Home Cộng Đồng Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 4,5 triệu USD nhằm ứng phó dịch COVID-19
Cộng Đồng

Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 4,5 triệu USD nhằm ứng phó dịch COVID-19

Trong 20 năm qua, Mỹ đã đầu tư hơn 1,8 tỷ USD trong các hoạt động hỗ trợ cho Việt Nam, trong đó 706 triệu USD là trong lĩnh vực y tế.

Khoản gần 4,5 triệu USD hỗ trợ y tế này nhằm giúp chính phủ chuẩn bị hệ thống phòng xét nghiệm, khởi động giám sát dựa vào sự kiện và tìm kiếm ca bệnh, hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật cho công tác chuẩn bị và ứng phó, truyền thông nguy cơ, phòng tránh và kiểm soát lây nhiễm, và các hoạt động khác, thông tin Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cho hay.

Mỹ hỗ trợ Việt Nam gần 4,5 triệu USD nhằm ứng phó dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Hoàng Hải.

Bộ Ngoại giao Mỹ và Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) hiện đã cam kết hỗ trợ kinh tế khẩn cấp, nhân đạo và hỗ trợ kinh tế gần 508 triệu USD cung cấp cho các tổ chức đa phương và phi chính phủ (NGO) đang hỗ trợ các cộng đồng trên toàn thế giới đối phó với đại dịch. Khoản tài trợ này sẽ hỗ trợ các hoạt động quan trọng để kiểm soát sự lây lan của căn bệnh này, chẳng hạn như các chiến dịch thông tin y tế công cộng cấp bách, ngăn ngừa và kiểm soát nhiễm trùng trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe.

Trước đó, ngày 16/4, tại trụ sở Văn phòng Chính phủ đã diễn ra lễ trao tặng vật tư y tế của Chính phủ và nhân dân Việt Nam hỗ trợ Chính phủ, nhân dân Mỹ để phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Vật tư y tế Việt Nam tặng Mỹ bao gồm 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn sản xuất tại Việt Nam. Nhân dịp này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trao tặng 50.000 khẩu trang y tế cho Văn phòng Nhà Trắng.

Đại sứ Mỹ Daniel Kritenbrink khẳng định, hành động ủng hộ giúp đỡ lẫn nhau giữa Việt Nam và Mỹ thể hiện mối quan hệ đối tác tin cậy nhằm chung tay ứng phó với đại dịch COVID-19.

Từng trả lời báo chí về tình hình hợp tác Việt Nam – Mỹ trong phòng chống dịch Covid-19, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc cho hay, hợp tác y tế giữa 2 nước nói chung và trong ứng phó với dịch Covid-19 hiện nay đang đạt nhiều kết quả tích cực.

Ngay từ cuối tháng 1/2020, các cơ quan và chuyên gia y tế hai nước đã có nhiều hình thức trao đổi thông tin, số liệu để cùng ứng phó với dịch bệnh. Đại sứ quán cũng đã thiết lập kênh trao đổi thường xuyên với Bộ Y tế và Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch (CDC) Mỹ.

Phía Mỹ đánh giá rất cao các nỗ lực phòng chống dịch quyết liệt, minh bạch và hiệu quả của Chính phủ Việt Nam. Vào ngày 8/4 và 10/4, hai lô hàng đồ bảo hộ y tế do Dupont sản xuất tại Việt Nam đã được vận chuyển tới Mỹ.

Theo Kênh 14

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *