Home Tin Thế Giới Câu chuyện của bác sĩ Ukraine điều trị cho binh sĩ Nga bị thương
Tin Thế Giới

Câu chuyện của bác sĩ Ukraine điều trị cho binh sĩ Nga bị thương

Các bác sĩ tại một bệnh viện ở miền Nam Ukraine cho biết, họ điều trị cho cả những binh sĩ Nga bị thương trong các cuộc giao tranh, với hy vọng có thể phục vụ cho các cuộc trao đổi tù binh về sau.

Câu chuyện của bác sĩ Ukraine điều trị cho binh sĩ Nga bị thương - 1

Các bác sĩ, nhân viên y tế Ukraine phải làm việc 20 giờ mỗi ngày kể từ khi chiến sự nổ ra (Ảnh: AFP).

Suốt hơn 2 tháng qua, bác sĩ Farad Ali-Shakh đã dành thời gian của mình để chăm sóc cho các binh sĩ và người dân Ukraine bị thương. Anh cũng điều trị cho cả những binh sĩ Nga bị thương, những người mà anh tin rằng có thể có ý nghĩa cho các trao đổi tù binh sau này với phía Nga.

Vị bác sĩ trẻ này cho biết, anh gần như sinh sống luôn tại bệnh viện quân đội ở Zaporizhzhia, một thành phố lớn ở miền Nam Ukraine, cách chiến tuyến chỉ vài chục km. Ban đêm, thi thoảng ở đây người ta vẫn nghe thấy những tiếng pháo kích.

Kể từ khi Nga dồn lực lượng từ miền Bắc sang miền Đông Ukraine, thành phố công nghiệp này trở thành địa điểm phổ biến cho những người sơ tán, những người bị thương do chiến sự. Ali-Shakh nói, anh làm việc 20 giờ mỗi ngày, phẫu thuật, điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân, hết người này đến người khác.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự hôm 24/2, các cửa sổ ở bệnh viện nơi Ali-Shakh làm việc luôn được che chắn bằng những tấm bạt dày, vừa để tránh trở thành mục tiêu không kích vào buổi tối, vừa để tránh những mảnh kính vỡ bay vào nếu có xảy ra đánh bom. Điều đó có nghĩa là, bệnh viện gần như chìm trong bóng tối, kể cả ban ngày.

Ali-Shakh tiết lộ, anh không chỉ điều trị cho binh sĩ và người dân Ukraine, mà cả cho binh sĩ Nga. “Nếu điều trị cho họ, chúng ta có thể dùng họ để trao đổi với các binh sĩ Ukraine”, anh nói. Ông Viktor Pyssanko, giám đốc bệnh viện, cũng cho biết bệnh viện cố gắng cứu được càng nhiều binh sĩ Nga càng tốt để đổi lấy binh sĩ của Ukraine.

Đầu tháng trước, 3 binh sĩ Nga bị thương đã được đưa đến một bệnh viện dân sự ở Zaporizhzhia với vết thương do trúng đạn pháo. Họ bị giám sát nghiêm ngặt trong suốt thời gian điều trị kéo dài khoảng 3 tuần. Sau đó, họ được bàn giao cho lực lượng an ninh Ukraine hồi cuối tháng 4, ông Vasily, một bác sĩ của bệnh viện, nhớ lại. Ông cũng không rõ số phận của những binh sĩ này sau đó.

Kể từ khi xung đột nổ ra đến nay, Nga và Ukraine đã tiến hành một số cuộc trao đổi tù binh. Cuộc trao đổi gần đây nhất vừa diễn ra cuối tuần trước khi 41 công dân Ukraine, gồm 28 binh sĩ và 13 dân thường, được trả tự do. Chính quyền Kiev không tiết lộ số binh sĩ Nga được trao trả.

Theo Dantri.com.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nhân viên sân bay Mỹ bị hút vào động cơ máy bay

Cơ quan chức năng Mỹ hôm 2/1 cho biết một nhân viên...

Cả thế giới dõi theo lệnh cấm vĩnh viễn thuốc lá của New Zealand

Gói giải pháp toàn diện và triệt để mà New Zealand vừa...

Ba Lan đòi Đức bồi thường hơn 1.000 tỷ USD hậu quả Thế chiến 2

Phó thủ tướng Ba Lan Jaroslaw Kaczynski ngày 1/9 tuyên bố nước...

Thế giới hậu USD đang đến?

Các quốc gia nhận thấy đồng tiền tệ của họ suy yếu...