Home Cộng Đồng Các biện pháp tránh thai hữu ích dành cho du học sinh
Cộng Đồng

Các biện pháp tránh thai hữu ích dành cho du học sinh

Bạn là một du học sinh? Hãy chắc chắn rằng bạn biết tất cả các biện pháp phòng ngừa để đảm bảo rằng việc có thai ngoài ý muốn là không thể. Chúng tôi sẽ cung cấp một hướng dẫn toàn diện về các biện pháp tránh thai mà sinh viên quốc tế có thể tìm hiểu thêm.

feature-contraceptives
Ảnh: Steven Depolo

Các phương pháp tránh thai

Nếu bạn chưa sẵn sàng để có em bé, cách tốt nhất để tránh mang thai ngoài ý muốn là thông qua biện pháp tránh thai.

Tránh thai là sử bất kỳ loại thuốc hay thiết bị mà vẫn cho phép bạn có thể quan hệ tình dục, nhưng sẽ ngăn chặn người phụ nữ có thai. Đơn thuốc có thể được mua từ các dịch vụ y tế học sinh trong trường của bạn hoặc từ một bác sĩ đa khoa (GP) hoặc bác sĩ.

Sau khi nhận được toa thuốc, đưa nó cho nhà thuốc tây gần bạn và trả tiền. Một số hình thức tránh thai cũng sẽ yêu cầu bạn phải quay trở lại với bác sĩ hoặc một chuyên gia để họ có thể đưa nó vào cơ thể của bạn.

Các loại thuốc ngừa thai có sẵn tại Úc bao gồm:

Thuốc viên (ví dụ Levlen)

contraceptives-pills
Ảnh: Steven Depolo

Đây là thuốc viên thuốc nhỏ cho phụ nữ mà giúp cơ thể của họ dừng rụng trứng mỗi tháng một lần.

Thuốc này được sử dụng mỗi ngày một lần và 99% hiệu quả chỉ khi bạn nhớ uống nó đúng lúc. Nếu bạn quên không mang theo nó bên mình, hiệu quả của biện pháp tránh thai này sẽ giảm xuống, do đó sẽ làm tăng cơ hội có thai.

Giá của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào nơi bạn đi. Mặc dù nói chung, một lượng thuốc đủ cho bốn tháng sử dụng sẽ vào khoảng $13 (giá này là như nhau cho bất cứ ai ở Úc, bao gồm cả khi bạn không phải là sinh viên).

Ngoài ra còn có một số thương hiệu đắt tiền hơn được bán ở các hiệu thuốc tây.

Thuốc tiêm tránh thai (ví dụ như Depo – Provera)

contraceptives-needles
Ảnh: Steven Depolo

Đây là một loại thuốc tiêm nội tiết tố, kiểm soát việc có thai, thường được tiêm trên mông hoặc trên cánh tay. Nó dừng trứng rụng mỗi tháng và có 99% hiệu quả.

Thuốc tiêm tránh thai có thể có giá khoảng $20 cho một shot (mức giá này là như nhau cho bất cứ ai ở Úc , bao gồm cả khi bạn không phải là sinh viên), trong đó bao gồm ba tháng bảo vệ bạn không bị có thai. Sau khi mua, đem thuốc này đến bác sĩ và họ sẽ tiêm cho bạn.

Hãy nhớ rằng, bạn sẽ cần sẽ cần tiêm ba tháng một lần.

Cấy (ví dụ Implanon)

Thuốc hormone này được cấy vào mặt dưới của cánh tay để ngăn chặn chu kì rụng của trứng. Đây là một que nhỏ mà bạn không thể nhìn thấy, nhưng bạn sẽ cảm nhận được khi que này được cấy vào cánh tay. Việc cấy ghép kéo dài ba năm và 99% hiệu quả.

Quá trình để được cấy ghép giống như việc tiêm tiêm tránh thai: lấy toa thuốc, mua thuốc từ các nhà thuốc tây và đem nó đến bác sĩ để họ có thể cấy ghép nó vào cánh tay của bạn.

