Home Tin Nước Úc Melbourne Úc: Tìm chọn những nghệ sĩ đường phố hay nhất cho trung tâm Melbourne
MelbourneTin Nước Úc

Úc: Tìm chọn những nghệ sĩ đường phố hay nhất cho trung tâm Melbourne

Melbourne có rất nhiều tài năng âm nhạc và ngay cả việc đi hát rong và biểu diễn trên đường phố cũng rất cạnh tranh. Chỉ có những người giỏi nhất mới được phép biểu diễn ở những điểm đông đúc nhất của thành phố.

 

Nếu đi dạo quanh khu trung tâm thành phố thì bạn rất có thể sẽ được thưởng thức những phong cách âm nhạc khác nhau từ những người hát rong trên phố. Nhưng chỉ có rất ít những người trong số họ được vào nhóm đặc biệt được phép biểu diễn trên dọc khu phố mua sắm Bourke Street Mall. 

Có sáu vị trí hấp dẫn đối với những người hát rong và nghệ sĩ đường phố trên dọc Phố Bourke – 5 trong số đó dành cho những người chơi và hát nhạc, vị trí thứ sau dành cho nghệ sĩ biểu diễn khác. 

Vào 10 giờ sáng thứ 4, những nghệ sĩ đường phố được biểu diễn trên phố Bourke sẽ gặp tại Tòa nhà Thị Chính để bốc thăm lấy giờ họ được phép biểu diễn và địa điểm từ một chiếc mũ.

Việc chọn bốc thăm này do Thành phố Mlebourne đặt ra để tạo thêm công bằng và đa dạng giữa những tài năng biểu diễn trên đường phố. Một khi lịch đã được chọn thì những nghệ sĩ sẽ không được đổi địa điểm và thời gian với nhau.

“Việc bốc thăm rất hiệu quả và công bằng,” Thị trưởng thành phố Melbourne Robert Doyle cho biết.

Những nghệ sĩ đường phố thường biểu diễn khoảng 30 phút sau đó nghỉ 30 phút. Họ được yêu cầu phải hợp tác với nhau và biểu diễn xen kẽ nhau để thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau.

“Nó có không khí hoàn toàn khác khi biểu diễn trên sân khấu,” Ben Whiting, nghệ sĩ đường phố cho biết. “Bạn biết đấy, những người đi đường không bắt buộc phải nghe bạn biểu diễn.” 

Mọi người cùng dừng lại xem Tash Sultana biểu diễn. (Ảnh: Lauren Roberts)
Mọi người cùng dừng lại xem Tash Sultana biểu diễn. (Ảnh: Lauren Roberts)

Để được phép biểu diễn trên Phố Bourke, những nghệ sĩ đường phố phải có giấy phép biểu diễn trên đường phố trong ít nhất sáu tháng, tuy nhiên một số nhóm quốc tế đi biểu diễn khắp nơi thì có thể được ngoại lệ.

Những người biểu diễn trên Phố Bourke phải là những nhóm biểu diễn nhạc chuyên nghiệp có thu nhập chính từ việc biểu diễn trên đường phố và biểu diễn ở những nơi khác. Ứng viên cũng phải giữ một hồ sơ cá nhân trên mạng hoặc trên phương tiện đại chúng.

Ý tưởng đằng sau những quy định này là nhằm khuyến khích và ủng hộ những nghệ sĩ tài nằng tại đây như nhóm nhạc Malcura có thể dùng khoản thu nhập từ hát trên đường phố để dành cho việc ra album.

“Chúng tôi hiện đang tự thu âm cho album, và lên album lấy – tự làm hết tất cả mọi việc với số tiền chúng tôi kiếm được từ việc biểu diễn trên phố này,” Josh Voce từ Malcura cho biết. 

Ben Whiting cho biết việc biểu diễn trên đường phố rất khác trên sân khấu. (Ảnh: Lauren Roberts)
Ben Whiting cho biết việc biểu diễn trên đường phố rất khác trên sân khấu. (Ảnh: Lauren Roberts)

Ben Whiting cho biết việc biểu diễn trên đường phố rất khác trên sân khấu. (Ảnh: Lauren Roberts)

Trước khi được cấp giấy phép, các nghệ sĩ mới phải gây ấn tượng được cho một ban giám khảo gồm 5 người trong một tiết mục biểu diễn 5 phút. Ban giám khảo được chọn từ những đại diện trông cộng đồng nghệ sĩ đường phố và Thành phố Melbourne.

Thị trưởng Doyle ước tính có khoảng 2 nghìn giấy phép được biểu diễn trên đường phố nhưng có ít hơn 90 giấy phếp được biểu diễn tại khu mua sắm trên Phố Bourke.

Rõ ràng là biểu diễn trên Phố Bourke là ưu tiên dành tặng cho những nghệ sĩ âm nhạc tài năng nhất. 

Malcura biểu diễn tại khu mua sắm trên phố Bourke. (Ảnh: Lauren Roberts)
Malcura biểu diễn tại khu mua sắm trên phố Bourke. (Ảnh: Lauren Roberts)

Việc kêu gọi đưa ra quy định chặt hơn đối với những nghệ sĩ đường phố được đưa ra từ cấp cao. Khi Thị trưởng Doyle được bầu chọn năm 2008, ông đã hứa sẽ loại bỏ những nghệ sĩ đường phố “không có tài”.

“Ban đầu tôi đề nghị việc thi thử, đưa đến nhóm biểu diễn ưu tú trên khu mua sắm trên phố Bourke, cũng đã có một số phê phán trên truyền thông,” Thị trưởng nói. “Nhưng cộng đồng biểu diễn trên đường phố thì tiếp nhận nó nồng nhiệt.”

Và đó có vẻ như là một bước tiến mà mọi người cũng yêu thích.

“Họ mang đến cảm xúc gì đó mà nếu không thì con phố sẽ chỉ là nơi buôn bán,” Shareena Winter, một quản lý của cửa hàng nằm trên phố Bourke.

Và dù việc cho tiền típ cho các nghệ sĩ không bắt buộc thì nhiều người qua đây đã thể hiện sự cảm kích cho những nghệ sĩ đường phố Melbourne một khoản tiền nhỏ.

“Tôi nghĩ bạn gặp nhiều nghệ sĩ đường phố tại trung tâm của thành phố của chúng ta hơn bất cứ thủ phủ nào tôi biết,” Thị trưởng Doyle nói. “Nếu nói chuyện với một số nghệ sĩ đường phố đó, họ kiếm được một khoản tiền rất hợp lý.”

“Tôi nghĩ đó là một điều tuyệt vời. Bạn muốn thành phố được biết đến là nơi của trình diễn, sáng tạo và âm nhạc.”

Nguồn: Australiaplus

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...