Home Cộng Đồng Người dân các thành phố cần làm việc mấy ngày để mua iPhone X
Cộng Đồng

Người dân các thành phố cần làm việc mấy ngày để mua iPhone X

Ngân hàng Thuỵ Sĩ UBS dùng thước đo iPhone X để thực hiện khảo sát vui, so sánh độ chênh lệch về thu nhập giữa các nước trên thế giới 

Thay vì đơn giản dựa trên thu nhập bình quân đầu người (GDP), UBS tính toán cụ thể trung bình mỗi người dân ở một thành phố sẽ cần làm việc bao nhiêu ngày để có thể sở hữu smartphone mới nhất giá nghìn USD của Apple.

Người lao động ở Zurich chỉ cần 4,7 ngày làm việc (8 tiếng mỗi ngày) để sở hữu iPhone X.

Người lao động ở Zurich chỉ cần 4,7 ngày làm việc (8 tiếng mỗi ngày) để sở hữu iPhone X.

Người Zurich (Thuỵ Sĩ) có mức lương cao nhất khi chỉ cần bỏ ra số tiền công của chưa đến 5 ngày làm việc là đã có thể mua iPhone X, trong khi mức lương trung bình ở Lagos (Nigeria) thấp nhất bảng, khiến việc sắm iPhone giống như một trong những quyết định quan trọng nhất đời. Họ cần 133 ngày công để sở hữu thiết bị.

Người New York (Mỹ) đứng thứ hai với thời gian 6,7 ngày trong khi người Bắc Kinh phải bỏ ra gần một tháng rưỡi cho một chiếc iPhone. Đây là một trong những lý do khiến các thương hiệu smartphone nội địa của Trung Quốc như Oppo, Vivo, Xiaomi… được ưa chuộng ở quốc gia đông dân nhất thế giới.

Để đưa ra con số tương đối chính xác, UBS phân tích hai yếu tố: giá bán của iPhone X tại các thành phố cụ thể (không phải giá công bố 999 USD của Apple) và mức lương trung bình ở thành phố đó, từ đó tính ra số ngày làm việc.

Người dân các thành phố cần làm việc mấy ngày để mua iPhone X - 1

Danh sách trên không có các thành phố của Việt Nam. Theo thống kê được công bố tháng 3/2018 của cổng thông tin việc làm VietnamWorks, mức lương trung bình của người lao động tại TP HCM cao nhất cả nước với 10,37 triệu đồng (456 USD) mỗi tháng, còn Hà Nội đứng thứ năm với 9,3 triệu đồng (407 USD). Trong khi đó, giá iPhone X chính hãng tại Việt Nam là 30 triệu đồng, nên người lao động tại hai thành phố này sẽ cần khoảng 3 tháng lương với 66 ngày làm việc để sắm iPhone X.

Theo Vnexpress