Home Bí ẩn Tại sao thứ Sáu ngày 13 lại đáng sợ
Bí ẩn

Tại sao thứ Sáu ngày 13 lại đáng sợ

(www.Alouc.com) – Thứ Sáu là thời điểm xảy ra nhiều sự kiện đáng buồn trong lịch sử còn ngày 13 phá vỡ sự cân đối, hoàn hảo của sự vật.

Sự thật là không ai có thể chắc chắn về nguồn gốc thực sự của thứ Sáu ngày 13, theo Mental Floss. Donald Dossey, người sáng lập Trung tâm Điều trị Căng thẳng và Viện Nghiên cứu Chứng Sợ hãi Asheville, Bắc Carolina, cho rằng nỗi sợ hãi này có thể bắt nguồn từ một huyền thoại Bắc Âu.

Đó là câu chuyện về 12 vị thần đang ăn tối tại thánh đường Valhalla. Bữa tiệc linh đình đã bị gián đoạn bởi một vị khách thứ 13 – thần Loki độc ác và tinh quái.

Vượt qua con số 12 bị xem là sự mất cân đối về hình thức cũng như bản chất lý tưởng và hoàn hảo của sự vật. Vì những lý do đó, con số 13 luôn mang lại cảm giác của sự bất hạnh và xui xẻo như chúng ta biết ngày nay. Ảnh: Mental Floss.

Vượt qua con số 12 bị xem là sự mất cân đối về hình thức, lý tưởng và hoàn hảo của sự vật. Do đó, số 13 luôn mang lại cảm giác của sự bất hạnh và xui xẻo. Ảnh: Mental Floss.

Theo truyền thuyết, Loki đã lừa Hodr (thần mùa đông mù lòa, con trai của Odin, vị thần tối cao trong thần thoại Bắc Âu) đâm anh trai là thần mùa hè Baldr bằng một cây giáo ma thuật làm từ cây tầm gửi – thứ duy nhất có thể đánh bại ông. Do đó, con số 13 bị cho là không may mắn vì nó tượng trưng cho sự mất mát và đau thương.

Bên cạnh đó, con số 12 được xem là một con số hoàn chỉnh xuất hiện trong nhiều nền văn hóa trên thế giới: 12 tháng trong một năm, 12 cung hoàng đạo, 12 vị thần Olympus, 12 người con trai của Odin, 12 kỳ công của Hercules, 12 người kế vị của Muhammad trong Hồi giáo Shia, và 12 bộ lạc của Israel… Trong Kitô giáo, Chúa Jesus cũng bị phản bội bởi một trong 12 sứ đồ của ông – Judas, cũng là vị khách thứ 13 đến Tiệc mừng.

Trong khi đó, thứ Sáu bị xem là ngày diễn ra nhiều sự kiễn đẫm máu trong lịch sử. Chúa Jesus bị đóng đinh vào ngày thứ Sáu – ngày của lễ hành quyết ở Rome. Kể từ đó, các vụ hành quyết ở Mỹ cuối thế kỷ 19 cũng thường thực hiện vào ngày này. 

Bởi vậy, thứ Sáu ngày 13 bị cho ngày kém may mắn nhất chỉ đơn giản vì nó kết hợp hai yếu tố mê tín khác nhau lại thành một. Hậu quả là nó đã tạo ra nỗi ám ảnh rộng khắp nền văn hóa Mỹ, đặc biệt là ở thế kỷ 20.

Hầu hết các tòa nhà chọc trời và khách sạn ở New York đều thiếu tầng 13, ngoại trừ Tòa Empire State. Một số địa chỉ đường phố cũng bỏ qua số 13, trong khi sân bay không có cổng thứ 13. 

Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã cho thấy không có những tai nạn hay thiên tai nghiêm trọng nào có mối liên quan đến thứ Sáu ngày 13. Nhiều nơi cũng không coi ngày này là một mối đe dọa về tâm linh. Người Hy Lạp và các nước nói tiếng Tây Ban Nha xem ngày thứ Ba ngày 13 mới là ngày xui xẻo nhất, trong khi người Italy rất sợ thứ Sáu ngày 17. Dường như chính các nhà làm phim Hollywood đã góp công lớn trong việc biến thứ Sáu ngày 13 trở thành cơn ác mộng của nhiều người trên thế giới.

Theo Vnexpress

Related Articles

Chuyện gì đang xảy ra ở New Zealand vậy?

Bão Gabrielle quét qua đảo Bắc ở New Zealand đã khiến hạ...

Bí mật hơn 100 năm tuổi: Điều gì được giấu trong chai bia ở ga Michigan?

Hai công nhân tên là Lukas Nielsen và Leo Kimble đã phát...

Câu chuyện thương tâm về 3 phi hành gia duy nhất đã hi sinh ngoài vũ trụ

Năm 1971, ba nhà du hành vũ trụ người Nga đã phá...

Tìm hiểu về ngôi làng bánh quy gừng biến mất ở Úc

Những lý do đằng sau sự biến mất của làng bánh quy...