Mặc dù việc cấy có thể tốn kém (Implanon, có thể trị giá khoảng $200), hãy nhớ rằng nó kéo dài ba năm. Do đó, nó hoàn toàn đáng giá đồng tiền nếu bạn là người hay quên uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Đặt vòng (IUD) (ví dụ Mirena)

IUD là một miếng vòng rất nhỏ được làm từ nhựa hoặc kim loại để luồn qua âm đạo của người phụ nữ và vào tử cung người sử dụng. Nó dừng việc tinh trùng gặp trứng và/hoặc việc trứng phát triển trong tử cung của người phụ nữ.

Phương pháp này có 99% hiệu quả, kéo dài đến năm năm.

Thay vì đi đến GP, với vòng tránh thai, bạn sẽ cần đi đến các Specialist để mua. Liên lạc với Family Planning Victoria bằng cách truy cập trang web chính thức của họ để tìm hiểu thêm về nơi mà bạn có thể có được các dịch vụ này.

Thuốc ngừa thai khẩn cấp

contraceptives-pill2
Ảnh: Mike Mozart

Thường được gọi là thuốc buổi sáng, thuốc này được uống trong vòng 24 giờ hoặc 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ, tùy thuộc vào loại thuốc. Thuốc này chỉ dừng hoặc làm trì hoãn trứng rụng của người phụ nữ – nó không phải là một viên thuốc phá thai.

Để có được loại thuốc này, bạn có thể mua nó từ bất kỳ nhà thuốc tây nào mà không cần đến toa. Liều lượng của loại này chỉ có một viên và chỉ với $16 (giống nhau cho tất cả mọi người ở Úc). Các dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn để chắc chắn rằng phương pháp này là phù hợp.

Bao cao su

contraceptives-condoms
Ảnh: Shawn Latta

Trong khi các tùy chọn ở trên, tất cả là dành cho phụ nữ, đàn ông cũng có thể làm góp phần trong việc quan hệ tình dục an toàn bằng cách sử dụng bao cao su trước khi giao hợp. Ngoài việc phòng tránh thai ngoài ý muốn, bao cao su cũng giúp bảo vệ đối tác tình dục – nam hay nữ – từ việc mang các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Tuy nhiên, bao cao su không đáng tin cậy như các hình thức ngừa thai khác (chúng có thể bị vỡ hoặc bong ra dễ dàng hơn trong quá trình giao hợp). Do đó, các sinh viên được khuyến khích nên kết hợp một trong những biện pháp tránh thai trên với bao cao su truyền thống.

Phụ nữ và đàn ông đều có thể giữ bao cao su bên mình (không chỉ đối với đàn ông!) Để họ bất cứ lúc nào cũng có thể quan hệ tình dục (không chờ đợi cho đến phút cuối cùng khi không ai có mang theo bao cao su).

Hơn nữa, khi một người đàn ông cho biết họ không cảm thấy thoải mái để quan hệ tình dục sử dụng bao cao su, phụ nữ được khuyên nên nghĩ đến bệnh tật và nguy cơ có thai có thể xảy ra khi không sử dụng đến chúng. Đừng để ham muốn làm thay đổi suy nghĩ của bạn; chỉ cần nghĩ về việc bạn yêu bản thân bạn đến mức nào và hãy chăm sóc cho chính mình!

Bao cao su thường có sẵn miễn phí từ các trường đại học hoặc cao đẳng và ở nhiều nơi khác như Melbourne Sexual Health Clinic hoặc Family Planning Action Centre. Bạn cũng có thể mua chúng từ bất kỳ siêu thị nào, hoặc từ một thuốc tây nào đó. Chúng thậm chí còn được bán tại các trạm xăng và một số các Club tại các máy bán hàng tự động. Giá có thể ít nhất là $5 cho một gói.

Bạn có cần phải trả tiền? Bảo hiểm sức khoẻ có trả tiền lại cho việc tránh thai?

contraceptives-insurance

Nói chung, Overseas Student Health Coverage (OSHC), bảo hiểm y tế cho sinh viên quốc tế không bao gồm các dịch vụ liên quan đến thai kỳ (ví dụ như có em bé hay phá thai) cho mười hai tháng đầu tiên của học sinh tại Úc. Tuy nhiên, có một số trường đại học, giai đoạn này chỉ có ba tháng. Một số thậm chí không có thời gian để chờ đợi!

