Home Tin Nước Úc Trung Quốc tố tình báo Úc thẩm vấn, tịch thu máy tính… các nhà báo Trung Quốc
Tin Nước Úc

Trung Quốc tố tình báo Úc thẩm vấn, tịch thu máy tính… các nhà báo Trung Quốc

Bắc Kinh hôm nay 9-9 cáo buộc cơ quan tình báo của Úc đã thẩm vấn, tịch thu máy tính, điện thoại của các nhà báo nước ngoài đang làm việc cho cơ quan truyền thông nhà nước Trung Quốc.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Triệu Lập Kiên, trong cuộc họp báo ngày 9-9 tại Bắc Kinh cho biết bốn nhà báo của hãng tin Xinhua, China News Service và Tập đoàn China Media đang làm việc tại Úc đã bị các nhân viên tình báo nước sở tại tiếp cận khám xét từ cuối tháng 6.

Theo ông Triệu, bốn nhà báo “đã bị thẩm vấn vì bị cho rằng có thể đã vi phạm luật chống nước ngoài can thiệp của Úc”.

Cả bốn người bị thẩm vấn và tịch thu điện thoại, máy tính và ngay cả máy tính bảng của con họ cũng bị thu luôn.

Nhà báo Bill Birtles của Đài ABC (Úc) đã về tới Sydney ngày 8-9-2020 – Ảnh: ABC

“Các nhà báo của truyền thông Trung Quốc tại Úc đã tuân thủ nghiêm túc các quy định và pháp luật địa phương”, ông Triệu Lập Kiên nói.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng cáo buộc những hành động của chính quyền Úc đã “can thiệp nghiêm trọng vào trách nhiệm đưa tin của truyền thông Trung Quốc… và gây tổn hại sâu sắc cho sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của các nhà báo và gia đình họ”.

Cáo buộc mới nhất của Bắc Kinh là động thái cho thấy quan hệ giữa Úc và Trung Quốc đang căng thẳng trong một loạt vấn đề như an ninh, thương mại và tự do báo chí.

Trước đó, trong ngày thứ hai (7-9), hai nhà báo đang làm việc cho các cơ quan báo chí của Úc tại Trung Quốc là Bill Birtles và Micheal Smith đã được chính quyền Úc sơ tán bằng máy bay khẩn trương về nước sau khi cảnh sát Trung Quốc tìm tới tận nơi ở của họ và yêu cầu thẩm vấn.

Một nữ nhà báo khác người Úc là bà Cheng Lei, dẫn chương trình cho Đài CGTN của Trung Quốc, gần đây cũng đã bị bắt vì những cáo buộc vi phạm Luật an ninh quốc gia.

Theo Báo Tuổi trẻ

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...