Hơn 142.000 người chết, Mỹ chìm trong “cuộc chiến” khẩu trang và trường học

Các bang tại Mỹ vẫn đang lựa chọn những chiến lược chống dịch Covid-19 mâu thuẫn nhau, trong khi số ca tử vong và nhiễm bệnh không ngừng tăng lên.

Tại bang Georgia, Thống đốc Brian Kemp đã kiện Thị trưởng thành phố Atlanta để ngăn nhà lãnh đạo này không ban hành lệnh đeo khẩu trang bắt buộc nơi công cộng.

Trong khi đó, Thị trưởng thành phố Chicago Lori Lightfoot đã công bố kế hoạch cho phép học sinh vừa học trực tiếp tại trường vừa học trực tuyến từ xa, bất chấp sự phản đối của liên đoàn giáo viên.

Thống đốc Georgia Brian Kemp đeo khẩu trang khi quay trở lại văn phòng sau cuộc họp báo về Covid-19. (Ảnh: Japan Today)

Khi kỳ học mới chuẩn bị diễn ra trong vài tuần tới, các trường tại Mỹ cũng đưa ra nhiều kế hoạch khác nhau để khởi động lại chương trình dạy và học trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống.

Trong khi các chính sách nhằm đối phó với dịch bệnh vẫn còn chồng chéo nhau giữa các địa phương, Mỹ tiếp tục ghi nhận mức tăng kỷ lục, lên tới 77.000 ca nhiễm mới, trong ngày 16/7. Con số này nâng tổng số ca nhiễm tại Mỹ lên hơn 3,7 triệu người, bao gồm hơn 142.000 ca tử vong.

Mặc dù vậy, Tổng thống Donald Trump vẫn hối thúc việc quay trở lại cuộc sống bình thường. Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc mở cửa trở lại nền kinh tế, trong khi phớt lờ khuyến cáo của các cố vấn về y tế cộng đồng.

Một nữ y tá đang chiến đấu với Covid-19 tại tuyến đầu chống dịch đã kêu gọi các trường học không đưa học sinh quay trở lại lớp học, đồng thời chỉ trích việc thiếu thiết bị bảo hộ cá nhân tại bệnh viện nơi cô làm việc. Y tá này cho biết ít nhất 6 đồng nghiệp của cô đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

“Tôi đã thề với tư cách là một y tá rằng sẽ không gây hại cho ai. Nhưng mỗi lần tôi làm việc nhưng không có thiết bị bảo hộ cá nhân, chính tôi đang gây hại cho người khác vì tôi có thể lây nhiễm Covid cho bệnh nhân”, Marissa Lee, y tá về sản khoa tại Trung tâm y tế khu vực Osceola ở bang Florida, nói, đồng thời cho biết ít nhất 2 sản phụ cô biết đã bị mắc Covid-19.

Hơn 1.200 nhân viên y tế, bao gồm 161 y tá, đã tử vong vì Covid-19 tại Mỹ.

Những lo ngại của y tá Lee cũng là lo ngại của Liên đoàn Giáo viên Chicago. Liên đoàn này cho rằng việc giảng dạy trực tiếp tại các lớp học là không an toàn và các học sinh nên theo học từ xa.

“Không có cách nào để đảm bảo an toàn khi mở cửa trở lại bất cứ thứ gì trong đại dịch”, Chủ tịch Liên đoàn Jesse Sharkey cảnh báo.

Tranh cãi về khẩu trang

Người Mỹ đổ xô tới bãi biển ở bang Florida bất chấp nguy cơ lây nhiễm Covid-19. (Ảnh: Reuters)

Các chuyên gia y tế đã hối thúc các chính trị gia và công chúng đeo khẩu trang để ngăn chặn sự lây nhiễm của dịch Covid-19. Tuy nhiên, lời kêu gọi này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ vẫn chia rẽ sâu sắc về các biện pháp chống dịch.

Tổng thống Trump và những người ủng hộ ông không đồng tình với việc đeo khẩu trang bắt buộc, đồng thời kêu gọi đưa nước Mỹ quay trở lại các hoạt động kinh tế bình thường sau khoảng thời gian đóng cửa vì đại dịch.

