Home Tin Nước Úc Sinh viên, học sinh Úc biểu tình kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu
Tin Nước Úc

Sinh viên, học sinh Úc biểu tình kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu

Hàng chục ngàn thanh thiếu niên ở Úc đã rời khỏi lớp học hôm nay 15/3 để tổ chức các cuộc biểu tình ở các thành phố thủ phủ nhằm kêu gọi hành động chống biến đổi khí hậu.

Photo: abc.net.au

Các cuộc mít tinh bắt đầu ở Melbourne, Sydney, Adelaide, Canberra và Hobart bên ngoài các tòa nhà quốc hội và tòa thị chính.

Học sinh, sinh viên cũng diễu hành tại các cuộc mít tinh trên khắp khu vực hẻo lánh của Úc, với những đám đông lớn biểu tình tại Geelong, Byron Bay, Coffs Harbour, Cairns và Townsville.

Nhiều người đã sử dụng sự hài hước để đưa ra quan điểm của mình, với các áp phích sử dụng các câu nói, khái niệm trên internet. Những người khác thì nghiêm trọng hơn, trong đó có một áp phích chỉ trích các chính trị gia “hoảng loạn” về việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu và một áp phích khác cảnh báo “không có hành tinh B”.

Tại Melbourne, những người biểu tình đã đổ xô xuống đường Spring Street ở khu vực trung tâm thành phố, khiến giao thông và xe tram không thể di chuyển và hô vang “đây là cái được gọi là nền dân chủ” và “những học sinh, sinh viên đoàn kết sẽ không bao giờ bị chia rẽ”.

Các cuộc biểu tình cũng được tổ chức tại Darwin, Brisbane và Perth. 50 cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch trên cả nước để học sinh, sinh viên phản đối những gì họ cho là hủy diệt tương lai.

Trong khi đó, các cuộc biểu tình ở New Zealand đã chứng kiến rất đông người tham gia, với một cuộc tuần hành đã chặn các tuyến đường ở Wellington vào sáng ngày nay.

Các cuộc biểu tình này được truyền cảm hứng từ học sinh 16 tuổi người Thụy Điển, tên là Greta Thunberg, người đã cam kết phản đối bên ngoài Quốc hội ở Stockholm cho đến khi nước này thực hiện các cam kết của mình theo Thỏa thuận Paris. Greta kêu gọi sinh viên, học sinh bỏ qua lời kêu gọi ở lại trường của một số chính trị gia.

Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Dan Tehan cho biết ông sẽ gặp những người biểu tình chống biến đổi khí hậu để thảo luận về những lo ngại của họ ngoài giờ học, trong khi Thủ hiến bang Queensland Annastacia Palaszczuk nói rằng các cuộc biểu tình nên được tổ chức vào cuối tuần.

Những cuộc biểu tình tương tự vào tháng Mười một năm ngoái đã khiến Thủ tướng Scott Morrison cảnh báo không ủng hộ ý tưởng sinh viên, học sinh rời khỏi trường học để tham gia các cuộc biểu tình.

Thế nhưng, các chính trị gia khác đã ủng hộ họ đằng sau các cuộc biểu tình. Thủ lĩnh phe đối lập bang NSW Michael Daley khuyến khích sinh viên, học sinh thực hiện “quyền dân chủ” của mình để phản đối. Nghị sĩ độc lập Julia Banks cho biết bà tự hào hỗ trợ sinh viên, học sinh bày tỏ quan điểm của mình.

Phóng viên của tờ The Age đã xuất hiện tại hiện trường cuộc biểu tình để lắng nghe quan điểm từ những nhà dân chủ tí hon này.

Cô bé Ember Henninger, 9 tuổi, sống tại Sydney và hiện được giáo dục tại gia đang biểu tình “chống lại sự nóng lên toàn cầu, điều sẽ thiêu rụi cả hành tinh.”

