Home Tin Nước Úc Giá nhà tăng cao ảnh hưởng xấu đến xã hội ở Australia
Tin Nước Úc

Giá nhà tăng cao ảnh hưởng xấu đến xã hội ở Australia

Một chuyên gia về thị trường nhà đất mới đây đã lên tiếng cảnh báo, tình trạng giá nhà và tiền thuê nhà tăng cao đang gây ảnh hưởng xấu đến xã hội ở Australia, và các chính sách của chính phủ Canberra và chính quyền các bang đang khiến cho tình hình xấu thêm.

Photo: burtonmail.co.uk

Bộ trưởng Bộ Dịch vụ Xã hội Úc ông Scott Morrison hôm thứ Năm 20/8 đã công bố Báo cáo Tình hình Phúc lợi ở Úc trong năm 2015. Đây là báo cáo do Viện Sức khoẻ và Phúc lợi Úc thực hiện hai năm một lần. Báo cáo cho thấy tình hình giáo dục và sức khoẻ tại Úc đang phát triển tốt, mặc dù vẫn còn một số vấn đề bất bình đẳng đối với người Thổ dân, người cao niên, người khuyết tật và người mắc bệnh thần kinh. Báo cáo cũng cho thấy số người Úc lo lắng về vấn đề nhà ở đang tăng mạnh, trong đó số người thuê nhà ngày càng tăng và số người có nhà riêng lại giảm đáng kể. Tỷ lệ người trẻ tuổi sống cùng với ba mẹ đến năm 25 tuổi ở Úc đang gia tăng. Giấc mơ mua nhà cũng vượt tầm với của nhiều người ở xứ sở chuột túi. Giá nhà ở Úc bị xếp cao thứ ba trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), chỉ sau New Zealand và Canada.

Số người đang sống trong nhà ở xã hội hoặc đang chờ được cấp nhà ở xã hội ở Úc đã tăng mạnh. Số người vô gia cư ở Úc cũng tăng mạnh, với khoảng 250,000 người phải tìm đến sự giúp đỡ của các tổ chức hỗ trợ người vô gia cư trong năm 2014. Chuyên gia về thị trường nhà đất và địa lý đô thị tại Đại học Melbourne Tiến sĩ Kate Shaw nói rằng giá nhà ở Úc ngày càng tăng so với thu nhập của người dân. “Đây không phải là hậu quả của việc gia tăng tiêu chuẩn cuộc sống và tiêu chuẩn sức khoẻ như trong bản báo cáo, mà nguyên nhân là do các chính sách của chính phủ liên bang và chính quyền các bang hoạt động kém hiệu quả”, bà Shaw nhận định. Thống kê cũng cho thấy, trong 12 tháng tính đến tháng Bảy năm nay, giá nhà ở Melbourne đã tăng 10.2%, ở Sydney tăng 16.2% và giá nhà trung bình ở các thành phố thủ phủ ở Úc tăng 9.8%.

Phung Nguyen – Viet Times

Related Articles

Nước Mỹ nín thở chờ quay giải độc đắc 565 triệu USD

Giá trị giải độc đắc Mega Millions đã vượt nửa tỷ đô,...

Nhập viện vì nuốt nhầm sinh vật lạ dưới biển ở Úc

Một chàng trai 18 tuổi đã phải nhập viện sau khi nuốt...