Home Cộng Đồng Bức ảnh bé gái với ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 55 năm trước
Cộng Đồng

Bức ảnh bé gái với ‘người ngoài hành tinh’ gây xôn xao 55 năm trước

Một số người cho rằng hình dáng màu trắng trong bức ảnh Jim Templeton chụp ở Anh năm 1964 là linh hồn hoặc người ngoài hành tinh.

“Chúng tôi ngồi xuống bãi cỏ và tôi nói ‘bây giờ bố sẽ chụp ảnh con mặc chiếc váy mới nhé’. Tôi không ngờ bức ảnh sau đó lại gây xôn xao đến thế”, Templeton nói.Vào một ngày hè nắng vàng rực rỡ năm 1964, lính cứu hỏa Jim Templeton ở Carlisle, Anh chụp ảnh con gái mình trên bãi cỏ.

Bức ảnh của ông đã thu hút sự chú ý của truyền thông trên toàn thế giới. Những tranh luận về nhân vật bí ẩn đằng sau con gái ông, Elizabeth, đã kéo dài hàng thập kỷ.

Bức ảnh Jim Templeton chụp con gái Elizabeth năm 1964. Ảnh: BBC.

Bức ảnh Jim Templeton chụp con gái Elizabeth năm 1964. Ảnh: BBC.

Đối với những người nghiên cứu vật thể bay không xác định (UFO), câu trả lời rất rõ ràng. Bộ đồ màu trắng, mũ bảo hiểm, tấm che mặt tối màu. Họ tin rằng đó là một nhà du hành vũ trụ hoặc người ngoài hành tinh.

Ngoài vợ ông, Annie và hai người lớn tuổi ngồi trong xe, Templeton không thấy ai khác vào buổi chụp ảnh hôm đó tại Burgh Marsh, nhìn ra vịnh Solway ở Cumbria. Chỉ đến khi hai người rửa ảnh nói rằng có một hình người màu trắng đằng sau Elizabeth, ông mới nhận ra đã có ai đó hoặc một thứ nào đó hiện diện.

Những người theo thuyết âm mưu UFO cho rằng xung quanh chúng ta có những người ngoài hành tinh vô hình và Templeton đã vô tình chụp được họ trên phim.

Templeton mang ảnh đến cho cảnh sát ở Carlisle nhưng cảnh sát cho rằng không có gì bất thường. Ông cũng mang bức hình đến cho hãng sản xuất film máy ảnh Kodak kiểm tra. Họ cho rằng bức ảnh không bị can thiệp và treo thưởng cho bất kỳ ai chứng minh được bức ảnh này là giả. Chưa có ai làm được điều đó.

Jim Templeton tại Anh năm 2008. Ảnh: BBC.

Jim Templeton tại Anh năm 2008. Ảnh: BBC.

Bức ảnh nhanh chóng trở thành đề tài nóng trên truyền thông. “Nó thu hút sự chú ý của báo địa phương Cumberland News, sau đó Daily Mail và Express cũng đưa tin”, David Clarke, giảng viên Đại học Sheffield Hallam, tác giả viết sách về UFO nói. Bức ảnh được đặt tên là “nhà du hành vũ trụ vịnh Solway”.

Templeton nhận được thư từ khắp nơi trên thế giới. “Một số người cho rằng đó là linh hồn, những người khác tin rằng Jim hoặc con gái ông có sức mạnh tâm linh mà bản thân họ không nhận thức được”, Clarke nói. “Càng ngày càng có nhiều giả thuyết kỳ lạ hơn”.

Hai người đàn ông đến gặp Templeton và yêu cầu ông dẫn họ đến nơi chụp ảnh. Họ nói rằng họ thuộc cơ quan chính phủ nhưng không cho biết danh tính mà chỉ gọi nhau là số 9 và số 11. Templeton sau này cho rằng hai người này không thực sự là nhân viên chính phủ mà muốn đến chơi khăm ông.

Một chi tiết đáng chú ý là vài ngày sau khi Templeton chụp ảnh ở Anh, các kỹ thuật viên tại Úc phải hủy vụ phóng tên lửa đạn đạo Blue Streak ở Woomera sau khi nhìn thấy “hai người đàn ông” ở gần tên lửa.

Sau khi nhìn thấy bức ảnh của Templeton trên trang nhất một tờ báo Úc, họ sững sờ vì hình người đó trông giống “hai người đàn ông” họ đã thấy.

Tên lửa Blue Streak được chế tạo tại căn cứ không quân Anh Spadeadam ở Cumbria, chỉ cách nơi Templeton chụp ảnh vài km. Một số người địa phương sau đó cũng nói rằng họ nhìn thấy UFO tại Woomera.

Clarke đã gặp Templeton vào năm 2002. Ông cho rằng bức ảnh không được chỉnh sửa hay dàn dựng. “Tôi hoàn toàn tin rằng ông ấy đã nói sự thật”, Clarke nói.

Năm 2014, Clarke đưa ra một cách giải thích để bác bỏ luận điểm cho rằng nhân vật trong ảnh là người ngoài hành tinh hay linh hồn.

Một bức ảnh khác cho thấy Annie mặc váy xanh, ngồi gần Elizabeth trong buổi chụp ảnh năm 1964. Ảnh: BBC.

Một bức ảnh khác cho thấy Annie mặc váy xanh, ngồi gần Elizabeth trong buổi chụp ảnh năm 1964. Ảnh: BBC.

“Templeton kể rằng vợ ông ấy, Annie, đứng sau lưng mình khi anh ấy chụp ảnh Elizabeth. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Annie có thể đã vô tình lọt vào khung hình mà Templeton không để ý. Với loại máy ảnh ông ấy sử dụng, bạn chỉ có thể nhìn thấy 70% những gì được chụp qua kính ngắm”.

Clarke cho rằng Annie đã đứng quay lưng về ống kính và bức ảnh bị phơi sáng quá mức, khiến chiếc váy màu xanh mà Annie mặc lên hình thành màu trắng.

Dù sự thật có là thế nào, “đối với tôi, đó là một trong những hình ảnh dị thường ấn tượng nhất trong các cuộc điều tra siêu nhiên và mọi người vẫn sẽ bàn tán về nó trong 50 năm nữa”, Clarke nói.

Thei Vnexpress

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *