Home Tin Nước Úc Úc cấp phép vaccine COVID-19 của Moderna cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi
Tin Nước Úc

Úc cấp phép vaccine COVID-19 của Moderna cho trẻ từ 6 tháng – 5 tuổi

Bộ Y tế Úc vừa ra thông báo cho biết sau khi nhận được đề nghị từ các cơ quan chức năng, Úc quyết định cấp phép sử dụng vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Sau quá trình đánh giá về sự an toàn và hiệu quả của vaccine, hôm nay (3/8) Úc vừa ra thông báo cho biết quyết định cấp phép tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi để gia tăng sự bảo vệ đối với các em nhỏ trong bối cảnh nước nay đang đối mặt với làn sóng dịch Covid-19 thứ ba.

Úc cấp phép tiêm vaccine Modernan cho trẻ em có hệ miễn dịch kém từ 6 tháng đến 5 tuổi. Nguồn IStok.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Mark Butler khẳng định, chỉ những trẻ trong độ tuổi này và có hệ miễn dịch kém, là trẻ khuyết tật và có nhiều khả năng mắc các biến chứng nặng vì Covid-19 mới được khuyến cáo tiêm vaccine.

“Nhóm chuyên gia tư vấn tiêm chủng Úc khuyến cáo một số nhóm trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 dành cho trẻ em của hãng dược phẩm Moderna.Các chuyên gia cũng nói rõ, chỉ những trẻ em có hệ miễn dịch kém, trẻ em khuyết tật hoặc các em có điều kiện sức khỏe kém thì mới nên tiêm vaccine này”, Bộ trưởng Y tế Mark Butler nói.

Cụ thể, các chuyên gia y tế Úc khuyên trẻ em nằm trong nhóm đối tượng được nêu sau đây nên tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Moderna dành cho trẻ em. Đó là các em bị suy giảm miễn dịch nguyên phát hoặc thứ phát nghiêm trọng như các em đang điều trị ung thư, điều trị ức chế miễn dịch; các em được cấy phép tủy xương hoặc tế bào gốc; đang sử dụng liệu pháp tế bào T kháng nguyên; bệnh tim bẩm sinh phức tạp; dị tật cấu trúc đường thở hoặc bệnh phổi mạn tính; đái tháo đường tuýp 1; có các bệnh về thần kinh hoặc thần kinh cơ mạn tính; tình trạng khuyến tật cần được hỗ trợ thường xuyên trong cuộc sống hàng ngày như bại não hoặc hội chứng Down.

Các chuyên gia y tế của Úc cũng nói rõ chỉ những em từ 6 tháng đến 5 tuổi và có các điều kiện sức khỏe như vừa nêu mới được khuyến cáo tiêm vaccine ngừa Covid-19 của Modernan. Những em trong độ tuổi khuyến cáo nhưng không có các bệnh lý này thì không nên tiêm vaccine bởi các số liệu thống kê đến nay cho thấy rất ít trẻ em trong nhóm tuổi này mắc các biến chứng nặng khi bị Covid-19.

Các trẻ em trong nhóm được khuyến cáo tiêm vaccine Moderna sẽ được tiêm 2 mũi, cách nhau 8 tuần và có thể là 4 tuần với một số trường hợp đặc biệt. Với một số em có hệ miễn dịch kém thì có thể cân nhắc tiêm 3 mũi. Liều tiêm cho trẻ em trong nhóm tuổi này là 25mcg, so với 50 mcg của nhóm tuổi từ 6 đến 11 tuổi và 100mcg cho nhóm tuổi từ 12 trở lên.

Các chuyên gia y tế đưa ra khuyến cáo này dựa trên các số liệu thống kê thực tiễn và kết quả cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với khoảng 5500 trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi cho thấy vaccine có thể làm giảm từ 35% đến 52% khả năng mắc các biến thể Omicron sau khi tiêm 2 mũi.

Kết quả thử nghiệm cũng cho thấy mức độ an toàn khi tiêm cho đối tượng này tương đương với các đối tượng khác mặc dù sốt ở độ tuổi này xuất hiện phổ biến hơn so với trẻ lớn tuổi hơn. Quá trình thử nghiệm cũng cho thấy tác dụng phụ xuất hiện khi tiêm vaccine cho trẻ em trong độ tuổi từ 6 tháng đến 5 tuổi là nhẹ và trung bình và thường kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Với những trẻ đã từng nhiễm Covid-19 trước đó thì nhiều khả năng sẽ xuất hiện các phản ứng phụ hơn các em chưa bị Covid-19.

Với quyết định được thông báo ngày hôm nay, vaccine ngừa Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna là vaccine duy nhất được Úc khuyên dùng cho trẻ em từ 6 tháng tuổi trở lên./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...