Home Tin Nước Úc Sydney và Melbourne nằm trong danh sách những thành phố khó mua nhà nhất thế giới
Tin Nước Úc

Sydney và Melbourne nằm trong danh sách những thành phố khó mua nhà nhất thế giới

Thị trường địa ốc tại Úc vừa ghi nhận mức tăng trưởng kỷ lục kể từ năm 2003, trung bình giá mỗi căn nhà đã tăng thêm hàng chục ngàn đô la. Đồng thời Sydney và Melbourne vừa lọt vào danh sách 10 thành phố khó mua nhà nhất thế giới.

Giá địa ốc ở hầu hết các thành phố lớn đã ghi nhận sự tăng trưởng đột biến trong tháng qua. Số liệu của CoreLogic hôm nay đã cho thấy giá trung bình toàn quốc đã tăng 2.1% trong tháng Hai, trong đó giá nhà ở Sydney và Hobart đã tăng 2.5% và ở Melbourne tăng 2.1%, tương đương với hàng chục ngàn đô la được cộng thêm vào giá trị căn nhà hiện tại.

Thị trường địa ốc ở các vùng nông thôn cũng không nằm ngoài xu hướng này.

Các nguyên nhân được cho là mức lãi suất thấp kỷ lục, nền kinh tế đang hồi phục, những chính sách ưu đãi của chính phủ. Ngoài ra số lượng nhà bán khá hạn chế trong khi nhiều người mua đang muốn nhảy vào thị trường địa ốc cũng khiến đẩy giá nhà lên cao.

Chính phủ liên bang đã mở rộng tài trợ HomeBuilder cho những người xây nhà mới thêm ba tháng đầu năm 2021.

Các căn hộ ở mọi thành phố cũng tăng nhẹ, trừ Darwin. Giá căn hộ trung bình ở Sydney và Melbourne mỗi nơi là $738,254 và $582,833, tăng 1.2%.

Khảo sát của Sydney Morning Herald/The Age đã dự đoán giá nhà Sydney sẽ tăng 5.9% trong năm 2021 và tăng thêm 4.5% trong năm 2022, trong khi giá nhà ở Melbourne sẽ tăng 4.5% trong năm 2021 và 5% trong năm 2022.

Những dự đoán này cũng phù hợp với dự đoán của các chuyên gia kinh tế Ngân hàng Westpac về giá nhà trong hai năm tới. Westpac đã dự đoán giá nhà tăng 10% trong hai năm tới trước khi lãi suất cố định và những hạn chế đối với các khoản nợ lớn bắt đầu ảnh hưởng đến giá địa ốc vào nửa cuối năm 2022.

CoreLogic cho biết họ đang chứng kiến việc các công ty môi giới địa ốc đang làm công việc chuẩn bị rao bán những ngôi nhà mới, dự kiến sẽ ảnh hưởng đến giá nhà trong tháng Ba này.

“Điều này cho thấy sẽ có thêm những căn nhà được đưa vào thị trường mua bán, do bên môi giới phản ứng lại khi thị trường lên giá, do đó khả năng cao đây là thời điểm tốt để bán nhà.

“Tuy nhiên khi thu nhập hộ gia đình dự đoán sẽ vẫn giữ nguyên hoặc giảm xuống, thì khả năng mua nhà một lần nữa sẽ trở thành một thách thức ở các thành phố.”

Những căn nhà đắt nhất hiện đang vượt quá giá trị thật, tiếp sau giai đoạn tăng trưởng chậm. Giám đốc khảo sát của CoreLogic cho hay những nơi có giá nhà cao nhất thường rớt giá nhanh hơn và phục hồi cũng nhanh hơn, để phù hợp với hoạt động thị trường hiện tại.

Sydney và Melbourne hiện đang được xếp hạng 3 và hạng 6 trong danh sách những thành phố khó mua nhà nhất thế giới, trên cả một số thành phố của Hoa Kỳ như San Francisco, San Jose, Honolulu và Los Angeles.

Tiêu chí này dựa trên giá nhà so với thu nhập, theo cuộc điều tra khả năng chi trả nhà ở quốc tế hàng năm lần thứ 14 của Demographia International Housing Affordability thực hiện.

Dữ liệu công bố cho thấy Sydney hiện nay được phân loại là “ở mức quá đắt”, để mua được nhà với giá trung bình ở Sydney, thì phải cần gấp 12.9 lần mức thu nhập trung bình. Trong khi đó Melbourne xếp thứ 6 về sự đắt đỏ với đòi hỏi phải có gấp 9.9 lần mức thu nhập trung bình để mua được nhà ở đây.

Trong danh sách này, đứng đầu là Hồng Kông, Auckland đứng thứ 4 và Toroto thứ 5.

Theo SBS

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...