Cử người sang Úc điều tra vụ máy bay Vietnam Airlines không bung càng

Đánh giá sự cố máy bay Vietnam Airlines không bung càng khi hạ cánh là nghiêm trọng, Cục Hàng không đã cử đại diện sang Úc để phối hợp điều tra.

Trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã thu thập, xác minh thông tin sự cố chuyến bay VN781 của Hãng hàng không Vietnam Airlines tại Úc hôm 19/9.

Theo Cục Hàng không, máy bay của Vietnam Airlines cất cánh từ Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đi Melbourne (Úc). Quá trình hạ cánh, tố bay đã thực hiện tiếp cận không ổn định. Đài kiểm soát không lưu phát hiện máy bay không bung càng nên thông báo cho tổ bay.

Sau đó, tổ bay phải thực hiện bay lại và tiếp cận lần 2 để hạ cánh. Mặc dù máy bay đã hạ cánh an toàn, Cục Hàng không vẫn đánh giá đây là sự cố nghiêm trọng theo Nghị định về điều tra sự cố tai nạn tàu bay và Phụ uớc 13, Công ước Chicago về hàng không dân dụng quốc tế.

Cu nguoi sang Uc dieu tra vu may bay Vietnam Airlines khong bung cang hinh anh 1
Dòng máy bay B787 mà Vietnam Airlines đang khai thác. Ảnh: Akbarali Mastan.

Qua xác minh, chuyến bay VN781 sử dụng loại máy bay Boeing B787-9, hiệu lực giấy chứng nhận đủ điều kiện bay đến ngày 28/5/2020.

Tổ bay người Việt gồm lái chính sinh năm 1960, đã bay 20.700 giờ, trong đó có 1.413 giờ với B787. Lái phụ sinh năm 1989, đã bay 4.454 giờ, trong đó có 1.795 giờ với B787.

Sau khi xảy ra sự cố, Cơ quan an toàn hàng không Úc đã thông báo đến Cục Hàng không Việt Nam và đề nghị cử thành viên tham gia tổ điều tra. Căn cứ theo quy định tại Phụ ước 13 Công ước Chicago, cơ quan chức năng Úc chịu trách nhiệm điều tra nguyên nhân sự cố. Còn Cục Hàng không Việt Nam đã phối hợp với Vietnam Airlines lấy dữ liệu ghi chuyến bay, đồng thời cử thành viên sang Úc tham gia điều tra.

Đánh giá về sự cố này, một phi công có nhiều năm kinh nhiệm lái Boeing 787 nói với Zing.vn rằng tổ bay có thể đã có một chút lúng túng trong quá trình thực hiện tiếp cận. Họ phải tập trung ổn định quỹ đạo bay dẫn đến thả càng muộn và phải thực hiện bay lại.

“Không phải do phi công quên thả càng vì tất cả các dòng máy bay thương mại hiện đại (bao gồm 787) đều có hệ thống báo động bằng giọng nói, sẽ nhắc phi công nếu càng chưa được thả khi vào hạ cánh”, phi công đề nghị giấu tên phân tích tình huống.

Theo Zing
Đang tải...

Đối Tác Uy Tín