Từ trái qua, Dominic Carpenter 13 tuổi, Freya Plant 14 tuổi, Olivia Dacal 14 tuổi, Yemin Maitri 13 tuổi. (Ảnh: theage.com.au)

Nhóm bạn học gồm cậu bé Dominic Carpenter 13 tuổi, Freya Plant 14 tuổi, Olivia Dacal 14 tuổi và Yemin Maitri 13 tuổi tại trường cấp hai nghệ thuật Victoria (Victoria College of the Arts Secondary School) đã đứng trên dòng người biểu tình ở phố Collins và hét to:

“Điều chúng ta muốn là gì? Biến đổi khí hậu! Chúng ta muốn lúc nào? Ngay bây giờ!”

Các em học sinh cùng nhau vỗ tay và hò la cùng với đám đông trên phố.

“Chúng cháu đang ở đây vì chúng cháu hiểu rằng thậm chí còn không có tương lai nào đáng trông đợi trước mắt.” – Em Olivia nói.

Yemi nói thêm: “Sẽ chẳng còn trường học trên một hành tinh chết. Chúng ta sắp hết thời gian rồi. (Chính phủ) Xin hãy lắng nghe từ những người thực sự quan tâm (đến hành tinh).”

Cô bé Syd Madden, 6 tuổi (Ảnh: theage.com.au)

“Khi cháu lớn lên, cháu sẽ trở thành một nhà sáng chế.” – bé Syd Madden, 6 tuổi sống tại Melbourne nói – “bởi vì cháu có thể phát minh ra một phương tiện có thể đi trên mặt nước, biến thành máy bay và hút hết mọi rác rưởi khắp các thành phố và đại dương.”

Cô bé Ada Duffy nói: “Chúng cháu muốn sự thay đổi. Mọi người thường đánh giá thấp những người trẻ tuổi nhưng chính chúng cháu mới là người sẽ phải lớn lên trong một thế giới đầy ô nhiễm.”

“Vì chúng cháu chưa có quyền bầu cử nên đây là cách mà chúng cháu bầu. Chỉ là hơi hỗn loạn hơn một chút thôi.”

Lily Hodder, Ada Duffy, Jack Murphy và Amy O’Brien, đều 16 tuổi cùng với tấm biển hiệu các em tự làm.

Milou Albrecht và Harriet O’Shea Carre, đều 14 tuổi, cho biết chính các em là người đã khởi xướng phong trào học sinh ở Úc và sẽ phát biểu trước thềm nghị viện Úc tại Melbourne hôm nay.

Milou Albrecht và Harriet O’Shea Carre, đều 14 tuổi, người khởi xướng phong trào biểu tình lứa học sinh tại Úc.

“Chúng cháu là người khởi xướng cho phong trào này. Đây là cuộc biểu tình lần thứ mười. Chúng cháu là những người đầu tiên hưởng ứng bạn học sinh Thụy Điển Greta Thunberg. Bạn ấy thật tuyệt. Bạn ấy có những quan điểm giá trị và một lòng dũng cảm đáng ngưỡng mộ.” – Milou nói.

“Thật dễ để cảm thấy bản thân mình chỉ là thiểu số, không ai quan tâm đến quan điểm của mình, và mình không thể làm gì vì mình chỉ là trẻ con. Chúng cháu nghĩ rằng những cuộc biểu tình này sẽ là một cách tuyệt vời để trao thêm động lực cho giới trẻ và biến những quan điểm ấy thành hành động.” – em O’Shea Carre bày tỏ.

Thông điệp mà các em muốn gửi tới trẻ em toàn quốc là: “Hãy đứng dậy vì tương lai của chính mình.”

“Chúng cháu có thể không có sức mạnh về mặt chính trị, nhưng chúng cháu ở đây ngày hôm nay, cùng nhau và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến cuộc sống của tất cả mọi người và chúng ta xứng đáng một tương lai an toàn.” – trích lời em Milou Albrecht.

Tổng hợp

Leave a comment

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...