Du học tại Úc, 9X vẫn vào bếp nấu cơm chay bổ dưỡng, ý nghĩa đằng sau mới đáng khâm phục

Từ khi bắt đầu du học, Nguyễn Thị Hải Anh (24 tuổi, học MBA tại Sydney, Úc) chuyển sang ăn chay và tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về thế giới thực vật. 

Rất nhiều bạn trẻ khi còn ở nhà được bố mẹ cưng chiều, không phải động đến việc nấu nướng mà chỉ tập trung vào việc học tập. Đến khi du học, các bạn chưa tận hưởng hết niềm vui khi được sang học tập ở nước ngoài thì đã gặp nhiều tình huống dở khóc dở cười khi lần đầu phải lăn vào bếp, tự chăm sóc bản thân.

Nhưng đối với cô bạn Hải Anh, việc nấu nướng tại nơi đất khách quê người như nước Úc lại vô cùng đơn giản. Cô nàng khiến gia đình và bạn bè bất ngờ vì tự yêu bản thân bằng những bữa ăn chay tự nấu vô cùng thơm ngon, khoa học.

Khi sang Úc, Hải Anh bắt đầu ăn thuần chay và khám phá thế giới thực vật

Hải Anh kể rằng, trước đây, suốt 4 năm học đại học và gần 1 năm đi làm thì phần cơm trưa của cô đều do ba chuẩn bị.Cô chia sẻ bản thân rất thích “lọ mọ” trong bếp, đi chợ và hay lướt instagram các food blogger để tìm ý tưởng hoặc công thức nấu ăn mới vào thời gian rảnh. Không chỉ thế, 9X còn chuẩn bị luôn cả bữa trưa đến trường để thưởng thức.

“Sáng nào ba mình cũng dậy sớm nấu đồ ăn. Ba mình luôn cố gắng chuẩn bị đồ ăn mới cho những bữa trưa mang đi, vì sợ ăn thức ăn cũ thì đau bụng. Hồi trước, mọi người hay bảo mình sướng ghê, có ba dậy sớm chuẩn bị đồ ăn cho. Hồi đó thì mình không thấy sướng gì, giờ đi du học phải tự chuẩn bị đồ ăn trưa thì mới nhận ra đúng là sướng thật khi ba mình đã cho rất nhiều vitamin Y vô những phần ăn đấy. Vitamin Y là tình yêu với bếp với nấu nướng, tình yêu với gia đình và mong muốn gia đình có những phần ăn đủ chất”, Hải Anh tâm sự.

Thực phẩm tại Úc khác biệt với Việt Nam. Do Hải Anh mới ăn chay nên chưa biết nhiều công thức nấu đồ chay. Đây là những khó khăn với 9x nhưng cũng là niềm vui khi vào bếp. Mỗi ngày với Hải Anh như một trải nghiệm thú vị khi tìm hiểu những nguyên liệu mới và được thưởng thức món ăn khác lạ.

Nàng du học sinh chuẩn bị các hộp cơm theo 2 tiêu chí đơn giản và đa dạng. Đơn giản trong cách chế biến và đa dạng trong việc sử dụng nguyên liệu. Phần ăn của Hải Anh thường có cơm, món mặn và canh hoặc là mì/nui ăn chung với salad. Để cung cấp chất đạm cho bữa ăn, mỗi ngày cô nàng sử dụng một loại nguyên liệu. Việc này giúp hộp cơm mang đi học luôn đa dạng và tránh chuyện ăn đậu hũ liên tục.

Nàng du học sinh chia sẻ những hộp cơm thuần chay thơm ngon, đẹp mắt trên trang Instagram cá nhân

9X theo đuổi chế độ này vì mong muốn có một sức khỏe tốt hơn và đồng thời bảo vệ môi trường. Hải Anh chia sẻ: “Ngành công nghiệp chăn nuôi thực sự là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường nhất hiện nay. Lượng khí thải của gia súc còn nhiều hơn lượng khí CO2 do phương tiện xe cộ thải ra. Nên mình cũng muốn góp một phần nhỏ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường thông qua việc ăn chay”.Hải Anh thường đi chợ một lần cho cả tuần nên không tính chi phí cụ thể cho từng bữa. Xong nàng du học sinh cho biết, nếu chia ra chỉ khoảng 3 đô Úc (khoảng 40 nghìn tiền Việt).

Mặc dù ăn chay nhưng Hải Anh thấy người nhẹ nhàng, năng động hơn so với thời kỳ ăn đồ mặn. Nàng du học sinh sinh hoạt và tập thể dục bình thường sau khi chuyển chế độ. “Ăn chay thực sự có nguy cơ thiếu chất. Hiện tại mình có sử dụng vitamin tổng hợp và cố gắng ăn đảm bảo đủ đạm từ thực vật trong mỗi bữa. Mình nghĩ nhờ vậy mà khi ăn chay vẫn đủ chất và sức khỏe cho việc học”, Hải Anh chia sẻ.

Các phần ăn của 9X thường có cơm, món mặn, canh hoặc mì/nui ăn kèm salad

Cô nàng vẫn tập trung vào việc học, chăm sóc sức khỏe qua những bữa cơm chay. Hiện tại cũng có một bạn chung nhà thấy cô ăn chay và nhận thấy có những lợi ích sức khỏe do ăn chay đem lại nên giờ đang tập theo. “Theo chế độ thuần chay thực sự là một việc vừa tốt cho sức khỏe và có ý nghĩa với môi trường. Chắc chắn mình sẽ cố gắng ăn chế độ này lâu dài”, Hải Anh khẳng định.Hiện tại, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Hải Anh đang phải chuyển sang học online. Điều kiện học online có nhiều hạn chế trong việc trao đổi với giáo viên, bạn học, cả việc thi cử và ít hoạt động ngoại khóa. Tuy vậy, trường cô nàng theo học cũng hỗ trợ rất nhiều. Nơi Hải Anh sinh sống kiểm soát dịch tương đối tốt, nên thời gian gần đây, sinh viên và các bạn du học sinh như Hải Anh bắt đầu ra ngoài thường xuyên hơn để tham quan Sydney.

Theo Đời sống pháp luật

Đang tải...

Đối Tác Uy Tín