Những video được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dân trên cả nước Mỹ giận dữ tuyên bố họ có quyền đi mua sắm hoặc tập trung nơi công cộng mà không cần đeo khẩu trang. Tuy nhiên, nhiều người cũng đưa ra những bằng chứng cho thấy việc đeo khẩu trang thực sự hiệu quả trong việc ngăn chặn dịch bệnh.

Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, ngày 17/7 cho biết ông đã kêu gọi các các nhà lãnh đạo tại các bang, thành phố và thị trấn tìm kiếm các biện pháp mạnh mẽ để buộc người dân phải đeo khẩu trang.

Thống đốc Georgia Brian Kemp ngày 15/7 đã ban hành sắc lệnh hành pháp, đình chỉ quy định của cấp dưới về việc bắt buộc người dân đeo khẩu trang. Thống đốc Kemp cho biết đơn kiện phản đối lệnh đeo khẩu trang bắt buộc nhằm vào giới chức thành phố Atlanta được đưa ra thay mặt các chủ doanh nghiệp và các nhân viên của họ – những người bị ảnh hưởng bởi chính sách “thảm họa”.

Ông Kemp cho rằng chính sách của Thị trưởng Atlanta về việc bắt buộc đeo khẩu trang khiến các doanh nghiệp phải đóng cửa và làm sụt giảm tăng trưởng kinh tế. Trong khi đó, bang Colorado quy định người dân phải đeo khẩu trang trong không gian kín.

“Cuộc chiến” mở cửa trường học

Giáo viên Malikah Armbrister biểu tình cùng các đồng nghiệp trước Văn phòng học khu hạt Hillsborough tại thành phố Tampa, bang Florida ngày 16/7 với biểu ngữ “Đừng giết con tôi và đừng giết tôi!”. (Ảnh: AFP)

Quyết định mở cửa trở lại các trường học hay tiếp tục cho học sinh học trực tuyến vẫn là “cuộc chiến” gây tranh cãi tại Mỹ.

Trong khi một số thành phố như Houston, Los Angeles, New York đã lên kế hoạch học trực tuyến cho toàn bộ năm học hoặc có một số hạn chế nhất định về việc học trực tiếp, Thống đốc Florida Ron DeSantis vẫn khẳng định các trường học phải mở cửa hoàn toàn vào tháng 8.

Sự kiên quyết của Thống đốc Florida, một trong những tâm dịch mới tại Mỹ, đã phản ánh lập trường của Tổng thống Trump – người đang đối mặt với một cuộc chiến tái tranh cử cam go và muốn thúc đẩy các trường tái mở cửa như một dấu hiệu cho thấy nước Mỹ đã trở lại bình thường.

Ông Trump, người đang bám đuổi ứng viên tổng thống Dân chủ Joe Biden, đã dọa cắt ngân sách liên bang dành cho các trường từ chối mở cửa.

Tuy nhiên, cả Tổng thống Trump và Thống đốc DeSantis đều đang trải qua một cuộc chiến mà họ phải đối đầu với các liên đoàn giáo viên, chuyên gia y tế và những bậc cha mẹ lo lắng về việc đưa con em họ trở lại trường một cách an toàn.

Để bảo vệ lập trường tái mở cửa trường học, Thống đốc DeSantis đã chỉ ra rằng nguy cơ mắc Covid-19 ở trẻ em chiếm tỷ lệ rất thấp. Chỉ 5% số ca mắc Covid-19 được xác nhận là trẻ em và 90% trong số này không có triệu chứng hoặc chỉ có triệu chứng nhẹ.

“Tôi thực sự ngạc nhiên về việc trẻ dưới 18 tuổi có nguy cơ nhiễm bệnh rất thấp. Thật may là các học sinh của chúng ta gặp rủi ro ít hơn”, ông DeSantis nói.

Florida đang ghi nhận số ca nhiễm mới hàng ngày cao hơn bất kỳ bang nào khác tại Mỹ. Ít nhất 4.700 người đã thiệt mạng vì Covdi-19 tại Florida.

Theo Dân trí

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín