Home Cộng Đồng Hàn Quốc xem xét cấm ăn thịt chó
Cộng Đồng

Hàn Quốc xem xét cấm ăn thịt chó

Chính phủ Hàn Quốc lập nhóm công tác liên ngành nghiên cứu phương án cấm tiêu thụ thịt chó tại nước này, gây phản ứng trái chiều trong dư luận.

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum ngày 25/11 thông báo 7 bộ ngành chính phủ, trong đó có Bộ Nông nghiệp, sẽ lập một nhóm công tác gồm nhiều quan chức, chuyên gia dân sự để đưa ra khuyến nghị về chính sách cấm tiêu thụ thịt chó tại nước này.

“Khi số gia đình nuôi thú cưng tăng nhanh chóng, công chúng ngày càng quan tâm đến quyền và phúc lợi động vật. Ngày càng nhiều người nói rằng thật khó để coi thịt chó là một món ăn truyền thống văn hóa”, Thủ tướng Kim nhấn mạnh trong thông báo.

Thông cáo không khẳng định sẽ cấm thịt chó trong tương lai gần, nhấn mạnh đây là vấn đề pháp lý phức tạp, do tranh cãi giữa các nhóm bảo vệ quyền động vật và những người cho rằng chọn ăn gì là quyền tự do của công dân.

Chó được giải cứu khỏi một trại nuôi lấy thịt ở Namyangju, ngoại ô Seoul vào tháng 11/2017. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, động thái này lập tức vấp phải phản đối từ các chủ trại nuôi chó lấy thịt lẫn giới hoạt động bảo vệ động vật.

Các cơ sở kinh doanh thịt chó chỉ trích chính phủ Tổng thống Moon Jae-in mượn cớ để đóng cửa trang trại nuôi chó và nhà hàng thịt chó. Trong khi đó, các nhà hoạt động phê phán thông cáo chính phủ không thể hiện quyết tâm cấm ăn thịt chó.

Luật pháp Hàn Quốc không quy định cụ thể tiêu thụ thịt chó là hợp pháp hay không. Hồi tháng 9, Tổng thống Moon lần đầu đề xuất với Thủ tướng Kim “đã đến lúc cân nhắc cẩn thận” lệnh cấm tiêu thụ mặt hàng này.

Số nhà hàng phục vụ thịt chó ở Hàn Quốc giảm dần trong những năm qua. Giới trẻ nước này không còn chuộng thịt chó, trong khi nuôi chó làm thú cưng trong gia đình đang là trào lưu thịnh hành. Tuy nhiên, một số khảo sát thời gian qua cho thấy người dân không ủng hộ luật cấm thịt chó, dù không còn nhiều người ăn.

Ju Yeongbong, tổng thư ký hiệp hội các chủ trại chó Hàn Quốc, cáo buộc chính phủ đang xâm phạm quyền tự do của mỗi người và quyền kiếm sống hợp pháp của các thành viên hiệp hội. Khoảng 1-1,5 triệu con chó bị giết thịt mỗi năm tại Hàn Quốc, giảm mạnh so với mức vài triệu con mỗi năm trong 10-20 năm trước.

Ông Ju chia sẻ phần lớn chủ trại chó muốn chính phủ không cấm thịt chó trong 20 năm tới. Họ cũng không mấy lạc quan về tương lai của món ăn truyền thống này, khi thế hệ trẻ không thích thịt chó và nhu cầu thị trường sẽ sớm cạn kiệt.

Theo Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *