nhìn xem, đây là hình ảnh hiện tại (nghĩa trang) hoa đang nở!’”

“Sự việc này đã hoàn toàn xây dựng lại lòng tin tưởng của tôi về nhân cách con người.”

Theo Báo Tri thức

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *