Home Tin Nước Úc Úc cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở Thái Bình Dương
Tin Nước Úc

Úc cạnh tranh ảnh hưởng với Trung Quốc ở Thái Bình Dương

Trong lúc đang ở quốc đảo Fiji tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, Thủ tướng Úc đã công bố các cam kết mới của nước này với khu vực theo hướng toàn diện hơn.

Trong bối cảnh Trung Quốc đang đẩy mạnh sự hiện diện tại khu vực không chỉ trong kinh tế mà cả lĩnh vực an ninh, Mỹ cũng vừa tuyên bố khoản hỗ trợ lớn chưa từng có đối với khu vực, cam kết của Úc sẽ không chỉ củng cố quan hệ của nước này với khu vực mà còn cho thấy cuộc cạnh tranh địa chiến lược đang ngày càng quyết liệt tại Thái Bình Dương.

Thủ tướng Úc Anthony Albanese gặp Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare bên lề Diễn đàn Quần đảo Thái Bình dương tại Fiji. Nguồn: John Armao.

Trả lời phỏng vấn truyền thông Úc ngày hôm nay (14/7) khi đang ở Fiji tham dự Diễn đàn các quốc đảo Thái Bình Dương, Thủ tướng Úc Anthony Albanese cho biết, thông điệp mà ông chuyển đến khu vực khi tham dự Diễn đàn, đó là Úc đã quay trở lại gắn kết với các quốc gia Thái Bình Dương.

Để thể hiện cam kết này, Úc sẽ tăng cường hợp tác trong các vấn đề trọng tâm của khu vực bao gồm biến đổi khí hậu, hạ tầng cơ sở và an ninh hàng hải. Bên cạnh đó, Úc cũng sẽ tăng thêm 525 triệu AUD nguồn vốn viện trợ phát triển cho các nước trong khu vực trong lúc đẩy mạnh hợp tác nghị viện, gia tăng sự kết nối của người dân. Ngoài ra Úc cũng muốn có thêm nhiều lao động Thái Bình Dương sang nước này làm việc tạm thời hoặc có thể là lâu dài.

Ngày hôm qua (13/7), sau khi đặt chân đến Fiji, Thủ tướng Úc Anthony Albanese khẳng định, sự hỗ trợ mà nước này dành cho khu vực Thái Bình Dương không đi kèm bất kỳ điều kiện gì và là trách nhiệm, là mối quan tâm của Úc.

“Sự hỗ trợ của chúng tôi đối với khu vực không đi kèm bất kỳ điều kiện gì. Chúng tôi đưa ra các hỗ trợ này vì chúng tôi hiểu về trách nhiệm của mình với tư cách là một nền kinh tế phát triển trong khu vực nên có thể hỗ trợ các nước Thái Bình Dương láng giềng. Đây là mối quan tâm của Úc và vì vậy chúng tôi nỗ lực để điều này có thể diễn ra”, ông Anthony Albanese nói.

Cũng vào ngày hôm qua, trong cuộc gặp Thủ tướng Fiji Josaia Bainimarama, Thủ tướng Úc cũng công bố khoản trị giá 86 triệu AUD xây dựng Trung tâm dịch vụ thiết yếu hàng hải để nâng cao khả năng ứng phó với thiên tai, bảo vệ ngành đánh bắt cá và khả năng cứu hộ của hải quân và lực lượng ven biển.

Mặc dù Úc chưa từng khẳng định tham gia vào cuộc cạnh tranh địa chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương song những cam kết mà nước này vừa đưa ra cho thấy Úc không thể “bình chân như vại” khi mà Trung Quốc đang không chỉ đẩy mạnh giao lưu kinh tế mà còn tăng cường hợp tác trong hàng loạt các vấn đề trong đó có an ninh với nhiều quốc gia trong khu vực.

Thủ tướng Albanese thừa nhận đang có cuộc cạnh tranh chiến lược ở khu vực Thái Bình Dương. Trong bối cảnh này Úc muốn can dự một cách tích cực và có tính xây dựng trong khi tôn trọng chủ quyền của các quốc gia trong khu vực và ứng xử dựa trên sự tôn trọng./.

Theo VOV.vn

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...