Úc: Cảnh sát vào cuộc điều tra sự việc buôn lậu sữa bột trẻ em sang Trung Quốc

www.Alouc.com – Việc buôn sữa bột trẻ em ngầm đã biến thành một ngành công nghiệp buôn bán tinh vi khiến chính phủ Úc phải can thiệp nhằm ngăn chặn hàng ngàn hộp sữa bột bị xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.

Một mảng lưới các nhà doanh nghiệp xuất khẩu đã lợi dụng thời cơ thu lợi lớn bằng cách công khai bỏ qua luật xuất khẩu của Úc, và khiến Bộ Nông nghiệp đã phát động một cuộc điều tra lớn.

Nhu cầu của Trung Quốc đối với sữa bột Úc đã tăng vọt trong những năm gần đây do lo ngại nhiễm khuẩn liên tục với chính thương hiệu sữa bột trẻ em của họ.

Bridget Hamilton, với con trai Axel, đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu sữa bột trẻ em. Ảnh: Troy Snook

 

Phó thủ tướng Barnaby Joyce cho biết văn phòng của ông đã nhận được báo cáo ngày càng tăng về các cáo buộc xuất khẩu sai quy định sữa bột trẻ em sang Trung Quốc.

“Văn phòng của tôi gần đây đã thực hiện một lệnh tìm kiếm nằm trong một cuộc điều tra liên quan đến việc xuất khẩu sữa bột dành cho trẻ sơ sinh,” ông Joyce cho biết. “Bộ nông nghiệp cũng sẽ tiếp tục điều tra bất kỳ báo cáo nào về xuất khẩu bất hợp pháp sữa bột cho trẻ sơ sinh.”

“Tất cả các sản phẩm bơ sữa được sản xuất tại Úc được yêu cầu phải đáp ứng các yêu cầu pháp lý trước khi chúng có thể được xuất khẩu.”

Hàng ngàn “Daigous” – thuật ngữ dành cho các con buôn Trung Quốc chuyên thu mua sản phẩm ở nước ngoài và bán lại cho khách hàng ở Trung Quốc – hoạt động trên khắp nước Úc, mua sữa bột trẻ em và bán nó với giá gấp ba.

buôn lậu sữa bột

Một hộp sữa của Bellamy’s Organic, được bán với giá $ 25 tại Úc, có thể có giá $ 84 tại Thượng Hải.

Việc này đã dẫn đến sự ra đời của hàng loạt các cửa hàng tự phát, dịch vụ chuyển phát nhanh và hoạt động đóng gói được mở ra trên khắp đất nước Úc để đáp ứng nhu cầu. Đồng thời, Coles và Woolworths vẫn cung cấp thêm mặt hàng sữa bột trẻ em nhằm phục vụ cho các bậc cha mẹ Úc.

Gần như cứ mỗi tuần, sẽ có mới “đóng gói và gửi đi” xuất hiện xung quanh Melbourne.

Chúng được xếp chồng lên cao với tất cả các loại sản phẩm – từ các loại hạt, các loại thuốc vitamin và sữa bột – nhưng mặt hàng nóng nhất của họ vẫn là sữa bột trẻ em, thứ được mệnh danh là “vàng trắng”.

Một trong những cửa hàng tương tự tại Carnegie, ở phía đông nam thành phố Melbourne, lúc nào cũng đông đúc với người mua, đóng gói và gửi đi hàng loạt thùng sữa bột đến người thân, gia đình và bạn bè của họ tại Trung Quốc.

Chỉ cách 200 mét gần đó, là một siêu thị Coles có bán sữa bột trẻ em với giới hạn 4 hộp sữa cho mỗi cặp cha mẹ, nhưng có vẻ như vẫn không làm những tay buôn này từ bỏ.

Hiện nay, những “Daigous” này có số lượng lên đến hàng ngàn thành viên trải rộng trên khắp Melbourne, mua sữa hộp ở cái giá từ $17 đến $30, và bán chúng ở Trung Quốc với cái giá lên đến $90.

Đây chính là lý do chính sữa bột trẻ em đang dần biến mất khỏi các kệ hàng của siêu thị Úc. Và để giải quyết những giới hạn đang được áp dụng tại siêu thị (Coles giới hạn hai hộp sữa cho mỗi người, trong khi Woolworths giới hạn bốn), nhiều con buôn đi từ cửa hàng này đến cửa hàng khác để thu mua số lượng lớn sữa bột.

Một bà mẹ sinh sống ở Bắc Kinh, Frida, là một trong số những người nhận được sữa bột trẻ em từ bạn ở Úc.

“Người ta tin rằng gia súc ở Úc có sức khỏe và chất lượng sữa tốt hơn,” Frida nói.

“Giá không phải là một rào cản.”

Một cư dân Bắc Kinh, Ling cho biết, dịch nhiễm khuẩn sữa bột lớn trong năm 2008 là “một sự cố mang tính quốc tang”.

Một người đàn ông có mặt tại một cửa hàng buôn sữa bột trẻ em, từ chối bình luận về các lô hàng sữa bột trẻ em được gửi đến Trung Quốc.

Việc xuất khẩu một lượng nhỏ sữa bột trẻ em là hợp pháp nhưng với những trường hợp trên 10kg thì phải được lấy từ các cơ sở đăng ký xuất khẩu, có giấy chứng nhận sức khỏe và đáp ứng tất cả các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc. Nếu không đáp ứng các điều lệ này có thể phải chịu hình phạt án tù lên đến 12 tháng, trong khi cung cấp thông tin sai lệch có thể dẫn đến năm năm tù.

Bộ Nông nghiệp đã tiến hành điều tra một số lượng lớn cáo buộc xuất khẩu bất hợp pháp sữa bột trẻ sơ sinh sang Trung Quốc – từ Melbourne và trên toàn quốc. Bộ hiện đang tiến hành các hình thức thẩm tra trên các tiểu bang như là một phần của cuộc điều tra trên diện rộng.

Trong tháng mười một năm ngoái, 60 tấn sữa bột trẻ em và sản phẩm bơ sữa được gửi đi từ Melbourne đến Trung Quốc đã bị thu giữ vì nó không có giấy phép xuất khẩu hoặc giấy chứng nhận sức khỏe. Tuy nhiên, hàng hóa được trả lại cho chủ sở hữu với điều kiện nó không được phép xuất khẩu một lần nữa.

Patrick Sun, giám đốc công ty xuất khẩu có trụ sở tại Melbourne, Australian Premium International, nơi tuân thủ đầy đủ các yêu cầu pháp lý của cả Trung Quốc và Úc.

Ông Sun cho biết doanh nghiệp của ông đã được gửi khoảng 1000 cho đến 10.000 hộp sữa bột trẻ em mỗi tuần đến Trung Quốc.

Nhu cầu đối với các sữa bột đã được lên cao bởi chất lượng của các thương hiệu Úc, sự truyền miệng và lợi ích của thỏa thuận thương mại tự do năm 2014 với Trung Quốc, ông nói.

Hoàng Dung / News Viet Uc

 

Đối Tác Uy Tín