Do vậy, bạn cần kiểm tra những gì mà dịch vụ bảo hiểm y tế dành cho sinh viên có thể trả lại, vì đó là điều tốt cho sinh viên quốc tế để có được quyền được tránh thai càng sớm càng tốt.

Các OSHC thường không bao gồm thuốc tránh thai, nhưng hỗ trợ một phần nào đó trong việc thanh toán vòng tránh thai và cấy ghép. Một khi bạn phải trả cho vòng tránh thai hoặc cấy ghép của bạn, bạn có thể gửi một yêu cầu bồi thường bảo hiểm OSHC của bạn và họ sẽ trả lại cho bạn khoảng $50.

Hơn nữa, nếu bạn đi đến bác sĩ ở ngoài trường, các sinh viên nên đi khám bác sĩ ở các văn phòng ‘Bulk bills’. Điều này có nghĩa là bạn không cần phải tiền cho bất kỳ việc gì mỗi lần bạn đến khám; bạn chỉ cần xuất trình thẻ sinh viên của bạn và OSHC. Thông thường các trung tâm y tế trong trường sẽ có ‘Bulk bills’, do đó làm cho quá trình này dễ dàng hơn.

Để tìm các GP khác, những người có ‘Bulk bills’, hãy lấy danh sách từ công ty bảo hiểm của bạn.

Ngoài ra, một số nơi bạn có để có được một bài kiểm tra y tế hay bệnh lý (kiểm tra nước tiểu hoặc xét nghiệm máu để kiểm tra xem bạn đang mang thai hay không, hoặc nếu bạn bị nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục hay không) cũng có thể ‘Bulk bills’. Bạn có quyền hỏi về điều này trước khi bạn thực hiện một cuộc hẹn với bất kỳ bác sĩ nào.

Bảo mật thông tin

Hãy nhớ rằng ở Úc, khi bạn thực hiện một cuộc hẹn tại các dịch vụ y tế, bạn không bao giờ phải nói cho họ biết lý do bạn đang đến. Thời gian duy nhất bạn sẽ phải tiết lộ những thông tin nhạy cảm là trong các văn phòng của y tá hoặc bác sĩ gia đình trong cuộc hẹn của bạn. Các thông tin bạn nói sẽ được giữ kín giữa bản thân bạn và bác sĩ hoặc y tá của bạn.

Họ sẽ không nói cho bất cứ ai – giảng viên của bạn, bộ di trú, những người ở nước bạn, hoặc thậm chí các thành viên gia đình của bạn – rằng bạn đang dùng biện pháp tránh thai. Đó là quyền của bạn ở đây tại Úc. Những người duy nhất sẽ biết là những người mà bạn chọn để chia sẽ, vì vậy bạn có thể cảm thấy an toàn khi đi đến các dịch vụ để có được các biện pháp tránh thai quan trọng mà bạn cần.

Các nơi dành cho sinh viên muốn biết thêm về tránh thai

Đối với những sinh viên muốn tìm hiểu thêm về biện pháp tránh thai, Melbourne có một số bệnh viện lớn và các trung tâm có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Family Planning Victoria Action Centre nằm trên đường Elizabeth St, cung cấp dịch vụ tư vấn miễn phí với mức giá chỉ có $10 cho phí đăng kí. Họ còn có các viên thuốc tránh thai rẻ tiền, bao cao su miễn phí và chuyên môn về cấy khép hoocmon tránh thai.

The Swanston St Medical Centre (nằm trên Bourke St) chi phí $20 cho một lần tư vấn – trong đó bạn có thể lấy lại tiền từ bảo hiểm. Họ có nhiều kinh nghiệm với sinh viên quốc tế và có các dịch vụ bởi các bác sĩ nói nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Melbourne Sexual Health Clinic cung cấp xét nghiệm miễn phí cho HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng như cho bao cao su miễn phí . Họ cũng cung cấp thuốc ngừa thai khẩn cấp , cũng như các biện pháp hữu dụng khác.

Đừng quên là các trung tâm y tế ở các trường đại học của bạn luôn hỗ trợ bạn và có thể cung cấp tư vấn y tế và các quy định liên quan đến việc bảo vệ bản thân khỏi mang thai ngoài ý muốn.

Thế Anh – Theo Annie Nguyen